Tín dụng nông nghiệp CNC: Cần sự phối hợp của các bộ ngành

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) khi nói về đầu tư tín dụng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

tin dung nong nghiep cnc: can su phoi hop cua cac bo nganh hinh anh 1

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước)

Để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tín dụng là 1 trong các nhân tố tiên quyết, ông có phân tách như thế nào cho vay khu vực nông nghiệp trong thời gian vừa qua?

– Có thể nói, phát triển nông nghiệp, nâng cao cuộc sống nông dân và thi công nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp nước ta đã có các bước phát triển mạnh mẽ và đạt được các kết quả lớn lao, cuộc sống của nông dân được nâng cao và bộ mặt nông thôn Việt Nam đã từng bước cách tân theo hướng càng ngày càng tân tiến.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn trong thời gian gần đây đã được cải thiện rõ rệt. Dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nôngthôn đến cuối tháng 5.2017 đạt 1.148.070 tỷ đồng, tăng 9,9% so có cuối năm 2016 (cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế 7,06%), chiếm tỷ trọng dao động 19% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Bình quân trong 7 năm (2010 – 2016) tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 19,35%/năm.

Riêng lĩnh vực cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao đến nay đã được triển khai như thế nào?

– Tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 7.3.2017 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.2017, Chính phủ giao NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại, chủ lực là các ngân hàng thương mại Nhà nước, dành ít nhất 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng để thực hiện chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch có lãi suất thích hợp (thấp hơn lãi suất phân khúc).

Theo ghi nhận ban đầu, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực này đến nay đạt gần 32.339 tỷ đồng có 4.125 bạn còn dư nợ (3.957 bạn cá nhân, 168 công ty), trong đây cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng, không phát sinh nợ xấu.

Trong đây, 1 số ngân hàng có kết quả cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vượt bậc như ở Ngân hàng TMCP Bắc Á đầu tư vào 1 số dự án lớn thuộc lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, chế biến gỗ, trồng rau và hoa trong nhà kính, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao, rau củ quả chất lượng cao và lúa chất lượng cao như dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung ở xã Nghĩa Đàn, Nghệ An; Ngân hàng TMCP Ngoại thương đầu tư vào các dự án sản xuất trứng sạch, lợn giống và chăn nuôi lợn, thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi có lãi suất giảm từ 0,5 – 1,5%/năm so có lãi suất cho vay bình thường đối có các chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Trong quá trình triển khai cho vay nông nghiệp công nghệ cao, ông có thể cho biết các ngân hàng vẫn gặp phải gặp khó, vướng mắc gì?

– Thực tế cho thấy, đối có sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch là 1 hướng phát triển nông nghiệp mới, chưa có tiền lệ, vì vậy tiềm ẩn rủi ro khi triển khai dự án.

Mặt khác, vốn đầu tư cho dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch là rất lớn và chi phí trên 1 đơn vị sản phẩm khá cao. Tuy nhiên, đa số các sản phẩm đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đang thiếu phân khúc tiêu thụ ổn định, chưa có đủ công cụ cần thiết để phân biệt và bảo vệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch trên phân khúc nên hiệu quả đầu tư còn hạn chế.

Điều đặc trưng là các công trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới… chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền có tài sản trên đất nông nghiệp gây gặp khó cho công ty trong việc làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng bảo đảm, thế chấp cho khoản vay ở ngân hàng.

Vậy để triển khai cho vay sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt hiệu quả, ông có đề xuất, kiến nghị gì?

– Theo tôi, giai đoạn này, NHNN đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực triển khai chương trình khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên để chương trình đạt được hiệu quả cần có sự phối hợp của các Bộ ngành liên quan, như:

Đối có Bộ TNMT cần thực sớm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ phối hợp có các Bộ nghiên cứu kỹ sửa đổi quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển có nhà và tài sản gắn liền có đất, giải đáp chứng nhận quyền có tài sản trên đất nông nghiệp trong đây bao gồm tài sản hình thành trên đất của các dự án nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng bảo đảm vay vốn ngân hàng.

Hiện nay, các công ty, đặc trưng là các hộ dân sản xuất kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch thiếu tài liệu đầy đủ và cập nhật về phân khúc tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, tiềm ẩn rủi ro cho làm việc ngân hàng đối có lĩnh vực này. Do đây, chúng tôi kiến nghị Bộ NPTNT phối hợp có Bộ Công Thương: phân tách, tiên liệu và cảnh báo về nhu cầu phân khúc đối có sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao làm cơ sở định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao; đẩy mạnh các làm việc xúc tiến thương mại, hỗ trợ các công ty tìm kiếm phân khúc tiêu thụ sản phẩm để việc triển khai chương trình tín dụng nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đạt hiệu quả.

“Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch sử dụng nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại cho vay, không có sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước hay nguồn tái cấp vốn của NHNN khi thực hiện chương trình này. Do vậy, ngân hàng chỉ cho vay theo chương trình đối có các công ty, người dân có dự án, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, có phân khúc tiêu thụ ổn định và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đối có bạn để chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo chủ trương của Chính phủ đạt kết quả tốt”, ông Hùng cho biết.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339