TP.HCM: Cận cảnh khu “Tứ giác vàng” trước ngày vào tay Bitexco

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lâu nay, khu “Tứ giác vàng” tồn ở như 1 khu ổ chuột ẩm thấp và nhếch nhác giữa lòng quận 1, TP.HCM. Thời gian tới đấy 1.600 hộ dân thuộc “Tứ giác vàng” sẽ phải di dời để nhường chỗ cho Tập đoàn Bitexco thi công khu phức hợp.

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 1

Mả Lạng từng được biết đến như 1 nơi cư ngụ của các giang hồ cộm cán và tệ nạn xã hội

Khu “Tứ giác vàng” được bao bọc bởi các tuyến các con phố Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh – Trần Đình Xu, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM. Đặc biệt, tâm điểm của tứ giác này là khu Mả Lạng.

Đối có người dân TP.HCM, nhắc đến Mả Lạng, họ sẽ hình dung đấy là khu ổ chuột nằm chễm chệ giữa trọng điểm. Đặc biệt, Mả Lạng trước kia rất nổi tiếng về việc quy tụ giang hồ “số má” và các tệ nạn xã hội.

Với quyết tâm cách tân bề ngoài, từ năm 2000 TP HCM đã có chủ trương giải tỏa quy hoạch chỉnh trang khu Mả Lạng. Ban đầu, dự án này được giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn. Tuy nhiên, đến năm 2007, TP HCM lại chuyển giao cho Tập đoàn Bitexco. Chủ đầu tư chờ mong sẽ vực dậy khu này thành 1 khu phức hợp tiên tiến.

Cũng kể từ khi được giao cho Tập đoàn Bitexco, phạm vi của dự án đã mở rộng, lấy hết cả khu tứ giác này có tổng diện tích lên đến 8,2ha chứ không chỉ có khu Mả Lạng. Theo số liệu của Ban bồi thưởng giải phóng mặt bằng quận 1, tất cả tứ giác (gốm Mả Lạng và kế bên) có tất cả dao động 1.600 hộ dân. Để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án khu tứ giác này sẽ bị giải tỏa di dời nhường chỗ cho khu phức hợp.

Tuy nhiên, đã qua 10 năm kể từ khi khu tứ giác này được giao cho Tập đoàn Bitexco, việc triển khai dự án vẫn chỉ là trên lý thuyết.

Để tạo hiệu ứng tích cực, tháng 2.2017, lãnh đạo TP HCM giao KH&ĐT rà soát lại quy trình, thủ tục đầu tư để giải đáp Tập đoàn Bitexco triển khai dự án này được thuận lợi, mau chóng, đúng quy định hiện hành. Bên cạnh đây, Sở TN&MT được giao nhiệm vụ rà soát pháp lý, phối hợp có cơ quan tính năng quận 1 trong công đoạn công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và lập phương án tái an cư. UBND quận 1 được giao chủ trì, phối hợp có Tập đoàn Bitexco và các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tổ chức điều tra, khảo sát, lập phương án tái an cư, đã đi vào hoạt động trong quý II.2017.

Mới đấy, trong buổi đối thoại giữa người dân có ích lợi trong khu Mả Lạng về việc đền bù giải tỏa, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã thẳng thắn xin lỗi người dân vì dự án “đứng hình” trong hàng chục năm. Qua đây, ông Hải cũng khẳng định, nếu chủ đầu tư Bitexco không thực hiện đúng công đoạn, quận sẽ yêu cầu loại đơn vị này ra khỏi dự án.

Thông tin về dự án này, đại diện chủ đầu tư cho biết, ngày 16.6, UBND quận 1 đã ra kế hoạch số 152/KH-UBND về việc thu hồi đất, khảo sát, đo đạc, bồi thường hỗ trợ tái an cư thực hiện dự án đầu tư thi công cao ốc văn phòng trọng điểm thương mại vui chơi – căn hộ và chỉnh trang khu thành phố khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh.

Trong đây, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 sẽ tiếp nhận mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án vào tháng 9.2018. Hiện nay Tập đoàn Bitexco đang phối kết hợp có chính quyền tập trung vào việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Được biết, dự án quy hoạch sử dụng đất dự án gồm các hạng mục như: Khu thương mại dịch vụ, quy hoạch xây mới Bệnh viện Sài Gòn nhằm thay thế trung tâm y tế cũ (số 125 Lê Lợi quận 1) đã xuống cấp, khu nhà tái an cư…

Dưới đấy là các hình ảnh PV ghi nhận khu “Tứ giác vàng” trước thời điểm giải tỏa

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 2

Những chiếc xe đẩy bám hàng rong, “đặc sản” của Mả Lạng

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 3

Không gian ẩm thấp và tềnh toàng bao trùm khu Mả Lạng

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 4

Quán nhỏ liêu xiêu, không ai nghĩ lại nằm giữa trọng điểm TP

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 5

Những ngôi nhà nhỏ, cũ kĩ và được thi công tạm bợ nằm khắp Mả Lạng

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 6

Hầu hết cư dân khu Mả Lạng phải để xe mặt các con phố vì trong nhà không có đủ tổng diện tích. Để “giữ của”, người dân phải dùng xích sắt, khóa các loại khóa lại

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 7

Các con hẻm nhỏ và sâu thăm thẳm, thiếu ánh sáng

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 8

Nhiều hộ gia đình phải sinh hoạt hằng ngày như nấu ăn, giặt giũ ngoại khu nhà

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 9

“Xe bay” rất nhiều ở khu Mả Lạng

tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 10

Tiếp giáp Mả Lạng, vùng giải tỏa trên Tứ giác Nguyễn Cư Trinh không gian sống vẫn không khá hơn là bao

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *