TP.HCM: Tăng cường quy trình thanh tra bồi thường giải phóng mặt bằng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thông tin từ Văn phòng Uỷ ban TP.HCM cho biết, thời gian tới đây đô thị sẽ áp dụng tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý một vài nguồn kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

tp.hcm: tang cuong quy trinh thanh tra boi thuong giai phong mat bang hinh anh 1

Thời gian tới, dao động 1.600 hộ dân thuộc khu Mả Lạng (quận 1, TP.HCM) và kế bên sẽ được giải tỏa để giao đất cho Tập đoàn Bitexco thực hiện khu phức hợp

Cụ thể, một vài dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện trước Quyết định số 23/2015 ngày 15.5.2015 của UBND TP có hiệu lực thi hành, UBND quận, huyện sẽ phối hợp có chủ đầu tư của từng dự án để xác định tình hình thanh, quyết toán, tổng số tiền đã chuyển cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường và số tiền đã chi trả cho người bị thu hồi đất.

Tiếp đây, đối có số tiền đã xác định và chi trả cho người bị thu hồi đất, nhưng người bị thu hồi đất chưa chấp nhận nhận tiền hoặc đang có tranh chấp và đang gửi ở ngân hàng thì tiếp tục gửi ở ngân hàng.

Đồng thời, Chủ tịch UBND quận, huyện không ngừng nghỉ kiểm tra, đối chiếu định kỳ số tiền bồi thường chưa chi trả này, thực hiện ngay việc xác định và phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và chi trả cho từng người bị thu hồi đất nếu chưa thực hiện.

Trường hợp người bị thu hồi đất không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ hoặc đang có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo thì UBND quận, huyện phải xác định rõ lý do thuộc trách nhiệm của cơ quan nhà nước hay của người bị thu hồi đất. Sau đây, một vài quận huyện chỉ đạo tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường phối hợp có chủ đầu tư dự án chuyển trọn vẹn số tiền bồi thường, hỗ trợ và tiền lãi phát sinh (nếu có) về tài khoản tiền gửi của chủ đầu tư mở ở Kho bạc Nhà nước để dễ dàng cho việc kiểm soát chi trả và thu hồi tạm ứng.

Sau khi người bị thu hồi đất chấp nhận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, Kho bạc Nhà nước giải ngân kinh phí cho chủ đầu tư dự án, thực hiện chi trả cho người bị thu hồi đất.

Đối có một vài trường hợp thuộc dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước thực hiện theo Điều 49 Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND, thì tiền bồi thường, hỗ trợ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước chờ sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xong thì trả cho người có quyền sử dụng đất.

Các trường hợp không thuộc quy định ở Điều 49 thì thực hiện theo khoản 6 Điều 8 Thông tư số 08/2016/TT-BTC ngày 18.1.2016 của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đây, một vài dự án sử dụng nguồn vốn không thuộc ngân sách nhà nước, trường hợp UBND quận, huyện đã xác định, phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và cưỡng chế người bị thu hồi đất nhưng người dân chưa nhận tiền, Chủ tịch UBND quận, huyện chỉ đạo tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường phối hợp có chủ đầu tư của dự án mở tài khoản tiền gửi chắc chắn chi trả ở ngân hàng thương mại cho người bị thu hồi đất.

Ngoài ra, UBND quận, huyện đã xác định và phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho từng người bị thu hồi đất, nhưng người bị thu hồi đất chưa chấp nhận nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng thì giao chủ đầu tư của dự án quản lý nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ của dự án và thực hiện chi trả cho người bị thu hồi đất.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *