TS. Nguyễn Đình Cung: “Có dám nói với Thủ tướng hay không chứ ai cấm”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, Viện trưởng Viện tìm hiểu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), cho biết cơ chế làm việc của tổ là cơ chế mở, lôi kéo và tập hợp sự đâyng góp của 1 số bên, các người quan tâm.

“Với cơ chế phản biện chính sách bán hàng, thành viên giải đáp được trao đổi thẳng thắn. Bản thân chuyên gia có dám nói thẳng có Thủ tướng hay không chứ không ai cấm”, ông Cung chia sẻ.

Tối ngày 28.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký chọn lọc thành lập Tổ giải đáp kinh tế gồm 15 thành viên. Thông tin này đã đâyn nhận được sự quan tâm và kỳ vọng của dư luận.

Thực tế, việc thành lập Tổ giải đáp có nhiều tên gọi khác nhau không có gì mới. Tổ giải đáp được thành lập từ thời nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt và 1 số đời Thủ tướng khác đều có.

Đến thời Thủ tướng Phan Văn Khải tổ giải đáp được nâng cấp thành Ban Nghiên cứu của Thủ tướng. Ban Nghiên cứu của Thủ tướng làm việc đến tháng 7.2006 thì ngừng bởi chọn lọc của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, đến cuối nhiệm kỳ của mình, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thành lập 1 nhóm chuyên gia giải đáp gồm 13 người.

ts. nguyen dinh cung: “co dam noi voi thu tuong hay khong chu ai cam” hinh anh 1

TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, Viện trưởng Viện tìm hiểu quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

“Khó trả lời được tại sao phân khúc lại kỳ vọng thế”. Suy nghĩ 1 lát, ông Cung chia sẻ:”Có lẽ vì nền kinh tế suy giảm khá lâu và dài”.

“Vấn đề bây giờ phân khúc kỳ vọng có gì đây gọi là tác nhân mới có thể khiến cho chính sách bán hàng nhất quán hơn, 1 số nhóm chính sách bán hàng được sắp xếp lại, tập trung vào thực hiện các biện pháp cơ bản. Từ đây tập trung giải quyết các vấn đề giúp bình phục nền kinh tế, đưa lại quỹ đạo tăng trưởng theo kỳ vọng phân khúc”, ông Cung bình luận.

Theo ông Cung, phân khúc kỳ vọng nhiều quá vì nhìn thấy tác nhân mới. “Có công cụ mới thì ta nên sử dụng. Ví như trong chọn lọc thành lập tổ có viết “tổ làm việc rất mở” và “lôi kéo 1 số lực lượng tìm hiểu trong và ngoài nước, trong đây tổ giải đáp như là 1 kênh để lôi kéo và tập hợp các ý kiến đâyng góp của toàn bộ 1 số bên quan tâm”.

Nhiều ý kiến cho rằng cần có thêm doanh nhân tham dự vào Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, theo ông Cung, đây là 1 ý kiến.

Ông Cung cho biết thêm cơ chế làm việc của Tổ giải đáp kinh tế là là cơ chế mở, huy động nguồn lực xã hội để góp sức có tổ. Tổ giải đáp có nhóm thường trực, họp không ngừng nghỉ, trao đổi không ngừng nghỉ về 1 số vấn đề chính sách bán hàng kinh tế giai đoạn này.

Với cơ chế làm việc mở như thế, theo ông Cung, giải đáp cho Thủ tướng không chỉ có 15 thành viên như giai đoạn này mà huy động lực lượng chuyên gia trong và ngoài nước. Những người này có thể làm việc theo nhóm, tổ hoặc độc lập và ai có ý tưởng, kiến nghị thì gửi Tổ giải đáp.

Theo ông Cung, có lẽ vấn đề phân khúc quan tâm là thực hiện thế nào? “Nếu coi 1 vấn đề là quan trọng thì cần phải xử lý bằng 1 sốh nào. Đây là vấn đề đang thiếu và được chờ đợi nhiều hơn”, ông Cung cho hay.

Ví như vấn đề giấy phép con chồng chéo, gây cản trở cho công ty. Điều này Chính phủ đã thấy và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo cần phải ban hành 1 Nghị định tập hợp nhiều Nghị định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có.

“Đáng ra cần phải chỉ đạo dao động 3 tháng phải ra Nghị định bởi thế và dành dao động thời gian cụ thể để xử lý từng vấn đề trong Nghị định”, ông Cung chia sẻ.

Theo ông Cung, “xã hội kỳ vọng Chính phủ hành động, điều này đủ và đúng rồi. Hành động phải rất cụ thể, là sự triển khai các chọn lọc, xoá bỏ các rào cản bất hợp lý. Hiện nay có quá nhiều rào cản, kinh phí quá lớn làm công ty mất rất nhiều thời cơ kinh doanh”, ông Cung đánh giá.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *