Bitcoin vượt đỉnh 12.000 USD

Đồng tiền ảo lớn nhất địa cầu lần Thứ nhất vượt đỉnh 12.000 USD trong phiên chuyển nhượng sáng nay.

bitcoin vuot dinh 12.000 usd hinh anh 1

Bitcoin vừa vượt đỉnh 12.000 USD trong phiên chuyển nhượng sáng nay (6/12). Hiện ở, mỗi đồng tiền ảo này đang chuyển nhượng quanh mốc hơn 12.200 USD, theo Coindesk.

Nhờ sự tăng lên đột biến, vốn hóa của Bitcoin hiện đạt dao động 205 tỷ USD. Bất chấp cảnh báo từ nhiều chuyên gia tài chính, đồng tiền ảo lớn nhất địa cầu này vẫn tiếp đà tăng giá. Chỉ hơn 1 tuần , Bitcoin đã không ngừng nghỉ vượt đỉnh 9.000, 10.000, 11.000 và 12.000 USD.

Stephen Roach – giảng viên ở Đại học Yale, kiêm cựu kinh tế trưởng ở Morgan Stanley nhận định Bitcoin là “1 khái niệm độc hại có một vài nhà đầu tư” trong cuộc chia sẻ có CNBC hôm qua khi Bitcoin tiệm cận mốc 12.000 USD. Roach được xem là 1 trong các nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất phố Wall.

Ông có quan điểm khá gay gắt có cơn sốt Bitcoin đang diễn ra trên toàn cầu. “Đây là 1 bong bóng đầu cơ nguy hiểm, vượt xa trí tưởng tượng của mọi người”, Roach nhận định trong 1 chương trình trên CNBC hôm nay.

“Tôi chưa bao giờ thấy biểu đồ của 1 loại cổ phiếu nào mà các con phố giá lại thẳng đứng như thế. Bitcoin là công cụ có biểu đồ thẳng nhất tôi từng thấy trong cả sự nghiệp”, ông nói.

Nhiều sàn chuyển nhượng lớn, như CME và CBOE cũng đã hợp pháp hóa phần nào công cụ đầu tư này, khi mở bán kế hoạch đưa hợp đồng tương lai Bitcoin vào chuyển nhượng. Roach cho rằng động thái này của một vài sàn “phần nào khiến Bitcoin phát triển thành nguy hiểm” có nhà đầu tư, vì theo ông, đồng tiền này “thiếu giá trị kinh tế nền móng”.

Năm nay, giá đồng tiền ảo này đã tăng hơn gấp 10, nhờ nhu cầu từ cả nhà đầu tư cá nhân lẫn một vài tổ chức. Họ coi tiền kỹ thuật số là tương lai của công cụ chi trả và tích trữ giá trị.