Khối tài sản khó ai sánh bằng của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản

Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản phát triển có tốc độ chóng mặt trong hơn 1 thập kỷ qua. Song, sự phát triển nóng thường đi kèm có hệ lụy, đôi khi rất khó lường.

Ở tuổi xế chiều

Cho tới thời điểm này, số tài sản có thể đong đếm được của ông Lê Thanh Thản, ông chủ Doanh nghiệp thi công tư nhân số 1 Điện Biên, Tập đoàn Mường Thanh và Công ty Du lịch Dầu khí Phương Đông chỉ vỏn vẹn vài triệu USD. Tuy nhiên, ông Thản vẫn được coi là ông trùm BDS và khách sạn ở Việt Nam.

khoi tai san kho ai sanh bang cua 'dai gia dieu cay' le thanh than hinh anh 1

Ông Lê Thanh Thản

Không có thống kê nào về khối tài sản của gia đình ông Lê Thanh Thản bởi đa số đều nằm dưới dạng tài sản có của doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn gia đình và khó có thể định giá chính xác.

Phần tài sản được mở phân phối công khai nhất chính là số cổ phiếu mà ông Thành và con gái Lê Thị Hoàng Yến cộng con rể đang nắm giữ ở Công ty Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), tổng cộng hơn 7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 47%, hiện có giá trị dao động 40 tỷ đồng.

PDC trước đó là 1 doanh nghiệp con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Sau đó, PVN mua phân phối hơn 60% cổ phần PDC cho Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí – PTSC (PVS). PTSC lại mua phân phối lại cho Ocean Hospitality và Ocean Bank rồi đa số về tay nhà ông Lê Thanh Thản.

Tuy nhiên, đó có thể chỉ là phần rất nhỏ bé trong khối tài sản của ông Thản. Đại gia sinh năm 1949 này đang có hệ thống Mường Thanh, gồm tổng cộng dao động 45 khách sạn trên khắp cả nước, có gần 6 ngàn phòng, tương đương dao động 10% nguồn cung trên phân khúc.

Nếu như trước đó, các khách sạn Mường Thanh của ông Thản nằm ở vùng ven của các thành thị thì giờ đó, rất nhiều khách sạn nằm ở các địa điểm đắc địa như Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Cần Thơ (thi công vào năm 2015 trên khu đất ngay ở địa điểm đắc địa trước vòng xoay Cồn Cái Khế và là tòa nhà cao nhất đô thị Cần Thơ có 27 tầng),… và mới đó nhất đã vươn ra nước ngoài có dự án Mường Thanh Luxury Vientiane ở Lào.

khoi tai san kho ai sanh bang cua 'dai gia dieu cay' le thanh than hinh anh 2

Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh.

Năm 2016, Tập đoàn Mường Thanh bất ngờ thâu tóm tóm Cienco5 Land và là doanh nghiệp tiếp tục đến bù cho người dân ở Hà Nội để phát triển khu thành thị sinh thái Thanh Hà rộng 600ha. Vụ mua phân phối được ước tính lên tới vài ngàn tỷ đồng, trong đó bao gồm tiền để mua lại Cienco 5 Land và vài ngàn tỷ đồng khoản nợ Mường Thanh sẽ đứng ra trả thay cho Cienco 5 Land.

Trước đó, cái tên Lê Thanh Thản cũng không gì xa lạ có người dân khu vực miền Bắc cho tới miền Trung trong lĩnh vực BDS. Ông Thản nổi tiếng có biệt danh “ông trùm nhà giá rẻ” có các dự án như dự án Đại Thanh, Kim Văn – Kim Lũ, VP Linh Đàm, khu nhà HH Linh Đàm,…

Tuy nhiên, gắn liền có thương hiệu ông trùm BDS giá rẻ là rất nhiều tai tiếng. Trong vài năm gần đó, nhiều dự án của ông Lê Thanh Thản gặp sự cố cháy nổ, vỡ nước, sập trần, hỏng thang máy… Một số dự án bị UBND Hà Nội khuyến cáo không nên mua.

Tiền nhiều và có tiếng vi phạm

Mặc dù được phân tách là tập đoàn có tiềm lực tài chính rất mạnh, đa số không phải đi vay ngân hàng để thực hiện các dự án BDS diện tích lớn,… nhưng doanh nghiệp của đại gia Lê Thanh Thản cũng không tránh khỏi các gặp khó do các hệ lụy trong quá trình phát triển bùng nổ.

Tin liên quan

Clip: Sai phạm từ Bắc tới Nam của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản
Chân dung ái nữ của đại gia Lê Thanh Thản

Các dự án nhà ở giá rẻ ở Hà Nội đã có về cho ông Thản 1 nguồn thu rất lớn. Phần lớn đó là các lô đất được ông Thản mua từ thời điểm giá rất rẻ và có địa điểm ở ngoại thành, nhưng khi thi công và phân phối ra có giá dao động 15 triệu đồng/m2 thì đều cháy hàng, thậm chí người dân phải mua qua cò, môi giới, suất ngoại giao,…

Tỷ suất lợi nhuận thực ở là bao nhiêu thì người ngoài cuộc chẳng thể biết, nhưng có giá đất được cho là chỉ vài tỷ đồng và các tuyên bố đại loại như “có thể phân phối 10 triệu đồng/m2 cũng lãi” thì có thể thấy, lợi nhuận từ các dự án bởi thế là rất lớn.

Điều đáng nói là trong khi các dự án khác phải vay tiền ngân hàng để phát triển dự án thì ông Thản khẳng định không phải vay bất cứ đồng nào. Chi phí vốn không mất, phân phối hàng nhanh, thu tiền tươi và quay vòng nhanh. Đây có thể là nguồn tiền khổng lồ giúp ông Thản mua được vô vàn các mảnh đất để phát triển hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh trên cả nước.

Hình ảnh cá nhân ông Lê Thanh Thản cũng giống như các dự án BDS của ông: vừa bình dân nhưng cũng rất nhiều tiền. Ông Thản được biết đến là “đại gia điếu cày” có thói quen hút điều cày dân dã nhưng lại đi hãng Rolls-Royce mẫu xe Phantom Oriental Sun hay Mặt Trời Phương Đông được kiến trúc theo đơn đặt hàng riêng có giá ước tính lên tới 2 triệu USD.

khoi tai san kho ai sanh bang cua 'dai gia dieu cay' le thanh than hinh anh 3

Siêu xe của ông Lê Thanh Thản.

Gần 70 tuổi, có khối tài sản có thể nói là thuộc danh tiếng trên cả nước nhưng giai đoạn này ông Thản đang gặp khó có chính các dự án đã giúp ông có được khối tài sản khổng lồ.

Chỉ trong 1 thập kỷ ông thi công được chuỗi khách sạn diện tích lớn nhất Việt Nam, được phân tách khá tốt. Và cũng trong dao động đây thời gian ông Thản phát triển được hàng chục ngàn căn hộ giá rẻ cung cấp cho phân khúc vốn đang khát.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển bùng nổ, thi công thần tốc vốn là phương châm của ông Thản có thể sẽ khiến đại gia ở vào tuổi xế chiều này phải suy xét lại. Bởi, mới đó nhất, đã có tài liệu chính thức về việc CA TP. Hà Nội xin ý kiến Bộ Công an về khởi tố sai phạm ở Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh), do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch. Lý do: 12 dự án mà tập đoàn này triển khai ở Hà Nội đang vướng vào nghi án trốn thuế, dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý nhà ở như vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy, xây vượt tầng, không phép, hạ tầng chưa chắc chắn,…

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339