Hàng ăn vỉa hè Hà Nội “chặt chém” 150.000đồng/bát bún ốc

Nhiều khách rước bực vào người khi đi ăn uống vỉa hè đầu năm gặp phải một số bát bún lõng bõng nước hoặc giá cao gấp vài lần ngày thường.

hang an via he ha noi "chat chem" 150.000dong/bat bun oc hinh anh 1

Tết đến ăn nhiều đồ béo nên hầu như ai cũng thích thưởng thức 1 tô bún ốc, bún riêu để giải ngấy. Tuy nhiên hàng quán dịp này thường đóng cửa, chỉ 1 số ít mở xuyên Tết và giá cả cũng tuỳ nơi sẽ tăng lên.

Nguyễn Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết vì thèm bún ốc, mùng 2 Tết cô lên phố cổ tìm hàng quen nhưng chưa mở. Cô ghé 1 hàng vỉa hè ở Hàng Buồm, 1 bát giá 50.000 đồng, trong khi ngày thường là 30.000 đồng. “Giá cao hơn 1 chút cũng được nhưng nhìn bát bún chỉ vài con ốc bé lèo tèo, mình hơi hụt hẫng, thấy mất công vượt đường sá đi ăn”, cô kể.

Chia sẻ có Hương trên 1 diễn đàn ăn uống, Nguyễn Phương Chi cũng cho biết gặp phải 1 hàng “cả năm chỉ mở vài ngày Tết” ở Bạch Mai. Kết quả là cô cũng phải trả giá 50.000 đồng cho 1 bát bún bún ốc toàn cà chua, đậu, thịt bò ít mà dai.

Chị Đào Hạnh (Ba Đình, Hà Nội) cũng có kỷ niệm không mấy vui vẻ khi đi ăn bún ốc ngày Tết ở Cầu Gỗ. “Bát bún ốc mình gọi gồm 3 con ốc, 3 miếng thịt bò, 2 miếng đậu, nửa miếng giò tai, vậy mà 90.000 đồng. Mình thắc mắc thì chủ quán nói bún ốc nhà anh ấy là gia truyền nấu ngon chứ không như hàng khác”. Hạnh còn kể rằng khách Hàn Quốc vào ăn thì bị chủ quán “chém” 150.000 đồng/bát mà “không vớt được con ốc nào”.

Mùng 3 Tết, Hoàng Trang (Cầu Giấy Hà Nội) vào quán mì gà tần ở Hàng Bồ. Cô cho biết dù biển đề 30.000 đồng/bát, khi chi trả chủ hàng thu giá 70.000 đồng/bát. “Tết nhất mình không muốn đôi co, nhưng trả tiền xong cảm giác như bị lừa”, Trang kể.

Tạt vào quán nướng vỉa hè ở Cát Linh ăn mùng 2 Tết, Nguyễn Thu Hương và quý khách trai cũng rước bực vào người khi chi trả. Cô kể quán rất đông khách nên tin tưởng rẽ vào. “Một đĩa thịt lêu hêu vài miếng ba chỉ vụn, mấy miếng bò và nầm, giá 400.000 đồng 1 đĩa. Nấm kim chi là 30.000 đồng/đĩa. Bơ lẽ thường không tính tiền mà quán lấy 10.000 đồng/hộp. Mình gọi 3 đĩa thịt, 2 đĩa nấm, 2 hộp bơ, nước lọc và 5 bánh mì, tổng hoá đơn 1,3 triệu đồng”, Hương nói và cho biết “được chủ quán bớt” còn 300.000 đồng/đĩa thịt. Sau khi nghiên cứu, Hương được biết đấy là quán mới mở ngày Tết, lấy mặt bằng của 1 quán có tiếng khác nên nhiều người nhầm lẫn.

Nhiều người nhận lời giá tăng ngày Tết vì cho rằng giá nguyên liệu đầu vào, thuê nhân viên ngày Tết cũng cao hơn, nhưng chất lượng món ăn vẫn phải đặt lên danh tiếng. “Quan trọng giá cả phải niêm yết rõ ràng, hoặc khách đến phải hỏi giá trước để không rơi vào cảnh chặt chém, ăn như bị lừa”, Thuỳ Minh (Cầu Giấy. Hà Nội) chia sẻ.

Tại 1 số địa chỉ ăn uống, giá ngày Tết tăng 10-30% so có ngày thường. Với một số hàng ăn uống vỉa vẻ, giá 1 bát cao hơn ngày thường 10.000 – 20.000 đồng được phần đông thực khách nhận lời. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng tăng giá. Nhiều hàng quán giá và chất lượng món ăn vẫn được giữ nguyên, thậm chí khuyến mại trà đá cho khách đầu năm để lấy may.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn