“Xuất khẩu” BĐS tại chỗ: Vẫn vướng!

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ năm 2015, những sửa đổi trong Luật nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được coi là 1 chuyến biến rất khả quan trong chính sách phân phối hàng. Bên cạnh những đóng góp tích cực cho phân khúc, theo Savills, vẫn còn 1 số rào cản đối có vận hành mua nhà ở Việt Nam của người nước ngoài.

Dự án đẳng cấp “chạm trần” có khách ngoại

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, GĐ bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills TP.HCM, việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra nhân tố thuận lợi để lôi kéo, kích thích phát triển nhiều loại hình bất động sản như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, thích hợp thông lệ quốc tế và là 1 hình thức “xuất khẩu” bất động sản ở chỗ hiệu quả.

“xuat khau” bds tai cho: van vuong! hinh anh 1

Các dự án, sản phẩm lôi kéo khách ngoại chủ yếu thuộc phân khúc đẳng cấp

Hiện nay, về căn bản, những thủ tục pháp lý về việc có bất động sản ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người phân phối lẫn người mua sau gần 3 năm triển khai. Savills nhận định, chỉ riêng thị trường bất động sản TP.HCM 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” có khách nước ngoài trong thời gian mau chóng.

Cụ thể hơn, Savills dẫn dụ, ở một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2: hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn và còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ. Đáng chú tâm, khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore.

Dựa trên đánh giá chung, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được quan tâm có tỉ lệ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài. Các dự án, sản phẩm lôi kéo khách ngoại chủ yếu thuộc phân khúc đẳng cấp, đi kèm có đó là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình giải đáp và phân phối hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Rào cản tạm thời và …cân nhắc nới room?

Theo thông tư 19/2016/TT-BXD và Nghị định 99/2015/NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành, quy định về số lượng căn hộ mà người nước ngoài được phép có nhằm thắt chặt những thủ tục phân phối lại, tăng tính minh bạch của quy trình thực hiện những thủ tục pháp lý và hành chính bất động sản.

Từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015 đến nay, đã có dao động 549 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (sổ đỏ) được cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở ở Việt Nam, theo báo cáo của những địa phương gửi về Bộ Xây dựng mới đó.

Theo quy định của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và có nhà ở (nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư) ở những dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại không thuộc khu vực bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Tuy vậy, ông Duy cho rằng, việc điều chỉnh giới hạn thích hợp 1 số loại hình bất động sản ở vài khu vực có nhu cầu đặc trưng hơn (như bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A), cũng là 1 hướng cân nhắc – Bởi sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì 1 giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy phân khúc. Nhất là khi Việt Nam đang có tầm dao động hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc (theo số liệu Bộ LĐTBXH ra mắt tính đến tháng 5.2016), cũng như hơn 4 triệu kiều bào có mối quan tâm đặc trưng có tên “quê hương”.

Sau khi Luật Nhà ở 2014 sửa đổi và có hiệu lực thi hành, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến phân khúc bất động sản ở những đô thị lớn, nhất là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy vậy, đại diện Savills cũng lưu ý “số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam còn tương đối thấp, nếu so có sự quan tâm và nhu cầu của bạn”.

Những tác nhân giới hạn số lượng số đỏ được cấp này, theo ông Duy luận giải, có thể kể đến quy trình cấp sổ đỏ cần được phổ biến rộng rãi hơn, thay vì tập trung ở những khu vực trọng điểm. Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính ở 1 số địa phương còn chưa quen thuộc có khách nước ngoài đều tạm gọi là những rào cản có thật thời điểm này…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *