Chuyện khởi nghiệp của Ngọc Hiện

Từng đoạt giải ba cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 2 năm 2016 có dự án Kinh doanh có người giữ rừng, chị Trịnh Thị Ngọc Hiện cùng chồng và con trai ba tháng tuổi (bé Nguyễn Minh Triết) đón xe lên TP.HCM để ủng hộ tinh thần 1 vài thí sinh thi chung kết khởi nghiệp do trọng điểm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ công ty (BSA) tổ chức ngày 27 – 28.10.2017.

“Minh Triết còn nhỏ quá nên phải dự định đủ thứ, dù sợ bé mệt khi phải kết nối hơn ba tiếng đồng hồ, nhưng muốn gặp lại 1 vài khách hàng cũ và ủng hộ tinh thần 1 vài khách hàng mới nên hai vợ chồng cùng nhau đi”, chị Hiện nói. Tốt nghiệp thạc sĩ ngành quản lý môi trường, đại học Nông lâm TP.HCM năm 2013, chị Hiện về quê làm việc ở trọng điểm Chuyển giao công nghệ – dịch vụ và phát triển cùng đồng nông – ngư nghiệp Việt Nam, tham dự dự án Bảo vệ tài nguyên môi trường xung quanh ở xã biển Thạnh Phong (huyện Thạnh Phú, Bến Tre) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ, 1.000ha rừng ngập mặn ở xã này được Nhà nước giao cho dân bảo tồn và khai thác có kinh phí 100.000 đồng/ha.

chuyen khoi nghiep cua ngoc hien hinh anh 1

Gia đình chị Hiện, giải ba cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 2 năm 2016 đã liên kết được có 20 hộ cung cấp thủy sản sạch của Thanh Phong cho phân khúc. Ảnh: H.L

Khoản hỗ trợ này quá nhỏ. Nguồn lương chính của dân trong xã từ việc khai thác thuỷ sản môi trường xung quanh dưới tán rừng (không sử dụng thức ăn công nghiệp, hoá chất trong quá trình sinh trưởng) 1 vài sản phẩm này bị đánh đồng có 1 vài sản phẩm nuôi công nghiệp cùng loại.

Người giữ rừng có xu hướng khai thác tận diệt và lén lút chặt phá rừng, hoặc bỏ rừng đi kiếm sống ở 1 vài đô thị lớn. Hệ luỵ là qui mô rừng sẽ bị thu hẹp, nguồn tài nguyên dưới tán rừng cạn kiệt. “Hồi còn đi học, mình thấy ở TP.HCM, người dân phải săn lùng sản phẩm sạch, sẵn sàng bỏ ra giá rất cao để mua, nhưng lý do thì cũng nhiêu khê.Trong khi ở quê mình thì lại gặp gặp khó về đầu ra. Liều mình bỏ vốn 5 triệu để đi khởi nghiệp”.

Ban đầu chỉ hai hộ dân ở rừng chịu phân phối thuỷ sản cho chị Hiện có giá cao hơn 15% so giá phân phối ngoài chợ. Đạt giải ở cuộc thi khởi nghiệp, chị Hiện vững tin hơn, bà con tin tưởng hơn. Tới nay, số người tham dự “vùng nguyên liệu” cùng vợ chồng chị Hiện gần 20 hộ. “Bây giờ, doanh số mỗi tháng hơn 200 triệu đồng. Vợ chồng chị có thời gian dành cho con cái nhiều hơn”, chị nói.

Mình liên kết có 1 vài khách hàng cũ như Thuỳ tinh dầu, Công Senta, Út Tiếng gạo, Đoàn mắc ca, Huyền hồng sấy gió… để tạo thành group chia sẻ bí kíp. Bây giờ, chị mở điểm phân phối, tìm đại lý, giao hàng cho 1 vài cửa hàng sạch ở TP.HCM và 1 vài tỉnh. Sản lượng cung ứng ra phân khúc từ 200 – 250kg/tuần. Lúc đầu, chỉ phân phối sản phẩm tươi sống như tôm, cua, cá chẻm, cá đối, cá nâu… Giờ thì có thêm cá 1 nắng, tôm khô… Chị Hiện nói.