Mưa liên tục, rau củ tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường

Mưa lớn kéo dài thời gian gần đấy đã khiến cho rau củ phát triển thành khan hiếm. Câu chuyện rau đắt hơn thịt đã không còn là điều lạ lẫm ở nhiều nơi.

mua lien tuc, rau cu tang gia gap 2-3 lan ngay thuong hinh anh 1

Rau củ mùa mưa tăng giá mạnh

Không chỉ riêng Hà Nội, một vài quận ngoại thành như Gia Lâm, Đông Anh,… hay một vài tỉnh Hải Dương, Hưng Yên,… giá rau củ cũng đã đều tăng gấp đôi so có trước.

Nguyên nhân là bởi mưa lớn kéo dài, khiến cho nhiều qui mô rau bị úng ngập, chết, khiến cho sản lượng rau cung ứng ra phân khúc càng ngày càng ít.

Không các vậy, chuẩn bị thời tiết sẽ còn mưa lớn kéo dài khi cơn bão số 4 sắp sửa tiến vào khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, nhiều tiểu thương dự báo, giá rau thậm chí còn tăng mạnh và nhanh hơn trước.

Kinh doanh rau củ quả khu vực Đông Anh, Gia Lâm đã nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Trị cho biết: “Giá rau củ đợt này tăng khá mạnh, thậm chí gấp đôi so có trước đợt mưa lớn kéo dài. Giá tăng mạnh nhất là một vài loại rau cải và rau mồng tơi.”

“Trước đợt mưa, rau cải chỉ 3.000 đồng/mớ, mà giờ lên gấp đôi, 6.000 đồng/mớ. Khủng nhất vẫn là rau mùng tơi, tăng gần gấp 3 lần lên 8.000 đồng/mớ. Mà mớ rau còn mỏng lèo tèo không được nhiều. Ngoại thành Hà Nội giá đã thế, trong nội thành còn phải thêm 1.000 – 2.000 đồng/mớ là chuyện thông thường”, anh Trị cho biết.

mua lien tuc, rau cu tang gia gap 2-3 lan ngay thuong hinh anh 2

Rau mồng tơi tăng gần gấp 3 lần

Không các vậy, anh Trị còn cho biết: “Nhưng đấy là còn có rau mà ăn, rau cải có mồng tơi dễ ăn, nhà hàng cũng nhập nhiều, nên toàn lấy 70 – 80 mớ/ngày, có ngày lấy cả trăm mớ. Nhưng giờ đang vào đợt khan hàng, chợ đầu mối còn bao nhiêu thì mình gom bấy nhiêu thôi.”

“Ngoài rau cải, mồng tơi ra, một vài loại rau khác cũng đua nhau tăng giá theo. Rau muống 10.000 đồng/mớ; bầu, bí, mướp tăng thêm 4.000 đồng/kg. Không ít thì nhiều, toàn bộ một vài rau khác cũng tăng chung 2.000 đồng/mớ”, anh Trị nói.

mua lien tuc, rau cu tang gia gap 2-3 lan ngay thuong hinh anh 3

Các loại củ quả cũng tăng giá

Cứ tình hình này, anh Trị dự báo: “Trời càng mưa lâu, rau càng đắt và sẽ còn tăng nữa. Hiện giờ rau đã đắt ngang thịt rồi, chỉ cần mưa 1 đợt dài như gần đấy nữa thôi thì rau chẳng còn mà ăn. Tình trạng 20.000 đồng/mớ rau muống như năm 2008 rất dễ xảy ra.”

Dạo qua chợ Sủi và chợ đầu mối Đông Anh, đấy là các đầu mối cung cấp rau củ quả đi khắp Hà Nội và một vài tỉnh kế bên. Các tiểu thương cho biết: “Hàng bây giờ đã khan rồi, nếu hàng trong dân hết thì rau củ sẽ cực đắt.”

mua lien tuc, rau cu tang gia gap 2-3 lan ngay thuong hinh anh 4

Chợ Sủi đầu mối rau củ

“Nên bây giờ, nhiều loại rau củ phải nhập hàng Trung Quốc về phân phối, nhất là bắp cải, cải thảo, cà chua,… Nói là hàng Trung Quốc nhưng giá cũng không hề rẻ, cải thảo và bắp cải giá cũng 10.000 – 15.000 đồng/kg. Cà chua cũng 25.000 đồng/kg đắt hơn cà chua Đà Lạt 2.000 – 3.000 đồng/kg.”

Dạo quanh chợ Mơ (Minh Khai, Hà Nội), chị Trần Thùy Linh cho biết: “Những ngày gần đấy, rau củ quá đắt, có nhiều loại rau củ đắt ngang có thịt lợn. Tôi đi chợ rất đau đầu khi không biết mua các gì hợp lý về giá cả, chất lượng cho bữa ăn của gia đình”.

mua lien tuc, rau cu tang gia gap 2-3 lan ngay thuong hinh anh 5

Khách thích cà chua Trung Quốc (trong sọt vàng) hơn cà chua Đà Lạt (trong sọt đen)

Một tiểu thương ở chợ Định Công cho biết: “Giờ rau củ quả Trung Quốc đang chiếm đến quá nửa trên sạp của chúng tôi từ bắp cải xanh, cà rốt, khoai tây, hành tây, súp lơ, cà chua, cải thảo,… Hàng Đà Lạt, Mộc Châu cũng có nhiều nhưng mẫu mã không được đẹp bằng mà giá cũng gần như ngang ngửa, chủng loại lại không phong phú bằng hàng Trung Quốc nên khách ít chọn.”

Thời điểm mưa bão liên tục đang đến gần, giá lương thực đang tăng mau chóng mặt. Sau đợt giải cứu thịt lợn, người nông dân đã không nuôi gối đàn khiến cho nguồn cung thịt lợn đang có dấu hiệu giảm mạnh. Thịt lợn phân phối lẻ ở nhiều chợ đã tăng giá trở lại.

mua lien tuc, rau cu tang gia gap 2-3 lan ngay thuong hinh anh 6

Vì thế, việc tích trữ lương thực trước mùa mưa bão này cũng nên được chú tâm hơn.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *