“Có đồng chí chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Tôi lưu ý điều này, có đồng chí ít am hiểu phân khúc, có đồng chí chưa thông thạo công việc, có đồng chí ngại khó ngại khổ, có đồng chí còn thực hiện chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

"co dong chi chu truong hi sinh doi bo cung co doi con" hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở hội nghị Tham tán Thương mại 2018 (Ảnh: VGP)

Có đồng chí còn chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con

Phát biểu ở hội nghị Tham tán Thương mại 2018 tổ chức sáng 7.2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phân tách cao 1 số đóng góp của ngành công thương và 1 số tham tán, thương vụ Việt Nam đối có sự phát triển của đất nước.

Trong đó, phải kể đến 1 số kỷ lục như kim ngạch thương mại 2017 là 425 tỷ USD, xuất khẩu của Việt Nam đạt 214 tỷ USD; 1 số chỉ số kinh tế vĩ mô tốt hơn, có lợi cho nhà đầu tư và xuất khẩu; cuộc sống nhân dân càng ngày càng được cải thiện và riêng thưởng Tết năm nay đối có người lao động đã tăng dao động 13%.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương có hình thức khen thưởng, động viên xứng đáng có thương vụ, tham tán thương mại làm việc tích cực, có đóng góp vào sự phát triển của nước nhà. Nhất là 1 số thương vụ ở phân khúc đạt kim ngạch xuất khẩu cao hơn mức bình quân xuất khẩu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương phải xử lý nghiêm, hoặc có 1 sốh thức cần thiết để thuyên chuyển tham tán thương mại 1 số nước nhưng không biết làm việc.

Thủ tướng lưu ý: “Chúng ta lưu ý nhất 1 số anh em còn yếu, nhất là anh em lo việc nhà hơn việc nước. Tôi lưu ý điều này, có đồng chí ít am hiểu thị tường, có đồng chí chưa thông thạo công việc, có đồng chí ngại khó ngại khổ, có đồng chí còn thực hiện chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con. Tức là lo cho con đi học là chính chứ còn thương vụ thì… Tôi cũng nói thật, có điều đó không, chắc là có điều đó”.

Ở đó 1 số đồng chí có biết gói bánh chưng không?

Trong khi phát hiểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kể nhiều câu chuyện về 1 số tham tán thương mại, đại sứ rất nhiệt tình, tích cực và trách nhiệm trên địa cầu khi chủ động tháo gỡ 1 số gặp khó về phân khúc cho hàng hoá, nghiên cứu sâu về văn hóa của nước sở ở, làm tốt công việc được giao.

Lấy ví dụ Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam biết gói bánh chưng, Thủ tướng hỏi 1 số tham tán Việt Nam: “Ở đó 1 số đồng chí có biết gói bánh chưng không?”

Sau đó, Thủ tướng tiếp tục chia sẻ câu chuyện đại sứ Việt Nam ở Sri Lanka biết hát 1 số bài hát dân ca, 1 số bài hát truyền thống bằng tiếng nước sở ở để lôi kéo lòng người.

"co dong chi chu truong hi sinh doi bo cung co doi con" hinh anh 2

Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Daniel Kritenbrink tham dự học gói bánh chưng (Ảnh: Infonet)

Nhận xét về làm việc của 1 số thương vụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi thấy thương vụ ít có tài liệu phân khúc, ít đề xuất về nước 1 số vấn đề của phân khúc mình phụ trách”.

Thủ tướng lấy ví dụ về ông Nagai Katsuro, Tham tán công sứ đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam, và cho biết ông Nagai có 3 điểm rất ấn tượng: 1 là quan hệ có chính quyền, công ty rất tốt; hai là có kiến thức sắc sảo về chính sách bán hàng; ba là chịu khó đi khắp nơi, đấu tranh cho 1 số vướng mắc trong quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản.

“Người ta lăn lộn bởi thế 1 số đồng chí ạ. Đi từng ngành, hiểu từng công ty Việt Nam xuất khẩu sang Nhật thế nào, mắc mớ làm sao. Họ đi bởi thế, thông qua đại sứ đấu tranh về 1 số bất câp tồn ở. Chúng ta có làm được bởi thế không. Có phải ông Nagai này là bài học cho thương vụ Việt Nam không?”, Thủ tướng nêu câu hỏi.

Thủ tướng tiếp lời: “Không có làm việc đó, không thông qua văn hóa để thuyết phục, cứ cưỡi ngựa xem hoa, nước chảy bèo trôi làm sao có sản phẩm được. Tôi nói điều đó để 1 số đồng chí rút bí kíp cần thiết để chúng ta có thể lăn lộn nhiều hơn, tài liệu nhiều hơn để đóng góp cho đất nước”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn