Mua bán bằng niềm tin trên mạng xã hội có những hệ lụy gì?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hàng loạt các chiêu thức lừa đảo trên mạng xã hội (MXH) đã xảy ra trong thời gian gần đây như phân phối mỹ phẩm “kem trộn”, gửi tiền để nhận tiền từ người thân ở nước ngoài chuyển về…đặc biệt là huy động vốn bằng phân phối Iphone gây ra hậu quả khôn lường. Canhosunwahpearl.edu.vn đã có cuộc thảo luận có LS Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Thiên Thanh xung quanh vấn đề này.

Mua phân phối bằng niềm tin trên mạng xã hội có các hệ lụy gì? (Ảnh: PL)

Trước hiện trạng có rất nhiều người chuyển nhượng bằng niềm tin trên MXH, theo luật sư sẽ gây ra hệ lụy gì?

Trước đây nếu muốn chuyển nhượng thì người ta phải ra cửa hàng, ra chợ và thường là có địa chỉ cụ thể có tính tương tác cao hơn. Tuy nhiên, giai đoạn này xu hướng mua hàng online, mua hàng qua các MXH thì việc tìm kiếm 1 ông X ở đâu lại tùy thuộc ông ấy có khai báo hay không. Tức là việc này hoàn toàn tùy thuộc vào việc ông X cung cấp thông tin.

Do đây, khi môi trường kinh doanh chuyển nhượng cách tân ép buộc mọi người cũng phải có ứng xử cách tân theo. Chẳng hạn, ngoài kiểm tra trên MXH thì cần kiểm tra thực ở, ông X đã từng buôn phân phối như thế nào, thậm chí là nếu chuyển nhượng số lượng tiền lớn còn phải tới tận nơi xem ông X có năng lực phân phối hàng cho mình hay không…

Nói bởi thế vô hình chung loại bỏ thương mại điện tử, vì nó có lại tiện ích ngồi nhà có thể chuyển nhượng ở xa mà nếu phải đi kiểm tra thì không thích hợp nhưng nếu không xác minh rõ khi mua hàng thì sẽ xảy ra hệ quả rất lớn.

LS Nguyễn Thế Truyền cho biết: Trước đây các chuyển nhượng chuyển nhượng phải đến tận nơi, thường là địa chỉ nhà ở, doanh nghiệp, cơ quan…và có “nhìn mặt bắt hình dong” trước khi có chuyển nhượng chuyển nhượng. Tuy nhiên, bây giờ xu thế mua hàng trên MXH dễ dàng hơn, nhanh hơn nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có thể nhìn thông tin trên MXH rất đầy đủ nhưng thực ra các chuyển nhượng chuyển nhượng thường chỉ dựa vào niềm tin chứ không có cơ sở nào để khẳng định. Do đây, vô số các vụ việc lừa đảo trên MXH đã xảy ra, đòi hỏi mọi người phải học cách ứng xử thích hợp có chuyển nhượng chuyển nhượng qua MXH.

Vậy theo Luật sư, làm cách nào để bảo vệ được chính bản thân khi gặp các vụ lừa đảo trên MXH và trên thực ở pháp luật có bảo vệ khi bị lừa đảo trên MXH không?

Pháp luật bảo vệ toàn bộ các quan hệ xã hội phát sinh, kể cả trên MXH và trên thực ở. Ví như vụ phân phối Iphone trên MXH huy động tới 200 tỷ vừa qua đang có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, nếu cơ quan điều tra vào làm việc cụ thể thì còn có thể có cả dấu hiệu lừa đảo.

Căn cứ trên cơ sở có sự chuyển nhượng có nhau thông qua tin nhắn, thông qua chuyển nhượng thỏa thuận, thông tin chứng cứ điện tử để thực hiện mối quan hệ chuyển nhượng. Trong vụ việc này đã có mối quan hệ 1 bên trao tiền và 1 bên hẹn giao hàng nhưng sau đây trao tiền rồi lại không giao được hàng. Các cơ quan công dụng sẽ phải tham khảo thực ra có khả năng cung cấp được đủ số lượng Iphone đây không; nếu có khả năng cung cấp được mà có ý định chiếm đoạt thì khi đây là tội lạm dụng. Nhưng nếu không cung cấp được mà vẫn đưa ra thông tin là cung cấp Iphone đây thì rõ ràng có nhân tố gian dối ngay từ ban đầu và vi phạm vào tội lừa đảo.

Liên quan tới vụ việc chuyển nhượng Iphone trên MXH lên tới 200 tỷ mà Canhosunwahpearl.edu.vn đã đưa tin đang được nhiều người quan tâm trong thời gian qua, quan điểm của luật sư vụ việc này có dấu hiệu tội danh gì?

mua ban bang niem tin tren có xa hoi co nhung he luy gi? hinh anh 1

Hàng loạt các vụ việc mất tiền tỷ trên MXH trong thời gian qua, trong đây vụ việc được nhiều người quan tâm giai đoạn này là đặt mua IPhone lên tới 200 tỷ (Ảnh: PL)

Ở đây rõ ràng có chuyển tiền, thông qua số tài khoản mà tài khoản là định danh cho 1 cá nhân, đòi hỏi quy trình chặt chẽ, định danh 1 con người bằng chứng minh thư, địa chỉ hộ khẩu…quan trọng hơn là đã phát sinh chuyển nhượng. Đã có hợp đồng giữa 1 bên chuyển tiền và 1 bên có trách nhiệm trả hàng nhưng không trả được hàng như cam đoan. Khi điều tra, tùy trường hợp có thể đưa ra tội lạm dụng hay tội lừa đảo. Vì nếu ranh giới xác minh giữa lừa đảo và lạm dụng là rất phức tạp. Ở trường hợp này đối tượng gây ra có rất nhiều người, có tính chất chuyên nghiệp, có tổ chức và có âm mưu từ trước và có dấu hiệu chiếm đoạt.

Thực tế, việc chuyển nhượng trên MXH khi đã chuyển khoản qua ngân hàng đề chuyển nhượng thì có thể chứng minh được hành vi lừa đảo không và khi xảy ra các trường hợp bị mất tiền trên MXH cần gửi đơn khiếu nại gửi tới đâu?

Khi bị xảy ra các trường hợp bị thiệt hại thì các người bị thiệt hại muốn đòi ích lợi cho mình có thể gửi đơn ở nơi cư trú hoặc gửi tới nơi đối tượng bị tình nghi tạm trú cuối cùng. Ví dụ, đối có vụ đặt mua Iphone lên tới 200 tỷ thì đối tượng giao phân phối IPhone tạm trú cuối cùng của người bị tình nghi là ở Quảng Ninh. Do đây, các người bị thiệt hại có thể gửi đơn khiếu nại tới Cơ quan điều tra của Công an Quảng Ninh.

Về các chứng cứ, trước đây đã công nhận các thỏa thuận trên MXH nhưng chưa rõ ràng. Tuy nhiên, theo Luật hình sự mới, chứng cứ điện tử là 1 trong các chứng cứ được xác định như tín nhắn, gmail, zalo, chat…cũng đều được coi là chứng cứ chứng minh thích hợp có các chứng cứ khác. Quan trọng hơn là các sao kê ngân hàng có thể chứng minh nội dung chuyển tiền thời gian nào, nội dung gì…đây được coi là chứng cứ hợp pháp.

Xin cảm ơn luật sư!

Tìm hiểu thêm thông tin dự án canhosunwahpearl.edu.vn