Lý do Honda CR-V tăng giá ‘sốc’: Chưa được hưởng thuế 0%?

Nhiều quý khách đang “ngậm đắng nuốt cay” bỏ ra thêm vài chục triệu cho tới vài trăm triệu đồng để nhận được hãng Honda CRV thế hệ mới và hãng xe Suzuki Celerio sớm để chơi Tết. Lý do tăng giá xe xe hơi theo hãng và đại lý là do chưa được hưởng thuế nhập khẩu 0%?

ly do honda cr-v tang gia 'soc': chua duoc huong thue 0%? hinh anh 1

hãng Honda CRV thế hệ mới, hãng xe Suzuki Celerio “tăng” giá vì chưa được hưởng thuế 0%?

Trước thời điểm bước sang cột mốc ngày 1/1/2018, người tiêu dùng trong nước từng đặt kỳ vọng sẽ mua được xe giá rẻ. Tuy nhiên, niềm hy vọng vụt tắt khi 1 số hãng bất ngờ thông báo tăng giá phân phối lên từ vài chục triệu cho tới hàng trăm triệu đồng, đơn cử như CRV thế hệ mới của hãng Honda Việt Nam và mẫu xe cỡ nhỏ giá rẻ hãng xe Suzuki Celerio.

ly do honda cr-v tang gia 'soc': chua duoc huong thue 0%? hinh anh 2

hãng Honda CRV thế hệ mới tăng giá gần 200 triệu đồng cho phiên bản đẳng cấp nhất.

Cái tên nhận được sự quan tâm đặc thù nhất giai đoạn này chính là mẫu xe hãng Honda CRV thế hệ mới. Theo thông báo về mức giá phân phối lẻ đề xuất chính thức cho CRV thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới trên phiên bản L là 1,256 tỷ đồng và phiên bản E có giá 1,136 tỷ đồng. Trong khi hãng Honda CRV phiên bản G không được hãng nhắc đến.

Tuy nhiên, theo 1 số nguồn tin, giá phân phối của phiên bản G rơi ở mức 1,176 tỷ đồng, cao hơn tới 76 triệu đồng so có giá phân phối như mở phân phối dưới 1,1 tỷ đồng.

Còn nhớ ở thời điểm chính thức mở phân phối tới quý khách vào tháng 11/2017, phía hãng Honda Việt Nam không mở phân phối giá phân phối chi tiết của từng phiên bản ngoài việc chỉ hé lộ giá xe dưới 1,1 tỉ đồng. Như vậy, đối chiếc có giá phân phối như mở phân phối giai đoạn này thì mức giá phân phối của hãng Honda CRV thế hệ mới tăng thêm từ 36 đến 156 triệu đồng.

ly do honda cr-v tang gia 'soc': chua duoc huong thue 0%? hinh anh 3

hãng xe Suzuki Celerio tăng giá phân phối thêm 19 triệu đồng.

Còn đối có xe cỡ nhỏ giá rẻ hãng xe Suzuki Celerio, hiện mẫu xe này cũng bất ngờ tăng giá phân phối thêm 19 triệu đồng lên 359 triệu đồng (phiên bản số tự động) so có mức giá phân phối mở phân phối trước đó là 340 triệu đồng.

Theo lý giải từ phía hãng Honda Việt Nam và hãng xe Suzuki Việt Nam, do liên quan đến Nghị định 116 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, bảo dưỡng ôtô, trong đó đặt ra 1 số điều kiện mới buộc một số công ty phải cung cấp, tuy nhiên, tính đến thời điểm giai đoạn này Chính phủ vẫn chưa ban hành thông tư giải đáp thực hiện.

Vì vậy, HVN và hãng xe Suzuki Việt Nam vẫn chưa thể nhập khẩu xe CRV mới, Celerio về có mức thuế nhập khẩu 0% để có mức giá phân phối lẻ đề xuất như chờ mong. Số lượng xe nhập về đợt này vẫn chịu mức thuế suất nhập khẩu dành cho xe nguyên chiếc là 30%.

Chấp nhận mất hàng trăm triệu đồng để có xe chơi Tết?

Cố gắng chờ đợi sang năm 2018 để mua được xe giá rẻ, anh Hùng Lâm (Cầu Giấy, Hà Nội), 1 quý khách đặt xe Celerio ở khu vực Hà Nội buồn rầu nói: “Ngay ở thời điểm phía đại lý nhận đơn đặt hàng và mở phân phối giá phân phối là 340 triệu đồng, tôi cộng 1 số người quý khách liền ra ngay đại lý ở khu vực Cầu Giấy để đặt xe (đặt cọc 10 triệu đồng)”.

“Sau đó 1 tuần, tôi nhận được thông báo từ phía đại lý là xe đã về nước và giá phân phối bị điều chỉnh tăng thêm gần 20 triệu đồng. Khá bất ngờ khi phải mua có 1 giá phân phối cao hơn ban đầu, khi này nhân viên sale giải đáp rằng do lô hàng vẫn bị áp thuế 30% nên giá phân phối được tính theo 1 giá khác và nếu muốn mua được xe giá rẻ như mở phân phối ban đầu anh có thể chờ lô hàng sau, còn muốn nhận xe sớm thì phải chịu thêm 1 khoản tiền phát sinh như trên”, anh Lâm cho biết.

Không chỉ riêng anh Lâm, anh Cường Trương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mặc dù khác bất ngờ có việc tăng giá Celerio nhưng anh cũng đành đón nhận bỏ thêm gần 20 triệu đồng để lấy xe phục vụ di chuyển ngày Tết.

Theo như chia sẻ của 1 nhân viên phân phối hàng khác của hãng xe Suzuki Việt Nam, hiện 20 chiếc Celerio nằm trong lô danh tiếng tiên về nước đã có chủ, đa số quý khách đều đón nhận mức giá 359 triệu đồng.

ly do honda cr-v tang gia 'soc': chua duoc huong thue 0%? hinh anh 4

Mức tăng không có quá cao của Celerio được quý khách “tạm” đón nhận được.

Trong khi đa số một số quý khách mua Celerio “tạm”đón nhận mức tăng giá gần 20 triệu đồng của Celerio thì có không ít quý khách đặt mua hãng Honda CRV lại “khóc dở mếu dở” khi muốn có xe sớm phải bỏ ra tới hàng trăm triệu đồng.

Anh T.H.N. (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Ngay sau khi hãng bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ thời điểm ngày 13/11 ở một số đại lý, tôi có đặt cho mình chiếc CRV thế hệ mới bản đẳng cấp nhất CRV L có giá phân phối theo giao kèo là dưới 1,1 tỷ đồng, đồng thời hãng chuẩn bị sẽ được giao xe ngay trong tháng 1/2018.

Tuy nhiên, một sốh đó ít ngày 1 nhân viên phân phối hàng của hãng Honda (khu vực Hà Nội) đã gọi điện và thông báo rằng, có 1 lượng hạn chế xe hãng Honda CRV được nhập về nhưng nếu muốn lấy xe ngay giá thì giá phân phối của xe là 1,256 tỷ đồng thay vì mức giá dưới 1,1 tỷ đồng theo hợp đồng.

ly do honda cr-v tang gia 'soc': chua duoc huong thue 0%? hinh anh 5

Mua hãng Honda CRV quý khách mất trắng hàng trăm triệu đồng.

“Như vậy nếu lấy xe sớm chơi Tết, tôi bị mất trắng 156 triệu đồng, còn nếu nhận xe vào đợt sau thì phải chờ sang tới tháng Hai, tháng Ba mới có hàng vậy lấy xe đâu để di chuyển dịp Tết”, anh N. băn khoăn nói.

Không chỉ riêng trường hợp của anh N., rất nhiều quý khách khác từng đặt cọc mua mẫu xe này cũng đành “ngậm đắng nuốt cay” bỏ “hầu bao” thêm hàng trăm triệu đồng để mong nhận được xe sớm phục vụ chơi Tết. Như vậy, nếu quý khách chọn lọc tậu xe ngay thời điểm này, người tiêu dùng có thể bị “mất trắng” tới hàng trăm triệu đồng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn