Bộ Công Thương không đồng ý đề xuất 3.000 tỷ đồng dán tem bia

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bộ Công Thương cho biết, xét thấy, việc dán tem có thể khiến công ty phát sinh chi phí, phát sinh thủ tục, nên Bộ Công Thương đã không tham khảo phương án dán tem bia. Thay vào đấy, Bộ này sẽ tìm hiểu 1 vài biện pháp khác trên cơ sở chắc chắn ích lợi chính đáng của người tiêu dùng, công ty…

bo cong thuong khong dong y de xuat 3.000 ty dong dan tem bia hinh anh 1

Bộ Công Thương tìm phương án khác chống thất thu 3.000 tỷ đồng từ bia lậu, bia giả (Ảnh: IT)

Bộ Công Thương cho biết, mấy ngày qua, 1 số cơ quan báo chí có đăng tải tài liệu về đề án dán tem bia có các lo ngại việc dán tem sẽ tăng thêm gánh nặng chi phí cho công ty, dẫn đến nguy cơ đẩy giá giá sản phẩm tăng theo.

Bộ Công Thương cho biết, trước hiện trạng buôn lậu, làm hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng nhìn chung và nhất là trong lĩnh vực kinh doanh bia, rượu diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu suy giảm, năm 2011, Bộ Công Thương cộng có 1 vài bộ, ngành tổ chức tìm hiểu Đề án “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối có vận hành sản xuất kinh doanh bia”. Trong đấy, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát VBA có đề xuất dán tem bia nhằm hạn chế hiện trạng gian lận thương mại, đồng thời tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Nguồn tin từ Bộ Công thương cũng cho biết, đề xuất dán tem bia đã có từ các năm 2011, Bộ đã có chọn lọc dừng nhưng không hiểu sao lại có tài liệu như gần đấy.

Trước đấy, theo đề án “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối có vận hành sản xuất kinh doanh bia được Bộ Công thương và 1 vài bộ ngành tìm hiểu thi công, VBA đã đề xuất dán tem trên sản phẩm bia nhằm tăng thu ngân sách và ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại.

Theo số liệu của VBA, hiện có 119 cơ sở sản xuất bia có sản lượng trung bình 20-25 triệu lít/năm/cơ sở, sản lượng năm 2016 đạt 3,78 tỉ lít bia, tổng nộp ngân sách đạt 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, phân khúc bia đang tồn tại nhiều vấn đề ảnh hưởng đến công tác quản lý có vận hành sản xuất kinh doanh, dẫn đến có cả bia giả, bia lậu…Điều đấy khiến ngân sách bị thất thu mỗi năm lên tới 3.000 tỉ đồng.

VBA đề xuất, để quản lý việc thất thu ngân sachs, tem bia sẽ được dán ở toàn bộ sản phẩm bia sản xuất ở Việt Nam, nhập khẩu từ nước ngoài trước khi được đưa di chuyển trên phân khúc. Theo đấy, chi phí 1 tem bia giấy là 179 đồng, có tem được in phun trực tiếp là 145,44 đồng.

Theo Đề án này, việc dán tem bia giúp ngân sách tăng thu hơn 2.000 tỉ đồng, giúp công ty tiết giảm được 1 vài 1 vàih tân mẫu mã, tem nhãn… để chống hàng lậu, hàng giả.

Tuy nhiên, trước các băn khoăn của 1 vài công ty sản xuất bia về việc chi phí sản xuất sẽ bị tăng cho việc dán tem như chi phí đầu tư thêm thiết bị máy móc, bảo dưỡng, bảo trì…tăng thêm chi phí cho dán tem từ đấy làm giảm lợi nhuận công ty. Chính bởi thế, Bộ Công Thương cho biết, sẽ tìm hiểu biện pháp khác, trên cơ sở chắc chắn ích lợi của người tiêu dùng và công ty.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh