Vụ địa ốc Alibaba bán dự án “vịt trời”: Canh bạc bịp?!

Chuyên gia pháp lý cho rằng, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, bạn dễ rơi vào “canh bạc bịp” đã giăng sẵn. Thậm chí, khi đã trao tiền cho một số doanh nghiệp này rồi thì khả năng đòi lại là vô cộng thấp, họ thường viện ra nhiều nguyên do để chây ì, không trả.

vu dia oc alibaba ban du an "vit troi": canh bac bip?! hinh anh 1

CEO Nguyễn Thái Luyện cho biết mình “lên máu não” khi bị HoREA và báo chí nói về địa ốc Alibaba

Trong một số ngày qua, vụ việc Công ty địa ốc Alibaba phân phối đất nền thuộc dự án Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi, TPHCM khi chưa có chọn lọc giao làm chủ đầu tư đã lôi kéo được sự quan tâm rất lớn của dư luận cả nước. Nhiều cơ quan tính năng đã lên tiếng cảnh báo người dân về sự rủi do khi tham dự giao dịch có Công ty này.

Thông tin mới nhất, Bộ Công an cũng đã vào cuộc để làm rõ một số bất thường mà báo chí phản ánh. Để rộng một số con phố dư luận, PV báo Dân tríđã có cuộc thảo luận có luật sư Đặng Xuân Cường – VPLS Trương Anh Tú xung quanh vấn đề này.

Ông có nhận định gì về việc Công ty địa ốc Alibaba thực hiện giao dịch “đặt chỗ chuẩn bị” có bạn để mua một số nền đất được phân lô trong dự án Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi, TPHCM?

– Về bản chất, có thể nói giao dịch “đặt chỗ chuẩn bị” mà doanh nghiệp địa ốc Alibaba thực hiện có bạn có bản chất là làm việc huy động vốn của bạn để thực hiện dự án. Tuy nhiên, do Công ty Alibaba chưa được giao làm chủ đầu tư của dự án, sơ đồ phân lô chuẩn bị (mật độ 1/500) là do doanh nghiệp này tự nghĩ ra, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nên nên làm việc huy động vốn nêu trên là hoàn toàn trái pháp luật.

Pháp luật có quy định như thế nào đối có việc phân phối đất nền thuộc dự án thưa ông?

– Theo quy định ở Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Đất đai 2013 (gọi tắt là Nghị định 43) thì dự án đầu tư thi công kinh doanh nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp cho thuê được giao dịch quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, phân phối nền, phải cung cấp được đủ 4 điều kiện sau: 1. Phù hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; 2. Chủ đầu tư dự án phải đã đi vào hoạt động việc đầu tư thi công kết cấu hạ tầng gồm một số công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết thi công 1/500 đã được phê duyệt; chắc chắn kết nối có hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc giao dịch quyền sử dụng đất cho người dân tự thi công nhà ở; chắc chắn cung cấp một số dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải; 3. Chủ đầu tư phải đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có); 4. Dự án thuộc khu vực, loại thành thị được giao dịch quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, phân phối nền quy định ở Khoản 2 Điều 41 Nghị định 43 này.

vu dia oc alibaba ban du an "vit troi": canh bac bip?! hinh anh 2

Tại buổi mở phân phối dự án Alibaba Tân Thành, địa ốc Alibaba ra mắt danh sách hàng trăm bài báo của hàng chục cơ quan báo chí viết về một số dự án “vịt trời” của Alibaba

Điều 2 Nghị định 43 quy định: “Chủ đầu tư dự án thi công kinh doanh nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp cho thuê được giao dịch quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, phân phối nền ở một số khu vực không nằm trong địa bàn một số quận nội thành của một số thành thị loại đặc trưng; khu vực có đề nghị cao về thiết kế phong cảnh, khu vực trọng điểm và xung quanh một số công trình là điểm nhấn thiết kế trong thành thị; mặt một số con phố một số tuyến một số con phố cấp khu vực trở lên và một số tuyến một số con phố phong cảnh chính trong thành thị”.

Có thể nói có quy định nêu trên của pháp luật thì việc phân lô, phân phối nền trong dự án là cực kỳ nghiêm ngặt, chỉ có một số doanh nghiệp hay chủ đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh mới có thể thực hiện được.

Ông cho biết có một số hành vi mà doanh nghiệp địa ốc Alibaba thực hiện đã vi phạm quy định pháp luật nào?

– Với việc đưa ra một số tài liệu không đúng sự thật khiến bạn tin là thật đây là: chưa được giao làm chủ đầu tư của dự án, chưa có phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 của dự án nhưng lại tài liệu tới bạn là đã có đủ điều kiện nêu trên, ngoài ra còn một số bất thường đối có số vốn điều lệ… từ đây khiến cho bạn tin tưởng và thực hiện giao dịch “đặt chỗ chuẩn bị”, giao tiền (tài sản) cho Công ty Alibaba thì một số làm việc này của doanh nghiệp Alibaba đã có dấu hiệu gian dối của 1 trong một số dấu hiệu đặc trưng của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định ở Điều 139 Bộ luật Hình sự.

vu dia oc alibaba ban du an "vit troi": canh bac bip?! hinh anh 3

Sale của doanh nghiệp địa ốc “vin chặt” đùi của 1 bạn lớn tuổi để… giải đáp

Là luật sư đã từng tham dự nhiều vụ án lừa đảo liên quan tới việc giao dịch tài sản hình thành trong tương lai, ông có thể chia sẻ về một số thủ đoạn mà một số “chủ đầu tư” đã thực hiện để lừa dối nhằm chiếm đoạt tiền của bạn?

– Qua một số vụ án lừa đảo liên quan tới nhà đất hình thành trong tương lai, đa số một số dự án phát triển nhà ở, dự án khu thành thị thì một số chủ đầu tư thường không có 100% vốn để triển khai dự án. Do vậy, chủ đầu tư phải huy động vốn của bạn dưới một số hình thức ký một số văn bản như: Hợp đồng đặt cọc, Thỏa thuận góp vốn, Hợp đồng hợp tác đầu tư… Thậm chí có một số doanh nghiệp chỉ đang thực hiện một số thủ tục ban đầu để được giao là chủ đầu tư của 1 dự án nhưng vẫn tài liệu tới bạn mình đã là chủ đầu tư và quy hoạch chi tiết thi công 1/500 đã được phê duyệt.

Song song có đây, một số doanh nghiệp này cũng áp dụng ký một số thỏa thuận nêu trên để thu tiền của bạn. Khách hàng tin tưởng vào một số tài liệu mà doanh nghiệp đưa ra, nên đã ký và giao tiền cho một số doanh nghiệp này.

Sau khi có được nguồn tiền từ bạn “trao gửi”, một số doanh nghiệp này không sử dụng vào mục đích duy nhất là phát triển dự án đã tài liệu tới bạn mà lại sử dụng vào một số mục đích khác như: Đầu tư cho vào một số dự án khác đang cần có vốn; Chi tiêu cho làm việc của doanh nghiệp, cho làm việc cá nhân của lãnh đạo doanh nghiệp, thậm chí là dùng tiền của bạn để “chạy” dự án.

Do vậy, khi bạn không nghiên cứu kỹ quy định của pháp luật trong việc giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai, hay đã biết dự án mới đang ở GĐ xin phép phê duyệt quy hoạch mà vẫn chọn lọc ký kết một số loại văn bản nêu trên thì vô hình chung bạn đang tham dự 1 “canh bạc” cộng chủ đầu tư. Và trong nhiều trường hợp đây là một số “canh bạc bịp”, bởi lẽ khi đã trao tiền cho một số doanh nghiệp này rồi thì khả năng đòi lại là vô cộng thấp, họ thường viện ra nhiều nguyên do để chây ì, không trả.

Do vậy, khi chọn lọc tham dự giao dịch giao dịch một số nhà đất hình thành trong tương lai thì điều quan trọng là phải có sự tham vấn, nghiên cứu kỹ lưỡng quy định của pháp luật để tránh một số rủi do.

Xin cảm ơn ông !

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339