TS. Võ Trí Thành: “Trong 12 sự kiện ấn tượng 3, dù tất cả đều nổi bật”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đáng nói nhất và rõ nhất là BOT. Đằng sau cái BOT nó phản ánh nhiều vấn đề về cải một vàih, phát triển, lợi ích và tạo sự đồng thuận xã hội.

ts. vo tri thanh: "trong 12 su kien an tuong 3, du tat ca deu noi bat" hinh anh 1

Thứ 2 là sự kiện APEC, liên quan tới chỉ đạo, vì APEC vừa là tầm chiến lược, gắn có hội nhập cải một vàih Việt Nam. Đây là vấn đề có tính chiến lược về quan điểm, một vàih tiếp cận của một vài nước.

Thứ 3 là tăng trưởng 13 chỉ tiêu, nếu chọn lọc cái xuất khẩu và cải một vàih môi trường kinh doanh thì tôi nghĩ là cái xuất khẩu, vượt xa mục tiêu kỳ vọng, nó phản ánh cả 3 điều, tính bền vững, vì bước nhảy có đâyng góp lớn của một vài nhà đầu tư nước ngoài. Đằng sau là tăng cường liên kết, nội ngoại, tạo tranh đua cho công ty nội. Đó có sự vươn lên, nếu làm ăn bài bản, biết tận dụng tốt lợi thế chuyển đổi thì có sức bật lớn, nhất là xuất khẩu, trong đây có xuất khẩu rau, hoa quả.

Có thể nói 2017 có 2 yếu tố chủ chốt, dấu hiệu chuyển động của kinh tế địa cầu khu vực tốt hơn. Tăng trưởng của Việt Nam có quan hệ mạnh do độ mở, đầu tư, thương mại, du lịch…thứ 2 là sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế rất ổn định, chính là chu kỳ vào GĐ khởi sắc hơn. Thứ 3 là nỗ lực cải một vàih bước đầu ít nhiều đem lại thành quả nhất định, môi trường kinh doanh cởi mở, hứng khởi hơn cho công ty.

Nếu nhìn lại 3 sự kiện, nhìn từ ngoại khu, kinh tế địa cầu tích cực mặc dù tích cực ấy chưa phải là bước nhảy. Rủi ro từ địa chính trị, chính sách bán hàng một vài nước lớn, dịch chuyển vốn thương mại vẫn còn rủi ro nhất định nhưng không phải nổ bật. Việt Nam vẫn đang ở chu kỳ bình phục tăng trưởng. Vấn đề quan trọng bây giờ chính là tốc độ ưu tiên và sự quyết liệt trong cải một vàih.

Đây là vấn đề không dễ làm. Ví dụ, luật xử lý nợ xấu làm quyết liệt thì không chỉ làm ngân hàng lành mạnh hơn, ổn định kinh tế vĩ mô mà còn thúc đẩy tăng trưởng. Hay lấy ví dụ chông chờ vào bước đột phá ở việc thi công thông qua khung của một vài đặc khu kinh tế. Nhiều hiệp định thương mại tự do chất lượng cao có thể kết thúc ký kết. Bức tranh kinh tế địa cầu cũng tạo động lực tốt hơn, đòi hỏi ý trí quyết tâm, quyết liệt hành động và cải thiện môi trường kinh doanh. Đòi hỏi khéo léo trong tiếp cận phân khúc, quan hệ đối tác…đây là luật chơi nhưng cũng là nghệ thuật. Cách đặt mục tiêu của Quốc hội cũng đủ thận trọng đủ để hoạt động chính sách bán hàng linh hoạt hơn nên tôi cho rằng mục tiêu là có thể đạt được.