Lùm xùm tại NĐ Thái Bình 2: Yêu cầu PVN chấn chỉnh lựa chọn nhà thầu

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày 17.8, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí (PVN) tổ chức làm rõ những tài liệu báo chí nêu vừa qua về công tác đấu thầu ở dự án NMNĐ Thái Bình 2 và yêu cầu những cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm về những sai sót nếu có trước pháp luật.

lum xum tai nd thai binh 2: yeu cau pvn chan chinh lua chon nha thau hinh anh 1

Lùm xùm ở Nhiệt điện Thái Bình 2: Yêu cầu PVN chấn chỉnh công tác chọn lọc nhà thầu (ảnh IT)

Bộ Công Thương cho biết, sau khi báo chí phản ánh về công tác chọn lọc nhà thầu Gói thầu chất liệu bảo ôn và Gói vận chuyển than, đá vôi ở nhà máy nhiệt điện Thái Bình II, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo những cơ quan công dụng của Bộ yêu cầu PVN, Ban Lãnh đạo Dự án NMNĐ Thái Bình 2 báo cáo những vấn đề mà báo chí nêu trong thời gian vừa qua; yêu cầu những cơ quan công dụng kiểm tra làm rõ, nếu có dấu hiệu vi phạm những quy định về đấu thầu, những quy định của pháp luật hiện hành thì tham khảo, xử lý nghiêm theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng ngày 10.8, Tổng cục Năng lượng đã có văn bản số 2110/TCNL-NĐ&ĐHN gửi PVN, yêu cầu PVN: i) báo cáo quá trình, kết quả chọn lọc nhà thầu và tình hình triển khai những gói thầu báo chí đã nêu; Làm rõ những nội dung phản ánh, phân tích của báo chí đã đăng tải, trước ngày 15. 8.

Đến ngày 14.8, Tổng cục Năng lượng đã có Báo cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh công tác chọn lọc nhà thầu Gói thầu chất liệu bảo ôn và Gói thầu cung cấp than, đá vôi ở dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Theo báo cáo của Tổng cục Năng lượng thì quá trình chọn lọc nhà thầu Gói thầu cung cấp hệ thống vận chuyển than, đá vôi khá phức tạp. Do vậy, cần có thời gian rà soát hồ sơ liên quan trước khi đưa ra những kết luận cụ thể…

Sau khi nhận được báo cáo của Tổng cục Năng lượng, ngày 15.8 , Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu PVN tổ chức làm rõ những tài liệu báo chí nêu vừa qua về công tác đấu thầu ở dự án NMNĐ Thái Bình II, báo cáo Bộ Công Thương đồng thời chịu trách nhiệm mở phân phối tài liệu có báo chí.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu, PVN, những đơn vị có liên quan tổ chức rút bí kíp, chấn chỉnh công tác chọn lọc nhà thầu những gói thầu còn lại của những dự án Thái Bình 2, Sông Hậu I, Long Phú I, chắc chắn tuân thủ quy định, chịu trách nhiệm về những sai sót (nếu có) trước pháp luật.

Vụ việc ở Nhiệt điện Thái Bình 2 gây sự chú tâm của dư luận thời gian gần đó sau khi Tổng doanh nghiệp Bảo dưỡng sửa chữa công trình dầu khí – PVMR (tên cũ là PVEIC), đại diện cho Liên danh PVEIC – TBDST – TEMEX có văn bản kiến nghị Tổng doanh nghiệp Xây lắp dầu khí (PVC, Công ty trước do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc) và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) về việc liên danh này bị PVC loại khỏi gói thầu “Vật liệu bảo ôn, nhữngh nhiệt”.

Theo đó, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư và PVN đã ký hợp đồng tổng thầu EPC có PVC. Trong quá trình thực hiện, tháng 3.2016, PVC tổ chức mời thầu gói thầu “Vật liệu bảo ôn, nhữngh nhiệt” – Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và phân phối công khai hồ sơ mời thầu cho những nhà thầu quan tâm. Đến ngày 10.5.2016, PVC đóng gói thầu và áp dụng mở thầu, phân tích Hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Đến ngày 19.10.2016, tổ công tác của PVC về gói thầu này có báo cáo phân tích hồ sơ đề xuất kỹ thuật có 3 nhà thầu vượt qua kỹ thuật gồm Liên danh PVEIC – TBDST – TEMEX; Liên danh ENESCO – NAM AN và Liên danh Lilama 69-2 – Lisemco – Lilama.

Sau đó, Phó tổng giám đốc PVC Nguyễn Duyên Hải đã ký Tờ trình số 3652/c-XLXK về việc phê duyệt kết quả phân tích hồ sơ đề xuất kỹ thuật có 3 nhà thầu này và yêu cầu HĐQT của PVC phê duyệt. Tuy nhiên, khi Tổ công tác trình lên, HĐQT PVC lại loại bỏ tư nhữngh nhà thầu của Liên danh PVEIC – TBDST – TEMEX và chỉ đạo rà soát lại kết quả phân tích hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Trước sự việc này, Phó Tổng giám đốc PVC Nguyễn Duyên Hải đã ký báo cáo giải trình của Ban Giám đốc gửi HĐQT và kiến nghị giữ nguyên kết quả do Tổ công tác trình, nhưng không được HĐQT đón nhận. au khi có tài liệu bị loại khỏi gói thầu, PVEIC, đại diện Liên danh nhà thầu PVEIC -TBDST -TEMEX đã có công văn yêu cầu làm rõ 1 số vấn đề liên quan đến tư nhữngh tham dự dự thầu của liên danh này, nhưng không nhận được phản hồi từ PVC và tiếp tục có đơn kiến nghị gửi tới PVC và PVN phản ánh sự việc là yêu cầu làm rõ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *