“Siêu uỷ ban” quản lý vốn sẽ làm giảm nạn “con ông cháu cha”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Ủy ban quản lý vốn nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp sẽ cắt giảm sự can thiệp tùy tiện của 1 vài Bộ, ngành vào DNNN bởi Ủy ban có sự tham dự của tập thể bao gồm đại diện của Chính phủ và 1 vài Bộ, ngành. Muốn đưa ra chính sách bán hàng có lợi cho DN hay gửi gắm con cháu vào đó cũng không tiện”, TS. Lê Đăng Doanh kỳ vọng

“sieu uy ban” quan ly von se lam giam nan “con ong chau cha” hinh anh 1

Trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào địa điểm lãnh đạo Sabeco từng tốn không ít giấy mực của báo chí

Kỳ vọng vào sự ra đời của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp, TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, theo chương trình, cuộc họp Chính phủ ngày 2.2 tới sẽ thông qua Nghị quyết về thành lập Ủy ban. Rồi trên cơ sở Nghị quyết, mới thành lập 1 cơ sở chính danh về pháp lý. Lúc đó, mới chọn, bố trí người, thiết lập bộ máy, tổ chức, nhân sự.

“sieu uy ban” quan ly von se lam giam nan “con ong chau cha” hinh anh 2

TS. Nguyễn Đình Cung cho biết cuộc họp Chính phủ ngày 2.2 tới sẽ thông qua Nghị quyết về thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp

TS. Nguyễn Đình Cung phân tích: “Tôi hi vọng dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thực hiện các công việc dự trù thì tới quý III.2018, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp sẽ bắt đầu làm việc.

Dù rất nhiều người nghi ngờ về cơ quan này. Song nếu ai hiểu được hiện trạng quản lý DNNN của chúng ta giai đoạn này thì đảm bảo sẽ thấy đó là 1 cuộc chiến trên 2 phương diện.

Thứ nhất, 1 vài DNNN khi tách khỏi sự quản lý của 1 vài Bộ quản lý ngành sẽ làm việc bình đẳng hơn. Các Bộ sẽ không còn suy nghĩ về chính sách bán hàng ưu đãi cho bộ phận DN này vì chúng là DNNN. Vậy nên, DNNN sẽ trung chính hơn, dần làm việc bình đẳng theo 1 vài qui định phân khúc.

Thứ hai, khả năng quản trị sẽ cải thiện. Những việc xảy ra trước đó ở Vinashin, Vinalines và cả các vụ án vừa mới xét xử cho thấy làm việc quản trị DN rất có vấn đề.

Việc thành lập Ủy ban sẽ tạo bước tiến trên 2 phương diện này”.

Theo ông Cung, trong quá trình dự trù, đã có sự phân tích khá cẩn trọng về mặt chọn lọc con người: cần ai? nhân sự như thế nào?… Đồng thời, thi công cơ chế, bộ công cụ quản lý, dự trù tài liệu.

Ông Cung nói: “Việc theo dõi DN sẽ thông qua hệ thống tài liệu quản lý chứ không phải báo cáo giấy như giai đoạn này. Hiện nhiều cơ quản quản lý Nhà nước khi cần cung cấp tài liệu lại ra 1 công văn, rồi chờ phía dưới báo cáo lên, rất lòng vòng”.

“sieu uy ban” quan ly von se lam giam nan “con ong chau cha” hinh anh 3

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng “Siêu ủy ban” quản lý 5 triệu tỷ đồng tiền vốn sẽ giúp làm giảm số lượng “con ông cháu cha” ở 1 vài DNNN

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn về kết quả cổ phần hóa DNNN năm 2017, TS. Lê Đăng Doanh phân tích, việc áp dụng cổ phần hóa còn chậm, trừ dấu ấn tới từ Sabeco và Vinamilk, mục tiêu cổ phần hóa 67 DNNN không đạt được.

Liên quan tới sự ra đời của “Siêu ủy ban” quản lý 5 triệu tỷ đồng tiền vốn của Nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp, TS. Doanh cho rằng, việc này sẽ tránh được hiện trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi ở 1 vài Bộ, ngành.

“Các Bộ quản lý ngành bây giờ vừa thực hiện nhiệm vụ, tính năng quản lý Nhà nước, lại vừa ưu ái 1 vài DNNN mà chính Bộ là đại diện có. Vì là đại diện có, nên nhiều vị lãnh đạo tranh thủ gửi gắm con, cháu. Rồi chính 1 vài DNNN sẽ phải gánh khoản giá thành gánh vác bộ máy gồm các người làm việc không hiệu quả này.

Sau khi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp được thành lập, hiện trạng sân trước – sân sau, lợi ích nhóm sẽ giảm đi rất nhiều. DNNN cũng sẽ tranh giành bình đẳng hơn và sẽ có khả năng được cải 1 vàih tốt hơn”.

Theo ông Doanh, hiện trạng gửi gắm con cháu, người nhà vào làm việc, sau đó bổ nhiệm giữ 1 vài địa điểm quản lý, lãnh đạo ở 1 vài DNNN không phải là chuyện hiếm.

“Ủy ban sẽ cắt giảm sự can thiệp tùy tiện của 1 vài Bộ, ngành vào DNNN bởi Ủy ban có sự tham dự của tập thể bao gồm đại diện của Chính phủ và 1 vài Bộ, ngành. Muốn đưa ra chính sách bán hàng có lợi cho DN hay gửi gắm con cháu vào đó cũng không tiện”, ông Doanh nói.

TS. Lê Đăng Doanh từng nhiều lần đề cập tới trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào địa điểm lãnh đạo Sabeco.

Theo ông Doanh, điều 65 của Luật Doanh nghiệp về nguyên tắc và điều kiện làm giám đốc, tổng giám đốc nêu rõ: “Đối có doanh nghiệp con của doanh nghiệp có phần vốn góp, cổ phần do nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ…, giám đốc hoặc tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý doanh nghiệp mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước ở doanh nghiệp đó”.

Như vậy, Luật Doanh nghiệp đã quy định rất rõ đại diện chủ có không được bổ nhiệm vợ, con vào 1 vài địa điểm lãnh đạo nói trên. Trong khi đó, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vào thời điểm đó là đại diện chủ có mà lại bổ nhiệm con trai mình là sai.