U23 Việt Nam thăng hoa, những cổ phiếu nào đang có… bão?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hai ngày sau khi U23 Việt Nam thăng hoa ở giải bóng đá châu Á, 1 số mã cổ phiếu có dây mơ, rễ má trên phân khúc chứng khoán cũng đang có… bão. Tuy nhiên, dường như chỉ có bầu Hiển là đang cười, còn lại thì đang khóc “không ra nước mắt”.

u23 viet nam thang hoa, nhung co phieu nao dang co... bao? hinh anh 1

Trong phiên giao dịch hôm nay (29.1), 2 ngày sau khi U23 thăng hoa ở giải châu Á, cổ phiếu SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội) của bầu Hiển vẫn tiếp tục tăng mạnh lên 13.300 đồng/CP (tăng 900 đồng, +7,3%) có khối lượng khớp lệnh kỷ lục đạt 30.781.700 cổ phiếu. Đây cũng là phiên giao dịch tăng điểm thứ 8 không ngừng nghỉ của cổ phiếu SHB.

Đặc biệt, nếu so sánh có thời điểm cuối năm 2017 thì cổ phiếu SHB trong vài tuần trở lại đấy đang gây ấn tượng mạnh trên phân khúc chứng khoán khi tăng từ vùng giá 8.650 đồng/CP lên mức giá 13.300 đồng/CP (tăng 53,7%).

Việc cổ phiếu SHB tăng mạnh trong thời gian gần đấy được nhiều nhà đầu tư nói vui rằng do hiệu ứng thành công từ đội U23 Việt Nam. Theo đây, 1 loạt một số cái tên ấn tượng trong giải đấu vừa qua như: Hà Đức Chinh, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu… đều đến từ một số câu lạc bộ của Bầu Hiển như CLB Hà Nội, SHB Đà Nẵng.

Tuy nhiên, có lẽ đấy cũng chỉ là 1 phần nhỏ của nguyên nhân khiến cổ phiếu SHB tăng mạnh thời gian qua, còn lại thì theo ý kiến của giới đầu tư chứng khoán, SHB khởi sắc thời gian gần đấy có thể đến từ kỳ vọng về KQKD khả quan trong năm 2017 của ngành ngân hàng nhìn chung, cũng như kỳ vọng về việc xử lý nợ xấu có nhiều tiến triển tích cực. Ngoài ra, mới đấy SHB cũng chọn lọc chia cổ tức và điều này cũng có đến các tác động tích cực tới giá cổ phiếu.

Trong khi đây, cũng có được sự chú tâm mạnh từ giới truyền thông có vai trò ươm mầm các tài năng của U23 giai đoạn này có các cái tên như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Phong Hồng Duy, Nguyễn Văn Toàn, Vũ Văn Thanh… Đặc biệt, trên một số diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư kêu gọi ủng hộ mạnh mẽ cho cổ phiếu bầu Đức (mã HAG và HNG) nhưng trong phiên giao dịch hôm nay 29.1, cả 2 mã cổ phiếu này đều… đỏ sàn.

Cụ thể, HAG giảm 100 đồng/CP (-1,2%), về mức 8.300 đồng/CP có khối lượng khớp lệnh dao động gần 10,8 triệu cổ phiếu. Đây cũng là phiên giảm điểm thứ 2 không ngừng nghỉ của cổ phiếu HAG. Tương tự, cổ phiếu HNG của bầu Đức cũng giảm 230 đồng/CP (-2,5%), về mức giá 8.920 đồng/CP so có phiên trước có khối lượng gần 4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Đây cũng là phiên giảm điểm thứ 2 không ngừng nghỉ của HNG.

Còn có mã cổ phiếu VJC (VietJet) của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo, trong phiên giao dịch hôm nay, VJC đã có phiên “nhảy múa” bởi sự cố bikini hôm 27.1. Cụ thể, trong phiên giao dịch buổi sáng nay (29.1), có các thời điểm cổ phiếu VJC đã có khi tăng lên mức 198.000 đồng/CP.

Thế nhưng càng về cuối phiên sáng, đà lao dốc càng mạnh. Và đến đầu giờ chiều thì xu hướng giảm điểm của cổ phiếu “bikini” càng phát triển thành mạnh mẽ. Bằng chứng là, khi 14h30 chiều nay, giá mỗi cổ phiếu VJC chỉ còn ở mức 189.000 đồng/CP, giảm giá 1.000 đồng xuống so có giá đâyng cửa phiên buổi sáng nay.

Tuy nhiên, đâyng cửa phiên giao dịch, VJC quay về mức giá 189.500 đồng/CP, giảm nhẹ 500 đồng/CP so có phiên trước có dao động gần 1,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Đây cũng là phiên thứ 2 không ngừng nghỉ cổ phiếu VJC “đỏ sàn” khi trước đây, phiên giao dịch ngày 26.1, VJC giảm mạnh 9.500 đồng, từ 199.500 đồng/CP xuống 190.000 đồng/CP có gần 2,2 triệu đơn vị được giao dịch.

Nguyên nhân khiến cổ phiếu VJC “đỏ sàn” có thể đến từ sức ép chốt lời, hoặc cũng có thể từ nguồn tài liệu Vietjet có thể đối mặt có mức án phạt nghiêm từ Cục Hàng không Việt Nam.

Mặc dù, cổ phiếu Vietjet lao dốc song nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn không bị tụt hạng. Theo ra mắt mới nhất của Forbes, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện vẫn có khối tài sản 3,3 tỷ USD, đứng thứ 728 trong bảng danh sách người giàu nhất địa cầu.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn