Vay ngân hàng, không ăn ớt mà cay!

Vào dịp chuyển nhượng cuối năm, hầu như tiểu thương ở chợ nào cũng cần vốn: trả nợ gối đầu cho nhà sản xuất, lấy thêm hàng, cho 1 vài bạn hàng phân phối lẻ ở tỉnh nợ… Nhưng để được vay vốn từ 1 vài ngân hàng không phải khi nào cũng dễ! Có khi, tuỳ cơn…

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Tháp diễn ra vào ngày 19.12.2017, VPBank đã chấp nhận trên tiêu chuẩn cho cùng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Đồng Tháp được vay vốn kinh doanh dịp cuối năm. Cũng ở sự kiện này, ông Fung Kai Jin, giám đốc khối SME của VPBank đã duyệt hồ sơ vay vốn cho mười doanh nghiệp SME. Hiện Đồng Tháp có hơn 4.000 doanh nghiệp SME đang làm việc, đấyng góp trên 12,4% GDP, tạo ra 8,2% tổng nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho trên 30.000 lao động trong tỉnh. “Nhưng cũng như nhiều nơi, 1 vài doanh nghiệp SME Đồng Tháp khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, độc đáo là nguồn vốn theo phương thức tín chấp”, ông Fung Kai Jin nói.

vay ngan hang, khong an ot ma cay! hinh anh 1

Cuối năm, tiểu thương muốn phân phối hàng nhiều phải cần vốn để xoay xở trăm bề. Trong ảnh: nhiều bạn Tây mua hàng ở Saigon Square.

Ngày 28.12.2017, sáu ngân hàng thương mại: Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, Quân đội, Á Châu và Nam Á đã cam đoan hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 74 doanh nghiệp SME đấyng trên địa bàn quận Gò Vấp (TP.HCM) có số vốn là 1.323,4 tỉ đồng. Theo nguồn tin từ UBND quận Gò Vấp, trong năm năm qua (2012 – 2017), đã có 248 doanh nghiệp SME được vay ưu đãi có tổng giá trị là 3.889,8 tỉ đồng.

Một tiểu thương ở chợ Nga (Q.5, TP.HCM) cho rằng, nhìn thoáng qua chủ trương cho 1 vài doanh nghiệp SME, tiểu thương chợ… tưởng rằng dễ vay nhưng trên thực ở, để được vay nguồn vốn trên không hề tiện dụng. Bà cho biết: “Muốn vay, tiểu thương phải làm ít nhất năm loại pháp lý, như: giấy yêu cầu vay vốn kiêm khế ước nhận nợ, bản sao chủ quyền sạp, giấy vay tiền có xác nhận của ban quản lý chợ… Chừng đấy thôi cũng mệt cả người. Mà họ làm vậy cũng đúng thôi vì tiền của họ, phải làm 1 vàih nào nắm đằng cán. Nhiều khi kẹt vốn muốn vay tiền nhưng nghĩ lại mấy loại pháp lý đấy nhiêu khê lắm nên… thôi”. Chủ 1 quán ăn trên các con phố số 8 (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, muốn vay 300 triệu đồng để sửa “nâng cấp” quán nhưng nhìn thấy cơ ngơi của mình như thế này nên họ chẳng mặn mà”. Dù nằm mặt các con phố nhưng lộ giới căn nhà chỉ chừng 3m, còn chiều dài dao động 7m.

Ông T.H, 1 chuyên gia về ngân hàng cho rằng, nguồn vốn vay dành cho doanh nghiệp SME, tiểu thương chợ…, không hề thiếu. Nhiều ngân hàng như Sacombank, Quân đội, VPBank…, khai thác khá mạnh vào đối tượng này, nhất là nhóm bạn tiểu thương. “Nhưng trên thực ở, đối tượng được vay không nhiều vì đấy là nhóm bạn có mức độ rủi ro cao. Muốn cho nhóm bạn này vay vốn, ngân hàng đấy phải “lì đòn” và có đội ngũ nhân viên đông, xông xáo”, vị chuyên gia T.H nhận xét. Như Sacombank sẵn sàng cho 1 vài tiểu thương vay hàng tỉ đồng có thời gian vay là năm năm. Trong khi đấy, DongA Bank chỉ cho vay tối đa là 50 triệu đồng có thời gian từ 1 – 6 tháng.

Người vay muốn dễ làm thủ tục để nhanh được nhận tiền, lãi suất thấp. Còn 1 vài ngân hàng, phải làm mọi 1 vàih để bảo toàn đồng tiền ở mức cao nhất, hay nói 1 vàih khác là mức rủi ro thấp nhất. Vì lẽ đấy mà phần giao của bên đi vay và bên cho vay vẫn còn thấp lắm.

Do vậy nên 1 vài đối tượng vay vốn, nhất là nhóm tiểu thương chợ tìm đến 1 vài doanh nghiệp tài chính như HD Saison, Home Credit, Prudential… có các điều dễ dãi: duyệt trong ngày, dễ làm về thủ tục… mà quên mất rằng lãi suất của 1 vài doanh nghiệp tài chính thấp nhất là 1,7%/tháng. Như vay 40 triệu đồng trong thời gian 12 tháng ở Home Credit, mỗi tháng bạn phải trả góp 3,998 triệu đồng. “Mức góp này rẻ hơn mức góp chợ đen nhưng khó mà kinh doanh để sinh ra lợi nhuận tương đương có lãi suất của 1 vài doanh nghiệp tài chính đang tiến hành. Muốn vay, tiểu thương phải tính cho kỹ trước khi đặt viết ký vào pháp lý vay”, ông T.H khuyên.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn