Thống đốc Lê Minh Hưng: Ba ngân hàng 0 đồng vẫn đang thua lỗ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận 3 ngân hàng 0 đồng sau khi mua ép buộc lại vẫn còn thua lỗ, nhưng đã ổn định tâm lý người gửi tiền, tránh rút tiền vô số, lây lan sang hệ thống.

Sáng nay, ngày 17.11, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV tiếp tục chương trình chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Một vấn đề được đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đấy là sức khoẻ của 3 ngân hàng 0 đồng (GPBank, OceanBank và ngân hàng Xây dựng).

Ngân hàng 0 đồng mà đổ vỡ sẽ tạo hiệu ứng domino

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt, đoàn Gia Lai, cho biết quá trình hợp nhất, sáp nhập, chuyển nhượng ép buộc 1 số ngân hàng 0 đồng khiến người gửi tiền, nhân dân lo lắng.

thong doc le minh hung: ba ngan hang 0 dong van dang thua lo hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vược, đoàn Gia Lai (Ảnh: Đàm Duy)

“Nếu đổ vỡ sẽ tạo ra hiệu ứng domino. Đề nghị cho biết những giải pháp đột phá để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu, tài sản xấu, lôi kéo nhà đầu tư tham dự hiệu quả những ngân hàng yếu kém”, đại biểu Vược đề nghị.

Cũng quan tâm về vấn đề ngân hàng 0 đồng, đại biểu Quốc hội Võ Thị Như Hoa, đoàn Đà Nẵng, băn khoăn không biết Nhà nước có phải chi ngân sách cho bình phục làm việc của 3 ngân hàng 0 đồng không?

Còn đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai, đoàn Hà Nội, cũng cho rằng trách nhiệm của NHNN là phải cảnh báo không ngừng nghỉ kịp thời về sức khỏe của những ngân hàng.

“NHNN sắp tới có xếp hạng phân tích sức khỏe những ngân hàng không ngừng nghỉ để người dân khỏi sốc khi đột nhiên có ngân hàng bị xếp vào diện kiểm soát đặc biệt?”, đại biểu Mai băn khoăn.

Thừa nhận những ngân hàng 0 đồng sau khi mua ép buộc lại vẫn còn thua lỗ, nhưng Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định, điều quan trọng nhất là đã ổn định tâm lý người gửi tiền, tránh rút tiền vô số, lây lan sang hệ thống.

“Việc thi công phương án để xử lý triệt để những ngân hàng này cần thời gian. NHNN đã đưa cán bộ từ Vietcombank, VietinBank sang kiện toàn, tăng cường làm việc chắc chắn an toàn, đẩy mạnh tiết giảm kinh phí để giảm lỗ. Cơ bản làm việc những ngân hàng này đã ổn định, lỗ lũy kế giảm dần”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết việc chưa có khung khổ pháp lý đầy đủ trong xử lý những ngân hàng yếu kém là gặp khó. “Mục tiêu ưu tiên của Chính phủ là tìm những nhà đầu tư mới có năng lực. Khi có những nhà đầu tư vào, sẽ có công cụ để xử lý những ngân hàng này”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhận định.

thong doc le minh hung: ba ngan hang 0 dong van dang thua lo hinh anh 2

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn về ngân hàng 0 đồng (Ảnh: Đàm Duy)

Về cam đoan bảo hiểm tiền gửi, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định trong bất cứ trường hợp nào xử lý những phương án đối có những TCTD thì mục tiêu Thứ nhất là phải chắc chắn an ninh kinh tế, chắc chắn an toàn hệ thống ngân hàng, giữ được lòng tin của người gửi tiền và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền bởi thế chọn bất cứ giải pháp nào mục tiêu đấy phải được chắc chắn.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng bày tỏ mong muốn đại biểu Quốc hội tham khảo những giải pháp, chính sách phân phối hàng đề xuất trong Luật những tổ chức tín dụng sửa đổi để có cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ và có thể xử lý được cáo giải pháp khác nhau cung cấp mục tiêu xuyên suốt là chắc chắn an toàn lòng tin và ích lợi của người gửi tiền.

Nợ xấu toàn hệ thống dao động 8,61%

Về con số nợ xấu cũng khiến nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền, đoàn Thái Bình, lo lắng về số liệu mật độ nợ xấu. “Thực chất nợ xấu giai đoạn này dưới 3% hay trên 3% theo nhận xét của Uỷ ban Kinh tế?”, đại biểu Xuyền chất vấn.

Về câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết vấn đề nợ xấu đã được NHNN báo cáo rất rõ ở kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV. Theo số liệu cập nhật đến tháng 9.2017, mật độ nợ xấu nội bảng của hệ thống TCTD ở mức 2,34%, giảm so có mức 2,46% ở kỳ họp thứ 3 vừa qua.

“Còn theo phân tích thận trọng của NHNN, bao gồm cả nợ tiềm ấn, nợ tiềm ấn thành nợ xấu, nợ xấu phân phối cho VAMC, thì tính đến tháng 9.2017 thì nợ xấu dao động 566 nghìn tỷ đồng, giảm so có kỳ họp thứ 3. Tỷ lệ nợ xấu so có tổng dư nợ cho vay ở mức 8,61%, giảm so có mức hơn 10% mà NHNN đã báo cáo ở kỳ họp thứ 3 vừa qua. Như vậy, con số nợ xấu này so có Uỷ ban Kinh tế là không khác nhau”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Còn về giải pháp xử lý ngân hàng yếu kém, đại biểu Quốc hội Võ Thị Như Hoa, đoàn Đà Nẵng chất vấn, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong điều kiện đặc biệt Việt Nam, phát triển phân khúc vốn chưa có bước tiến mạnh, bởi thế vốn nền kinh tế dựa nhiều vào ngân hàng, nên quá trình cơ cấu lại những ngân hàng chưa đạt đề nghị. Nguyên nhân nữa là do năng lực quản trị điều hành những tổ chức tín dụng còn hạn chế.

Trong đề án tái cơ cấu ngân hàng tới đấy sẽ đưa ra 6 nhóm giải pháp, trong đấy tập trung đã đi vào hoạt động khung khổ pháp lý; tăng cường thanh tra giám sát, cảnh báo sớm… Ông Hưng hy vọng những giải pháp này sẽ giúp quá trình cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nhanh hơn, xử lý nợ xấu tốt hơn.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đã có nhiều giải pháp xử lý ngân hàng ép buộc và những giải pháp này không sử dụng trực tiếp ngân sách Nhà nước và đã được quy định cụ thể ở Luật sửa đổi những tổ chức tín dụng. “NHNN đã và sẽ thực hiện nhiều giải pháp, 1 trong số đấy được ông Hưng nhấn mạnh vẫn là đã đi vào hoạt động khung khổ pháp lý. Việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi những tổ chức tín dụng sẽ giúp NHNN có cơ sở xử lý vấn đề này tốt hơn”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.