Từng làm giàu nhờ… nước tiểu, nay sở hữu số tài sản trị giá 174.000 tỷ đồng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Không chỉ giỏi làm giàu, người đàn ông này còn đam mê các hoạt động công ích, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Ngải Lộ Minh sinh năm 1957 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Trước khi vào đại học, ông từng làm công nhân có vác gạch. Chính trải nghiệm này đã giúp ông thấm thía nỗi khổ của tầng lớp bần hàn và thôi thúc khao khát thay đổi xã hội.

Những ngày ngồi trên giảng đường, Ngải Lộ Minh chọn chuyên ngành triết học vì tin rằng đó là nền tảng giúp ông thực hiện ước mơ chính trị. Sau này, ông tham dự nhóm thảo luận đa ngành và dần chuyển hướng sang kinh tế học. Từ đó, ông chọn con đường khởi nghiệp với mong muốn thúc đẩy xã hội phát triển, tiến bộ.

tùng lam giau nho... nuoc tieu, nay so huu so tai san tri gia 174.000 ty dong hinh anh 1

Ngải Lộ Minh – doanh nhân từng làm giàu nhờ bán… nước tiểu

Thời bấy giờ, việc khởi nghiệp kinh doanh bị coi là hành động của những người khó khăn cùng quẫn, không còn đường sống. Ngải Lộ Minh khi ấy là giáo viên thuộc trường Đảng nhưng vẫn kiên quyết từ chức để lập nghiệp. Năm 1988, Ngải Lộ Minh cùng 6 nghiên cứu sinh trong trường thành lập khu nghiên cứu kỹ thuật Hóa Sinh với số vốn gom góp 2.000 NDT (6,9 triệu đồng).

tùng lam giau nho... nuoc tieu, nay so huu so tai san tri gia 174.000 ty dong hinh anh 2

tùng lam giau nho... nuoc tieu, nay so huu so tai san tri gia 174.000 ty dong hinh anh 3

Thời trẻ, ông từng mong muốn theo nghiệp chính trị nhưng rồi lại bén duyên với ngành kinh tế học

Dự án kinh doanh của họ là xuất khẩu Urokinase (thuốc làm tan huyết khối có trong nước tiểu của người) sang Nhật Bản. Đương nhiên nếu muốn lấy được chất này, Ngải Lộ Minh trước tiên phải đi thu thập… nước tiểu. Cả doanh nghiệp gồm 7 người ngày ngày tới nhà vệ sinh công cộng để lấy nước tiểu. Bất chấp việc thường xuyên bị người đi đường kỳ thị, coi thường khi gánh thùng “nguyên liệu thô” trên đường, Ngải Lộ Minh và các nhân viên vẫn kiên trì cho tới ngày thu hoạch trái ngọt. Khoản lợi nhuận lớn đầu tiên của doanh nghiệp xuất phát từ chính dự án này.

tùng lam giau nho... nuoc tieu, nay so huu so tai san tri gia 174.000 ty dong hinh anh 4

Ông đã đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn trong suốt 20 năm, giúp tăng thu nhập bình quân của người dân nơi đó lên 5 lần

30 năm sau, những chàng trai gánh thùng “chất thải” năm nào đã xây dựng được tập đoàn sản nghiệp công nghệ Đương Đại trị giá 50 tỷ NDT (~174.000 tỷ đồng). Dưới trướng Đương Đại có hơn 100 doanh nghiệp, kiểm soát cổ phần 6 doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Trung Quốc. Sản nghiệp của Ngải Lộ Minh trải rộng trên nhiều lĩnh vực như chứng khoán, giáo dục, thể thao, môi trường và văn hóa. Giờ đó, Ngải Lộ Minh đã giao lại doanh nghiệp cho lớp thanh niên trẻ và dành 80% thời gian cho các hoạt động công ích. Sau này, trong một lần tham dự hoạt động giúp dân vượt khó tại Vũ Hán, Ngải Lộ Minh còn tự nguyện ứng cử làm trưởng thôn một khu vực để trợ giúp, dẫn lối cho người dân nơi đó. Ông đã đảm nhiệm chức vụ này trong suốt 20 năm, giúp tăng thu nhập bình quân của người dân trong thôn lên 5 lần.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn