Doanh thu khủng ngày Thần tài, PNJ và tài sản bà Cao Thị Ngọc Dung sẽ tiếp tục tăng?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Doanh thu ngày Thần Tài 2018 của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt hơn 750 tỷ đồng, tăng gần 40% so có cộng kỳ năm ngoái. Đây sẽ là hiệu ứng để cổ phiếu PNJ và tài sản của bà Cao Thị Ngọc Dung tiếp tục đà tăng trong tuần chuyển nhượng sau ngày Thần Tài do kỳ vọng lợi nhuận quý I.2018 sẽ tăng cao.

doanh thu khung ngay than tai, pnj va tai san ba cao thi ngoc dung se tiep tuc tang? hinh anh 1

Khách hàng tấp nập ra vào PNJ trong ngày Thần Tài

Nhiều năm nay, ngày vía Thần Tài đã trở thành dịp các cửa hàng kinh doanh vàng “hốt bạc”. Theo quan niệm dân gian, trong ngày Thần Tài gõ cửa, nếu mua vàng thì sẽ đem lại may mắn, làm ăn thuận lợi suốt năm. Nắm bắt được tâm lý này nên các doanh nghiệp vàng đã dự trù khá kỹ lưỡng cho ngày Thần Tài từ vài tháng trước.

Tuy nhiên, cảnh bạn phải xếp hàng chờ đợi tới lượt chuyển nhượng vẫn diễn ra. Khoảng 12h trưa ngày 25.2, đã là giờ nghỉ trưa nhưng theo nghi nhận của PV ở các cửa hàng của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở TP.HCM ở 1 số quận Tân Định, Gò Vấp, Bến Thành vàTrung tâm PNJ 52 Nguyễn Văn Trỗi… vẫn rất đông khách đứng chờ tới lượt mình để chọn lọc cho mình Vàng miếng, Kim Khuyển, Tỳ Hươu, Thiền Thừ, vòng Charm hay các loại trang sức vàng khác có mong ước có may mắn, giàu sang về nhà.

Tới 17h chiều cộng ngày, đại diện PNJ cho biết, doanh thu ngày Thần Tài 2018 của PNJ đạt hơn 750 tỷ đồng, tăng gần 40% so có cộng kỳ năm ngoái. Tổng số lượng sản phẩm phân phối ra đạt 169.000 sản phẩm, trong đó, dòng sản phẩm linh vật của năm – Kim khuyển và các sản phẩm Thần Tài như vòng Charm phong thủy, Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, miếng vàng Tài – Lộc…là các sản phẩm hút khách nhiều nhất, có lại doanh thu đáng kể cho PNJ.

doanh thu khung ngay than tai, pnj va tai san ba cao thi ngoc dung se tiep tuc tang? hinh anh 2

Tài sản “nữ tướng” ngành vàng bạc Cao Thị Ngọc Dung tăng lên 1.701,32 tỷ đồng sau phiên chuyển nhượng ngày 23.2

Trước đó, PNJ đã nhận 1 tin vui trên phân khúc chứng khoán khi kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 23.2 – phiên chuyển nhượng cuối cộng trước ngày vía Thần Tài, cổ phiếu CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) leo lên 170.700 đồng/cp, mức cao nhất kể từ khi niêm yết tới nay.

Tại mức giá này, vốn hóa phân khúc PNJ đạt gần 18.500 tỷ đồng (815 triệu USD), tăng 25% so có đầu năm và là 1 trong các cổ phiếu Bluechips tăng tốt nhất phân khúc.

Còn nếu tính riêng phiên chuyển nhượng ngày 23.2, cổ phiếu PNJ đã tăng 6.700 đồng/cổ phiếu (4,09%). Điều này giúp tài sản của “nữ tướng” ngành vàng bạc Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch HĐQT, người đang có 9.966.714 cổ phiếu PNJ tăng thêm 66,78 tỷ đồng, lên 1.701,32 tỷ đồng sau phiên chuyển nhượng.

Về diện tích doanh nghiệp, PNJ được phân tích là 1 trong số ít các doanh nghiệp đầu ngành ngành phân phối lẻ vàng, trang sức, nữ trang ở Việt Nam có 26,5% thị phần. Hiện ở, PNJ đang có chuỗi cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý trên toàn quốc có con số lên tới 281 cửa hàng. Theo kế hoạch, PNJ sẽ tiếp tục nâng số lượng cửa hàng lên con số 300 vào tháng 4.2018 và 500 cửa hàng vào năm 2020.

Về cơ cấu cổ đông, PNJ có cơ cấu cổ đông khá cô đặc. Hiện ở, PNJ đã kín room ngoại ở mức 49% và trong đó, Dragon Capital là cổ đông ngoại lớn nhất ở doanh nghiệp này có mật độ có xấp xỉ 10,5%.

Cách đó không lâu, Dragon Capital đã chi ra 841 tỷ đồng để mua thêm 5,22 triệu cổ phiếu PNJ, tương ứng mức giá lên tới 161.000 đồng/cp. Điều này cho thấy nhà đầu tư ngoại lâu đời nhất trên TTCK Việt Nam đang đặt khá nhiều niềm tin về triển vọng tăng trưởng của PNJ.

Theo phân tích của ACBS, tóm lại, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã có 1 năm 2017 thành công có doanh thu thuần hợp nhất 10.977 tỷ đồng, tăng 28,2% so có năm trước.

Trong đó, 79% doanh thu đến từ trang sức vàng. So sánh có kết quả kinh doanh năm 2016, doanh thu phân phối lẻ vàng trang sức tăng mạnh 39 trong khi, doanh thu phân phối lẻ bạc cũng tăng 30%.

Lợi nhuận sau thuế năm 2017 của PNJ tăng trưởng 61% so có năm trước, đạt 726 tỷ đồng nhờ biên lợi nhuận gộp tăng lên 17.4% so có 16.5%. Cho dù tỷ số giá thành phân phối hàng và quản lý doanh nghiệp/doanh thu thuần của Công ty tiếp tục tăng.

ACBS kỳ vọng biên lợi nhuận gộp có thể mở rộng thêm trong các năm thứ hai, chủ yếu là do biên lợi nhuận của mảng vàng trang sức cải thiện. Ngoài ra, PNJ sẽ đầu tư cho nền móng công nghệ hướng tới sử dụng tiếp thị số (digital marketing) và hệ thống ERP mới như là 1 bước dự trù cho 5 năm tới. Chi phí liên quan không được tiết lộ, mặc dù doanh nghiệp cho biết đã tính vào kế hoạch kinh doanh năm 2018.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn