TP.HCM: Phân lô, tách thửa “lậu” tràn lan

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi đến các cơ quan công dụng TP.HCM để báo cáo và đề xuất biện pháp liên quan đến các bất cập trong việc triển khai thực hiện Quyết định 60 đối có quy định tổng diện tích tối thiểu tách thửa.

tp.hcm: phan lo, tach thua “lau” tran lan hinh anh 1

Tình trạng phân lô, tách thửa “lậu” lại tràn lan ở quận, huyện vùng ven TP.HCM

Theo đây, HoREA hoan nghênh UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 05.11.2017 về quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa trên toàn địa bàn thành thị, có hiệu lực từ ngày 01.01.2018.

Quyết định này tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở thành thị, đất nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của luật đất đai, thích hợp có quy hoạch phát triển, và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng thành thị.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 tuần kể từ ngày Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND có hiệu lực, nhưng vẫn chưa thống nhất việc triển khai tách thửa đất trên địa bàn thành thị. Trong khi đây, tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp.

HoREA cũng quan ngại về việc “đầu nậu” lợi dụng để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000m2. Một số quận, huyện có thể đã dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đây thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trước đây.

Để giải quyết các tồn đọng trên, HoREA đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, quận, huyện sớm ban hành các văn bản giải đáp Quy chế giải quyết tách thửa đất để triển khai, tổ chức thực hiện theo Điều 7 Quyết định số 60/2017.

HoREA yêu cầu UBND TP.HCM tham khảo giao các sở chuyên môn thi công tiêu chí nghiêm ngặt để quản lý, kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có tổng diện tích từ 2.000m2 trở lên, các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở.

HoREA cũng yêu cầu UBND TP.HCM giao trách nhiệm cho Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường, xã, thị trấn phối hợp có Thanh tra thi công, cán bộ địa chính cơ sở để quản lý hoạt động tách thửa, phân lô.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn