Thưởng trà sang chảnh bằng ấm ngọc hoàng gia trị giá 218 tỷ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trên địa cầu hiện chỉ còn ba chiếc ấm ngọc tương tự.

Chiếc ấm ngọc này vốn là 1 cực phẩm trong cung đình Trung Hoa xưa. Xuất hiện trong phiên đấu giá của Sotheby’s gần đây, chiếc ấm này đã thu về mức giá kỷ lục: 75 triệu đô la Hong Kong đã bao gồm phí môi giới (khoảng 218 tỷ VND). Trước đây, nó thuộc có của nhà sưu tầm người Mỹ Millicent Rogers. Hiện chỉ còn 3 chiếc ấm như thế này trên địa cầu, hai chiếc còn lại 1 nằm ở viện bảo tàng Cố Cung, Trung Quốc, 1 thuộc về Sir John Woolf – nhà chế tác phim từng đoạt giải Oscar.

thuong tra sang chanh bang am ngoc hoang gia tri gia 218 ty hinh anh 1

Cận cảnh chiếc ấm ngọc từng là 1 trong một số bảo vật cung đình Trung Hoa xưa

Tuy kiến trúc ngoại thất nhìn rất mới nhưng thật ra chiếc ấm ngọc này đã có từ thời nhà Thanh, chuyện dụng để phục vụ vua Càn Long. Nghệ thuật điêu khắc ngọc trong thời đại này đã đạt đến đỉnh cao trong lịch sử, đặc trưng là kỹ thuật chế tác vật dụng dành cho cung đình, một số kỹ thuật giai đoạn này thậm chí vẫn chưa thể vượt qua.

thuong tra sang chanh bang am ngoc hoang gia tri gia 218 ty hinh anh 2

Mức giá của chiếc ấm này là 75 triệu đô la Hong Kong (218 tỷ VND) đã bao gồm phí môi giới

Phần thân ấm sử dụng loại ngọc Hòa Điền nổi tiếng của vùng Tân Cương, điêu khắc theo hình trái bí đỏ. Đây là loại ngọc có màu trắng mịn, độ nhẵn cao và bóng. Thân ấm được chia làm 12 “múi”, nắp ấm và núm cũng có kiến trúc 12 múi tương tự, tạo nên sự hài hòa, cân xứng tổng thể, khiến nền ngọc trắng vốn dễ làm phát triển thành cầu kỳ, sang trọng hơn. Phần vòi ấm được tạc hình đầu dê vô cộng tinh xảo, từ mắt, mũi, miệng cho đến cặp sừng và chòm râu đều sống động như thật. Các chi tiết dù cực nhỏ nhưng đều được mài nhẵn mịn rất công phu. Phần quai cầm được làm từ đồng mạ vàng, chạm trổ chi tiết. Trên thân quai và móc câu có gắn đồ trang trí được chế tác đặc trưng: dùng sợi thiếc uốn thành hoa văn trên phôi đồng, điểm xuyết thêm vài nét bằng sứ, sau khi nung thì mài nhẵn và mạ vàng. Phần tay cầm và khung quai còn được tô điểm thêm bằng tạo hình ba chú cá chép bằng sứ tuyệt đẹp. Tổng chiều dài của chiếc ấm tính cả phần quai là 16,8cm, chiều dài thân ấm là 10,1cm, đường kính miệng ấm là 8,9cm, đường kính đáy ấm là 6,8cm.

thuong tra sang chanh bang am ngoc hoang gia tri gia 218 ty hinh anh 3

Thân ấm được làm từ loại ngọc trắng nổi tiếng vùng Tân Cương, mọi chi tiết đều được chế tác vô cộng tinh xảo

thuong tra sang chanh bang am ngoc hoang gia tri gia 218 ty hinh anh 4

Quai ấm được làm từ đồng mạ vàng, ngoài ra còn gắn kèm rất nhiều chi tiết trang trí có kỹ thuật chế tác phức tạp

thuong tra sang chanh bang am ngoc hoang gia tri gia 218 ty hinh anh 5

Cận cảnh tạo hình ba chú cá chép bằng sứ tuyệt đẹp được gắn trên hai bên quai và đỉnh quai

Chiếc ấm ngọc này không chỉ có trong mình giá trị lịch sử mà nó còn là biểu tượng văn hóa, xuất hiện trong cuộc sống và thơ ca. Ấm ngọc trong thơ ca tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng, thường dùng để hình dung, mô tả một số phẩm chất tốt đẹp của con người. Ngoài ra, ấm ngọc cũng gắn liền có nghệ thuật thưởng trà trong văn hóa Trung Hoa.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339