Chủ tịch Đà Nẵng: Không có chuyện “mật” ở dự án Sơn Trà

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Một loạt 1 vài dự án của TP.Đà Nẵng như dự án Khu thành thị quốc tế Đa Phước, dự án căn hộ và chung cư cấp cao Mường Thanh-Sơn Trà, 1 vài dự án liên quan đến phân phối đảo Sơn Trà…đang có các sai phạm gây xôn xao trong dư luận thời gian qua được xử lý như thế nào?

Nhiều câu hỏi đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng trả lời thẳng thắn ở cuộc họp báo quý III năm 2017 do UBND đô thị Đà Nẵng tổ chức sáng nay (26.10).

Dự án Đa Phước giao dịch cho T&T?

Liên quan đến dự án căn hộ và chung cư cấp cao Mường Thanh Sơn Trà do Công ty xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tầng 2 tới tầng 5 khối chung cư từ nhà để xe, nhà trẻ…thành 104 căn hộ. Về dự án này, báo chí đặt câu hỏi, liệu UBND TP.Đà Nẵng có hợp thức hóa sai phạm của 104 căn hộ này bằng việc cho Tập đoàn Mường Thanh mua lại khu đất nằm ngay cạnh dự án để làm nhà trẻ, nhà để xe…thay cho công năng đáng lẽ phần quy mô từ tầng 2-5 khối chung cư Mường Thanh phải làm.

Về vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho rằng, hành vi xây dựng trái phép ở chung cư Mường Thanh Sơn Trà đã bị xử phạt hành chính, đình chỉ xây dựng và hiện đang giám sát nghiêm ngặt.

“Dự án này phần khách sạn đã đưa vào sử dụng, còn phần chung cư đảm bảo không hợp thức hoá cho đưa vào sử dụng. Hiện qua rà soát quỹ đất cho thấy phía sau dự án này có 1 lô đất đã được đô thị quy hoạch làm nhà trẻ và đã giao Sở KHĐT đưa ra phân phối đấu giá công khai”, ông Hùng nói.

chu tich da nang: khong co chuyen "mat" o du an son tra hinh anh 1

Dự án Khu thành thị quốc tế Đa Phước được cấp phép xây dựng GĐ 1 (Ảnh: Đình Thiên)

Để làm rõ hơn về khu đất trên, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng tài liệu: “Lô đất này sẽ đưa ra đấu giá. Ai đấu giá cao thì trúng, chưa hẳn Mường Thanh đã trúng. Còn việc anh sai phạm thì không ai cấp pháp lý cho anh cả. Các anh chị cứ theo dõi 1 vài lô đất đô thị đấu giá thời gian qua đều minh bạch và giá rất cao. Ví dụ, lô đất gần cầu Rồng đưa giá 30 triệu đồng/m2 và chốt giá tới 50 triệu đồng/m2”.

Về dự án Khu thành thị quốc tế Đa Phước (The Sunrire Bay), 1 số câu hỏi đặt ra có lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, lãnh đạo 1 vài sở ban ngành liên quan xung quanh việc xử lý 1 số sai phạm của dự án và gần đó có tài liệu dự án này đã sang nhượng cho Tập đoàn T&T…?

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng cho hay, dự án Đa Phước có 2 GĐ, hiện GĐ 1 đã được cấp phép xây dựng nhưng đang vướng pháp lý về nguồn cát xây dựng. Vấn đề này Thanh tra Chính phủ (TTCP) đang áp dụng thanh tra.

“Dự án Đa Phước dừng xây dựng thời gian qua không phải là do việc thanh kiểm tra mà dự án này thiếu thủ tục về phân tích tác động môi trường…”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói thêm.

Về tài liệu dự án Đa Phước sang nhượng chủ đầu tư…, ông Trần Văn Sơn Giám đốc Sở KHĐT TP.Đà Nẵng cho biết: “Dự án này chỉ giao dịch cổ đông có hình thức giao dịch vốn từ công ty NoVa 79 sang công ty Hoàng Huy. Do công ty này nằm ở TP. Hồ Chí Minh nên mọi thủ tục giải quyết ở trong đó. Còn GĐ này tên dự án và 1 vài tài liệu liên quan vẫn như cũ không có gì 1 vàih tân cả”.

Khó khăn khi thực hiện kết luận TTCP năm 2013

Cũng ở buổi họp báo này, ông Huỳnh Đức Thơ cũng đã chia sẻ tài liệu về 1 số dự án ở phân phối đảo Sơn Trà. Trong đó về dự án có ký hiệu L09 mà ông Nguyễn Thành Tiến – Phó chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng đã từng trả lời có 1 số cơ quan báo chí rằng đó là tài liệu “Tuyệt mật” nên chẳng thể cung cấp.

Theo ông Thơ, lô đất villa L09 không phải “Mật” hay “Tuyệt mật”. Lô L09 này cũng giống như 1 vài lô villa làm mẫu ở phân phối đảo Sơn Trà và rao phân phối nhiều năm trước đó nhưng thời điểm đó không có ai mua.

“Lô L09 nằm trong 1 vài lô đất, dự án ở phân phối đảo Sơn Trà mà TTCP đang thanh kiểm tra nên chưa được tài liệu làm anh Nguyễn Thành Tiến lúng túng dùng sai từ Tuyệt mật”, ông Thơ nói.

chu tich da nang: khong co chuyen "mat" o du an son tra hinh anh 2

Ông Trần Văn Sơn cho biết dự án Đa Phước đã chuyển cổ đông (Ảnh: Đình Thiên)

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng còn cho rằng, sự việc liên quan đến lô đất ký hiệu L09 không có gì lớn bởi GĐ này UBND TP.Đà Nẵng đang phải thực hiện kết luận sai phạm về quản lý đất đai do TTCP kết luận vào năm 2013.

“TTCP đề nghị Đà Nẵng thực hiện khắc phục 1 vài sai phạm về mặt quản lý trước năm 2012. Cái này Đà Nẵng đang làm nhưng rất khó. Nhiều dự án, lô đất năm 2013 TTCP kết luận Đà Nẵng cấp quyền sử dụng đất sai có Luật Đất đai nay đã chuyển 3, 4 đời chủ. Chúng tôi đã làm, đã thu hồi quyền sử dụng đất và giảm xuống còn 50 năm được dao động 40 lô nhưng đa số chủ có họ không đồng ý dù về bản chất vẫn là đất sản xuất kinh doanh…

Cái này Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã bị kiểm điểm và cá nhân tôi cũng bị vì chúng tôi chậm thu hồi. Việc thực hiện rất gặp khó nên UBND TP.Đà Nẵng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tôi đề nghị 1 vài 1 vài doanh nhân, công ty liên quan phối hợp có chúng tôi để thực hiện. Kiểu gì cũng phải thực hiện thôi, bởi TTCP đã kết luận rồi”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giãi bày.

Năm 2013, TTCP đã có kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xác định số tiền sai phạm lên đến 3.434 tỉ đồng và vô số vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái 1 vài quy định của pháp luật… gây thất thu ngân sách nhà nước phải chuyển đến Bộ Công an để điều tra làm rõ.

Trong đó, TTCP phân tích vi phạm pháp luật căn bản nhất là Luật đất đai quy định không có việc phân phối, giao dịch đất mà chỉ có cho giao đất, thuê đất nhưng Đà Nẵng đã thành lập ra công ty để lấy đất của Nhà nước đem phân phối. Việc phân phối đất này không xác định giá đất 1 1 vàih cụ thể, giá thấp. Do đó có sự chênh lệch giữa giá phân khúc và giá phân phối cho người mua Thứ nhất. Sau đó các người này mua đi phân phối lại kiếm lời bất chính.

Tại kết luận thanh tra, TTCP xác định hành vi này có dấu hiệu “cố ý làm trái, vi phạm 1 vài quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi giao dịch đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách nhà nước”. TTCP xác định có sáu trường hợp cụ thể và đã nêu rõ ở kết luận thanh tra, số tiền 1 vài nhà đầu tư thu lợi hơn 2.000 tỉ đồng.

Đối có việc giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho 1 vài hộ được bố trí đất tái an cư, 1 vài tổ chức, cá nhân được TP giao đất…, TTCP xác định sai pháp luật. Vị lãnh đạo này cho hay khoản tiền thất thu ngân sách hơn 446 tỉ đồng đã giao cho 1 vài hộ dân thì rất khó thu nhưng khoản tiền hơn 867 tỉ đồng được UBND TP Đà Nẵng giao đất, giao dịch quyền sử dụng đất cho 1 vài tổ chức, công ty thì buộc phải thu.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh