Bị Bộ trưởng phê bình nghiêm khắc, Cục Quản lý thị trường “họp kín”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Như Canhosunwahpearl.edu.vn đã đưa tin, sau những phê bình nghiêm khắc cá nhân Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khi để hiện trạng sang chiết gas, cắt tai, mài vỏ, chiếm bình xảy ra phổ biến, Cục Quản lý phân khúc đã tổ chức họp gấp vào sáng ngày 22.1. Tuy nhiên, cuộc họp này lại “cấm cửa” báo chí, chỉ ưu tiên truyền hình (?)

bi bo truong phe binh nghiem khac, cuc quan ly thi truong "hop kin" hinh anh 1

Bị Bộ trưởng phê bình, Cục Quản lý phân khúc họp kín xử lý cắt tai, mài vỏ bình ga khó hiểu? (ảnh: TL)

Họp kín đầy khó hiểu?

Theo tài liệu của Cục Quản lý phân khúc, sáng 22.1, Cục đã mời Hiệp Hội Gas Việt Nam, Hiệp hội Gas TP. Hà Nội và 1 số cơ quan truyền thông để rà soát lại 1 số vụ việc liên quan đến kinh doanh khí hóa lỏng dầu mỏ.

Tại Hội trường tầng 2, số 91 Đinh Tiên Hoàng, trụ sở của Cục Quản lý phân khúc, 1 cán bộ của phòng họp cho biết: “Anh thông cảm, đấy là cuộc họp kín, chỉ mời thành phần báo chí là VTV24”. Thật khó hiểu, vì lý do gì 1 cuộc “họp kín” của Cục Quản lý phân khúc lại có VTV24 tham dự, trong khi những cơ quan báo chí khác thì không được vào (?)

Phòng họp của Cục Quản lý thị trưởng họp kín đầy khó hiểu? (Ảnh: T.X)

Trước đây, phóng viên có điện thoại có cán bộ của Cục Quản lý phân khúc vào chiều ngày 21.1, vị này cho biết: “Để tôi hỏi lãnh đạo xem có mời những báo không, vì trong danh sách chỉ thấy có 1 ít báo”, vị đại diện này cho biết.

Tại cuộc họp có Cục Quản lý phân khúc của Bộ Công Thương về hiện trạng sang chiết gas trái phép, cắt tai, mài vỏ, chiếm dụng bình gas diễn ra sáng 18.1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phê bình nghiêm khắc Cục Quản lý phân khúc và người đứng đầu chịu trách nhiệm chính là ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Nghị định 19 về kinh doanh gas, khí hóa lỏng do Bộ Công Thương thi công nhưng lại nói là thiếu cơ sở thì chẳng thể đâyn nhận được.

Ông Trần Tuấn Anh cũng chỉ đạo, những cơ quan công dụng thuộc Bộ cần phải mau chóng làm rõ những nội dung về cắt tai, mài bình, chiếm dụng bình gas, đâyng dấu khắc tên công ty khác, làm việc sang chiết gas trái phép và quá trình vận chuyển, di chuyển. Nếu gặp khó về chế tài phải báo cáo Bộ trưởng để có phương pháp tháo gỡ ngay.

bi bo truong phe binh nghiem khac, cuc quan ly thi truong "hop kin" hinh anh 2

Tình trạng cắt tai, mài vỏ bình gas diễn ra trong nhiều năm. (Ảnh: IT)

Bộ trưởng Bộ Công Thương bức xúc

Trước hiện trạng gian lận thương mại trong kinh doanh gas có chiêu thức cắt tai, mài vỏ nhằm chiếm dụng bình gas của đối thủ tồn ở nhiều năm nay nhưng dư luận cực kỳ bất bình ở sao 1 việc “cỏn con” ấy mà ngành quản lý phân khúc vẫn không giải quyết được triệt để.

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện trạng chiếm dụng, cắt tai, mài vỏ bình gas không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ích lợi người tiêu dùng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ mà còn dẫn đến làm việc sang chiết gas trái phép, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối có công ty. Tuy nhiên, vấn nạn này lại xảy ra từ nhiều năm nay mà những cơ quan công dụng vẫn chưa xử lý được triệt để.

bi bo truong phe binh nghiem khac, cuc quan ly thi truong "hop kin" hinh anh 3

Cuộc họp của Cục Quản lý phân khúc sáng ngày 22.1. (Ảnh: T.L)

Được biết, Dự thảo Quyết định Đề án thành lập Tổng cục Quản lý phân khúc đã được lấy ý kiến Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp thẩm định chấp nhận, trình lên Thủ tướng Chính phủ chờ phê duyệt. Ai sẽ là Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý phân khúc, “tư lệnh” của ngành phục trách nhiệm vụ quan trọng bao gồm chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại… lĩnh vực mà Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh rất quyết tâm phải quản lý tốt đang được dư luận đặc thù quan tâm?

Cũng theo Hiệp hội Gas Việt Nam, 1 vỏ bình gas sản xuất ra mất từ 450.000-500.000 đồng. Đơn vị chiếm dụng chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn để cắt tai, mài vỏ là biến thành bình của mình, trong khi công ty bị chiếm dụng vỏ không có bình để sang chiết gas, phải đầu tư làm vỏ bình mới có kinh phí rất lớn. Trong thời gian làm vỏ bình, hãng đối thủ còn đâyn nhận hạ giá gas tới mức lỗ vốn nhằm chiếm thị phần và những bạn cũ.

Tại cuộc họp ngày 18.1, ông Trịnh Văn Ngọc – Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc đã nêu ra vô số vướng mắc, gặp khó trong việc xử lý hiện trạng chiếm dụng chai LPG (bình gas dân dụng). Hiện chưa có quy định về việc buộc phải trao trả bình gas cho chủ có.

Các quy định chưa rõ việc có bình gas là có về thương hiệu hay có tài sản vì người sử dụng đã bỏ ra 1 khoản để mua vỏ bình. Việc chiếm giữ vỏ bình phổ biến do chưa quy định trách nhiệm của đại lý, kênh tổ chức di chuyển.

Ông Ngọc cũng thừa nhận, việc kiểm soát chưa tốt những trạm chiết nạp cũng dẫn đến thất thoát 1 lượng bình lớn. Lượng bình này được 1 số đối tượng chiếm giữ, cắt tai, mài vỏ lại, đâyng dấu nhãn mác của đơn vị khác rồi lại di chuyển trên phân khúc.

bi bo truong phe binh nghiem khac, cuc quan ly thi truong "hop kin" hinh anh 4

Nhiều công ty chiến dụng bình gas có số lượng lên tới hàng chục nghìn chiếc. (Ảnh: I.T)

Cũng ở cuộc họp này, ông Ngọc cũng đã lấy ví dụ cụ thể về trường hợp của Công ty Phúc Khang (Hòa Bình) thực hiện việc sang chiết gas trái phép, cắt tai, mài vỏ bình, gây nguy cơ mất an toàn. Công ty này đặt ở 1 vùng núi hẻo lánh, xây tường cao, nuôi chó béc giê để canh giữ và mọi làm việc chỉ diễn ra vào ban đêm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, vấn đề rất nghiêm trọng nhưng Cục Quản lý phân khúc đã không báo cáo kịp thời Bộ trưởng để báo cáo Chính phủ có phương án giải quyết, để sự việc diễn ra kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Cán bộ Cục Quản lý phân khúc đã phải phối hợp có Cục Cảnh sát chống buôn lậu (C74), áp dụng trinh sát, theo dõi trong vòng 10 ngày để quyết tâm bắt quả tang để xử lý.

Tuy nhiên, dù sự việc rất nhiêm trọng nhưng sau khi những lực lượng công dụng ập vào, bắt quả tang và thu giữ được tang vật nhưng lại gặp gặp khó trong công tác xử nguồn gốc công ty nêu trên vẫn chưa có dấu hiệu xử lý hình sự.

Trước những lý giải của Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tỏ rõ thái độ không hài lòng có báo cáo của Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc. Ông Trần Tuấn Anh cho rằng, vai trò và trách nhiệm quản lý phân khúc ở địa phương như thế nào, vì lý do gì lại không phát hiện ra, để đến khi báo chí phản ánh mới vào cuộc?

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn