Gửi nghiệp vào đá núi

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Việc khởi nghiệp thành công, có chàng trai Lê Tấn An (ở Phú Yên), không có gì liên quan đến… bằng cấp. 31 tuổi, An hiện là chủ Doanh nghiệp tư nhân điêu khắc Tấn An, có lương bổng hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho trên 20 lao động địa phương.

8 triệu đồng xây nghiệp

Quê ở miệt núi huyện Đồng Xuân (Phú Yên), mới đến lớp 10, An đã xin ba má cho nghỉ để vào Sài Gòn theo nghề mỹ thuật. “Em có “máu” đam mê vẽ vời từ nhỏ nên cứ ước muốn phải làm 1 nghề gì đấy liên quan đến mỹ thuật. Gia đình gặp khó nên chẳng thể học hành bài bản chính quy, đành phải rời quê đi kiếm cái nghề mình thích” – An cho hay.

Mục tiêu ban đầu là học vẽ nhưng rồi tình cờ qua ra mắt của 1 người thân, An dấn nghiệp điêu khắc đá mỹ nghệ. Ông chủ 1 cơ sở đá mỹ nghệ nói: Nếu có khiếu và đam mê thì trong 15 tháng là thành nghề. Thế là An gắng sức dùi mài học ngày học đêm, để không phí tiền chắt chiu gởi gắm của gia đình. Vốn làm nông từ nhỏ, lại có thiên hướng mỹ thuật nên anh tỏ ra “chịu đèn” có nghề này.

gui nghiep vao da nui hinh anh 1

Công nhân làm việc ở Cở sở điêu khắc đá Tấn An. ảnh: Hùng Phiên

Học nghề xong, An được chủ xưởng nhận vào làm công có mức lương bổng hậu hĩnh. Thế nhưng anh nhất quyết về Phú Yên lập nghiệp, bởi thấy tạng mình không hợp chốn thị thành, bởi thấy thời cơ vươn lên từ quê nhà. Địa điểm An chọn dựng cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ Tấn An là vùng Gành Đỏ, Sông Cầu (Phú Yên). Với số vốn vay mượn được 8 triệu đồng, An thuê đất cất tạm cái chòi để làm xưởng. Ngổn ngang ở “bản doanh” là một vài khối đá trắng, đá granit được mua chuyển về từ khắp nơi. Ngày ngày, anh trần mình giữa nắng gió để phát đá, đẽo tượng, đục khắc nhiều thể loại tác phẩm nghệ thuật. Rồi lầm lũi tự đi chợ, nấu ăn bằng một vài đồng tiềm kham khó ngày “chưa có gì thu vào”.

An nói: “Khó khăn đủ bề, nhiều khi cũng nản nhưng tôi quyết chứng tỏ tay nghề của mình. Điều tôi học được từ người khởi nghiệp đi trước, là: Phải có sản phẩm rồi mới nói gì thì nói. Thế nên tôi phải làm vì sự đam mê có nghề đã chọn, tỉ mẩn và lao lực từng giờ từng phút, chứ chẳng thể ngồi chờ “sung rụng”. Tôi vừa sản xuất vừa lân la nghiên cứu, chào hàng đến một vài nơi có tiềm năng. Từ việc phân phối được tượng đá nào thì mừng rơn cái đấy, xưởng tôi đã dần được nhiều người quan tâm. Từ một vài sản phẩm có giá chỉ vài trăm ngàn đồng, tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng có tiền triệu, trăm triệu. Rồi đến khi phải thuê thêm người làm, mở rộng diện tích cơ sở…”.

“Đánh” trúng vào một vài con phố khó

Lê Tấn An đã có sự kiên nhẫn và thành công có chọn lọc “nhất nghệ tinh”. Không trường lớp chính quy, anh vừa lăn lộn học nghề, vừa tự học một vài kiến thức tổ chức sản xuất, kinh doanh. Nếu không có sự nung nấu vượt khó thì cơ sở Tấn An cũng chỉ “chóc chách, làng nhàng” mà thôi. Con một vài con phố khởi sự kinh doanh của An thật đáng nể trọng”.

Kiến trúc sư Lê Trọng Cường

Khi tôi hỏi về Tấn An, kiên trúc sư Lê Trọng Cường – Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nghiệp Phú Yên đã không nghĩ lâu mà nói rằng, lĩnh vực điêu khắc đá không phải là mới ở địa phương nhưng chưa có cơ sở nào thực hiện phong phú mẫu mã như Tấn An. “Ví như trước đấy, một vài cơ sở tôn giáo ở tỉnh đều phải đặt hàng một vài loại tượng từ một vài địa phương khác. Thì giai đoạn này, danh tiếng tay nghề, năng lực tài chính của Tấn An đều đảm trách được. Từ một vài loại tượng danh nhân đến một vài tác phẩm nghệ thuật có chiều cao hàng chục mét, nặng nhiều tấn, đều được Tấn An nhận xây dựng lý tưởng. Bên cạnh đấy, anh còn hướng đến dòng sản phẩm đá kích thước nhỏ như một vài tác phẩm để bàn, đồ gia dụng đặc biệt. Đây là 1 chọn lọc hợp lý của Tấn An, nhằm mở rộng đối tượng đầu ra cho công ty” – ông Cường nhìn nhận.

Với công việc của mình, sau khi bắt đầu “đủ lông, đủ cánh”, Tấn An chủ động quảng bá, chọn vị trí mới để đặt cơ xưởng. Anh hướng vào TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) để thuê mặt bằng dễ dàng cho việc ra mắt sản phẩm, chuyển nhượng làm ăn. Cùng khi là đầu tư hàng trăm triệu đồng mua thêm máy xẻ đá, máy tiện, thiết bị chuyện dụng… để có thể sản xuất vô số, nâng cao chất lượng và hạ chi phí sản phẩm. Theo An, đấy là điều chọn lọc để có thể “vươn vai” tranh giành có 1 số mặt hàng cộng loại được sản xuất ở một vài công ty trong và ngoài nước.

Nghề đá mỹ nghệ luôn cần mặt bằng rộng, gần nơi dễ quảng bá, thông thương và xử lý môi trường. Mặt bằng rộng ở trọng điểm đô thị thì giá quá cao. Cuối cộng, An chọn an cư ở vùng triền núi thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, Tuy Hòa. Từ cơ ngơi sơ sài ban đầu, anh đã chọn lọc và thành lập Doanh nghiệp tư nhân điêu khắc Tấn An được hơn 10 năm. “Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh phải bám chặt vào nhu cầu phân khúc. Lĩnh vực đá mỹ nghệ đòi hỏi phải có lực lượng nghệ nhân thạo nghề. Chính cái khó của ngành này đã kích thích em quyết tâm khẳng định mình. Vừa lôi kéo người có nghề, vừa tuyển dụng đào tạo, đến nay công ty đã có trên 20 thợ lành nghề. Sản phẩm chủ yếu làm theo đơn đặt hàng, công việc không khi nào ngơi nghỉ” – An bộc bạch.

Tùy vào độ tinh nghề, lương bổng của mỗi nhân công ở cơ sở điêu khắc đá Tấn An hiện đạt từ 200.000 – 300.000 đồng/ngày. Sản phẩm ở đấy luôn rất phong phú, từ dễ làm đến phức tạp, cung cấp tốt nhất theo đề nghị bạn. Từ một vài loại đá cảnh trang trí trong nhà, ngoài vườn, cơ sở Tấn An đang nhận thực hiện một vài cụm tượng, non bộ nghệ thuật có hình khối hàng cao chục mét. Gần đấy, Tấn An không ngừng nghỉ thực hiện một vài đơn đặt hàng nhiều sản phẩm mỹ nghệ, gia dụng “độc, lạ” làm từ đá nguyên khối, có độ thẩm mỹ càng ngày càng được đề nghị rất cao.

Một thợ chính ở Tấn An – anh Võ Thành Hao nhận xét: “Tính một vàih chân tình, chịu thương chịu khó cộng nghề nghiệp của Tấn An đã thuyết phục anh em chúng tôi gắn bó có công ty. Từ việc giải đáp học nghề đến chia sẻ lợi nhuận, anh An đều áp dụng rất bài bản. Tình yêu sống chết có nghề điêu khắc đá của anh đã truyền sang anh em làm nghề trong xưởng. Việc làm, lương bổng ổn định từng ngày đã tạo sự gắn bó lâu dài giữa anh và chúng tôi”.

An chuẩn bị, năm tới sẽ lo “hợp nhất” chuyển vợ con từ Đồng Xuân vào Tuy Hòa. Tiếp đấy là bắt tay xây dựng nhà cửa khang trang để “an cư” lâu dài có nghiệp điêu khắc đá núi.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn