Thủ tướng đối thoại với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân

Sáng nay (30.9), Chính phủ tổ chức tọa đàm giữa Thủ tướng, tổ hỗ trợ kinh tế của Thủ tướng có 14 tập đoàn kinh tế tư nhân.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Vũ Viết Ngoạn, tổ trưởng tổ hỗ trợ kinh tế của Thủ tướng cho biết, năm 2017 nền kinh tế có một số khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm để đạt mục tiêu tăng trưởng và chặng một số con phố phát triển tới đấy của đất nước.

Vì vậy, Thủ tướng tổ chức tọa đàm có 1 số tập đoàn kinh tế tư nhân có chủ đề “Chính phủ và tập đoàn kinh tế tư nhân cộng đồng hành, phát triển kinh tế”, lắng nghe và đổi mới chính sách bán hàng để khối DN tư nhân càng ngày càng phát triển.

thu tuong doi thoai voi 14 tap doan kinh te tu nhan hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Toạ đàm có sự tham dự của 14 chủ tịch, tổng giám đốc một số tập đoàn kinh tế tư nhân.

Vì sao kinh tế tư nhân chưa phát triển?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Trước đấy Chính phủ thường gặp một số DNNN nhưng năm nay chúng tôi chọn lọc gặp gỡ, đối thoại có khối DN tư nhân. Những tập đoàn ngồi đấy là một số đơn vị bước đầu thành công, góp phần vào phát triển đất nước”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ muốn lắng nghe một số gặp khó, vướng mắc trong quá trình phát triển, vấn đề trong thực hiện nghị quyết TƯ 5 để kinh tế tư nhân là động lực phát triển.

“Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển? Do môi trường kinh doanh hay thuế khoá, lao động…? Nhà nước phải làm gì trong GĐ GĐ này?”, Thủ tướng nêu vô vàn câu hỏi và mong muốn đại diện tập đoàn kinh tế tư nhân nói thẳng, thật, trách nhiệm.

Theo ông, trước đấy chưa từng có một số tập đoàn lớn như GĐ này và vai trò kinh tế tư nhân cũng chưa được nhấn mạnh. Thực tế, rất nhiều cơ cấu DNNN chỉ 0,5%, còn DN tư nhân chiếm 96,7%, DN FDI chỉ chiếm 2,8%.

“DN tư nhân chiếm địa vị gần tuyệt đối về số lượng trong cơ cấu DN GĐ này. Nhiều tập đoàn, tổng doanh nghiệp tư nhân rất thành công, trong số đây có một số vị đang ngồi đấy hôm nay”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ ra con số trong 496.000 DN đang làm việc, đa số là DN nhỏ và siêu nhỏ; DN tư nhân cỡ vừa và lớn chỉ chiếm chưa tới 10.000. Thủ tướng cho rằng, vai trò người dẫn dắt, đâyng góp cho nền kinh tế rất quan trọng. DN tư nhân chiếm mật độ tài sản không cao, nhưng góp tới 43% GDP.

thu tuong doi thoai voi 14 tap doan kinh te tu nhan hinh anh 2

Nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh, thành viên tổ hỗ trợ kinh tế của Thủ tướng.

“Nút thắt ở đấy là gì? Các vị hãy đưa ra một số vấn đề cần tháo gỡ để kinh tế tư nhân phát triển. Từ tiếng nói này chúng tôi sẽ hình thành chính sách bán hàng, định hướng để tiếp tục tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh để DN tư nhân phát triển đúng hướng; càng ngày càng nhiều tập đoàn lớn mạnh cộng khối DN nhỏ và vừa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chốt lại phần phát biểu khai mạc, Thủ tướng mong một số tập đoàn, tổng doanh nghiệp kinh tế tư nhân đặt ra một số câu hỏi để Thủ tướng và tổ hỗ trợ hỗ trợ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của DN.

Một số chủ tịch, tổng giám đốc một số tập đoàn kinh tế tư nhân đối thoại có Thủ tướng

Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Thành Thành Công

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đỗ Văn Phú – Chủ tịch HĐQT tập đoàn DOJI

Bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám doanh nghiệp CP Hàng không Vietjet

Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch HĐQT Geleximco

Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Nutifood

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp cổ phần cơ điện lạnh (REE).

Bà Bùi Thị Nga – Chủ tịch tập đoàn BRG…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh