Thuê bao Viettel được miễn phí đọc statut, comment trên Facebook

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Chủ động gửi vào liên hệ mời người dùng sử dụng miễn phí truy cập vào Facebook nhưng lại chẳng thể tải được ảnh đã làm mất thời gian và gây phiền hà cho người dùng liên hệ.

“phat cau” voi phan mem mien phi truy cap facebook cua viettel hinh anh 1

Nhiều người chia sẻ trên Facebook về việc phải “phát cáu” có phần mềm miễn phí truy cập Facebook của Viettel (Ảnh: IT)

Mất thời gian và bực mình

Trong ngày thứ 7 và chủ nhật cuối tuần, vô vàn các bạn của Viettel đã bức xúc, phản ánh trên nhiều diễn đàn mạng xã hội về 1 tính năng mới cho phép người dùng truy cập miễn phí vào Facebook. Một nickname bức xúc cho biết: “Điện thoại xài mạng MobiFone thế nhưng khi vào facebook liên tục bị trang Viettel chèn vào. Mặc dù từ chối, go back song chẳng thể thoát khỏi trạng thái phía dưới”. Thậm chí, nickname này còn nhầm tưởng đây là 1 loại viruts.

Còn anh Nguyễn Văng Tình ở Lạc Long Quân (Hà Nội) chia sẻ, “Lúc đầu mình cũng chẳng chú tâm kỹ là nó hiện gì trên màn hình, cứ ấn ok. Sau đây truy cập vào Facebook thì chẳng thể xem được ảnh và cũng chẳng thể tải được ảnh nên, cứ tưởng là máy liên hệ hay mạng bị lỗi gì. Khi hỏi bạn bè mới biết, mình đã vào phần miễn phí truy cập Facebook”.

Theo nghi nhận của phóng viên, có rất nhiều người nhận thấy bị phiền toái khi phải tiếp nhận tài liệu này trên liên hệ di động. “Hàng tháng ít nhất mình cũng đã phải bỏ ra 50 – 70.000 đồng là gói thuê bao tối thiểu 3G để truy cập internet rồi và nó đã là trọn gói, dù có khi cũng rất chậm, chỉ xem được text, chẳng thể xem ảnh hay tải hình ảnh nhưng đâu cần thêm cái dịch vụ miễn phí này làm gì”, chị D. T. L chia sẻ.

Trước đây, trên nghị trường Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho rằng, khi hỏi về an toàn tài liệu đối có người dân Việt Nam, đa phần các chuyên gia nước ngoài đều phân tích – từ mô tả chuẩn nhất là “dễ dãi”. Đa phần người dân không cần đọc kỹ thông điệp trên máy tính, liên hệ, cứ thấy có tài liệu là ấn ok”.

Có rất nhiều người cho rằng, việc tự hiện ra tài liệu trên liên hệ di động 1 tính năng gọi là “miễn phí” nhưng lại không có ảnh thì còn miễn phí làm gì cho phiền toái. Trong khi, người dùng liên hệ di động ở Việt Nam giai đoạn này cũng còn thiếu nhiều kiến thức về công nghệ tài liệu nên mỗi khi có các tính năng mới là lại nhận thấy mất thời gian nếu không thực sự đem lại tiện ích cho họ.

Trong khi đây, khi có các tính năng mới này, các nhà mạng đều không hề có thông báo hay giải đáp người dùng trước, tự ý gửi vào liên hệ nên khiến cho người dùng bị bỡ ngỡ.

Viettel nói gì?

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, đại diện Viettel cho biết, tính năng miễn phí truy cập Facebook là của Facebook chứ không phải tính năng của nhà mạng. Và ngoài Viettel thì người dùng liên hệ có cước phí của các nhà mạng khác cũng đều có hỗ trợ tính năng này của Facebook. “Đây là tính năng tiện ích, người dùng có quyền chọn lọc nhưng nhiều khi người dùng lại cứ lầm tưởng bị ép dùng”, vị đại diện Viettel giải đáp.

Cũng theo tài liệu của Viettel cung cấp, từ ngày 17.11, Facebook và Viettel chính thức triển khai tính năng Facebook Flex, cho phép người dùng truy cập vào chế độ miễn phí data của facebook. Theo đây, toàn bộ bạn dùng dịch vụ di động của Viettel khi truy cập facebook từ máy Adroid và Mobile web và sử dụng tính năng này sẽ không phải trả phí dữ liệu (data) cho phần văn bản (text). Nghĩa là người dùng vẫn có thể đọc được các status, comment vào các bài viết trên Facebook kể cả khi đã hết dung lượng hoặc chưa đăng ký gói data nào.Nếu muốn xem các phần tài liệu khác (video, ảnh…) thì người dùng cần chuyển sang chế độ tính phí (cước trừ vào gói data đang sử dụng) hoặc đăng ký gói data (nếu bạn chưa đăng ký sử dụng gói data nào).

“phat cau” voi phan mem mien phi truy cap facebook cua viettel hinh anh 2

Nhiều người dùng nhận thấy phiền phức khi có thêm các tính năng không được thông báo trước (Ảnh: IT)

Hệ thống sẽ cảnh báo về việc bạn phải trả phí trước khi chính thức chọn lọc bấm vào nút xác nhận “sử dụng dữ liệu” để xem các nội dung mất phí hoặc thoát ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể chủ động vào phần cài đặt để tắt/mở tính năng Facebook Flex.Việc miễn phí cũng được áp dụng khi Khách hàng dùng Facebook Messenger trên hệ điều hành Android.

Cụ thể, khi bạn gửi các nội dung tin nhắn text, ảnh, sticker, emoji sẽ được miễn phí data hoàn toàn. Chỉ khi gửi ảnh động (GIF), hoặc video, attach file thì hệ thống sẽ cảnh báo tính phí cho mỗi lần sử dụng.Dịch vụ độc đáo thích hợp có các bạn muốn giữ liên hệ trên mạng xã hội 1 cách tiết kiệm nhất và áp dụng cho trọn vẹn bạn, bao gồm toàn bộ các trường hợp: chưa đăng ký gói cước data, đã đăng ký data nhưng còn hoặc hết lưu lượng giới hạn của gói cước.

Đặc biệt, đối có bạn mới tạo user Facebook hoặc trong 30 ngày không sử dụng Facebook sẽ được hưởng thêm ưu đãi xem thêm ảnh mà không tốn phí data.Đại diện Viettel cũng đưa ra lưu ý: Dịch vụ chỉ áp dụng cho các thuê bao sử dụng áp dụng Facebook trên trình duyệt web di động hoặc áp dụng Facebook (Facebook App, Facebook Lite, Facebook Messenger) trên các dòng máy Android.

Tuy nhiên, các tài liệu này của Viettel lại không được thông báo trước cho bạn khi Facebook chính thức gửi tính năng mới vào liên hệ di động của người sử dụng.

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Nguyễn Tử Hoàng – Phó Chủ tịch phụ trách phần mềm BKV cho rằng: “Đây là 1 tính năng của FB nhưng đảm bảo các nhà mạng như Viettel, Mobiphone và Vinaphone cũng có sự phối hợp và cho phép thì người dùng mới truy cập được vào Facebook ngay cả khi hết tiền hoặc không đăng ký 1 gói dịch vụ internet nào trên điện thoai di động. “Tôi cũng nhận được tài liệu này và việc bạn có dùng hay không hoàn toàn có thể chọn lọc. Cái chính là người dùng cứ thấy cái gì miễn phí là nhấn ngay ok nhưng sau đây không thấy hiển thị ảnh trên Facebook lại tưởng do lỗi máy hay lỗi mạng, lý do chính là do trước đây chưa đọc kỹ tài liệu”, ông Hoàng cho biết. Cũng theo ông Hoàng, các nhà mạng giai đoạn này đều đã cho phép áp dụng tính năng này chứ không chỉ riêng Viettel.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339