Thị trường thực phẩm “fastfood”: Dịch vụ nấu cỗ “hốt” bạc

Muốn tranh thủ nghỉ ngơi vào dịp Tết, thay vì phải vất vả vào bếp nấu nướng, nhiều chị em đã đặt đồ ăn sẵn đấyng hộp chất đầy tủ lạnh, thậm chí cả món canh, món nộm,… cũng được làm sẵn. Dịch vụ nấu cỗ Tết nhờ đấy được dịp hốt bạc, nhiều nơi còn quá tải, từ chốt đơn của khách đặt.

15 phút xong mâm cơm cúng

Không tất bật ngược xuôi chợ búa mua từng củ hành, củ tỏi, rồi thịt lợn, thịt gà, cá mú,… như những năm trước, năm nay, chị Chu Thị Thuý Hà ở Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chỉ cần ngồi liệt kê những món gia đình mình cần, sau đấy gọi 1 cú liên hệ chưa đến 5 phút đã có thể giải quyết gọn gàng.

thi truong thuc pham "fastfood": dich vu nau co "hot" bac hinh anh 1

Chị Hà tâm sự, là dâu trưởng, tuy không quá nhiều khách khứa đến ăn uống ngoài mấy anh chị em trong nhà, nhưng Tết đến, năm nào chị cũng phải dự tính mâm cơm tất niên, cơm cúng sáng ngày mùng 1 Tết, rồi cơm mùng 3 Tết, chưa kể khách đến chơi có người ở lại dùng bữa có gia đình. Trong khi, chuyện nấu nướng chị không nhanh nhẹn lắm nên mấy ngày Tết, công việc bếp núc khiến chị nhận ra vô cùng mệt mỏi.

Chị nghĩ, Tết là thời gian để nghỉ ngơi sau cả 1 năm vất vả làm việc, là khi để tụ họp, vui chơi, ngồi hàn huyên có bạn bè, người thân,… Nhưng từ khi về làm dâu, chỉ quanh quẩn trong gian bếp đã hết cả cái Tết của chị. Do đấy, năm nay chị chọn lọc đặt cỗ đấyng hộp để Tết được thảnh thơi hơn, mà đồ ăn còn ngon hơn đồ chị nấu rất nhiều.

“Năm ngoái tôi đã đặt thử 1 mâm cỗ cúng tất niên 10 món rồi, ăn thấy ngon, mâm cỗ chất lượng mà giá thành vừa phải, đặc trưng, cỗ lại giao đúng giờ”. Chị nói và cho biết, nhữngh đấy 2 ngày chị đã đã đi vào hoạt động việc đặt cỗ cho mấy ngày Tết.

Cụ thể, ngày 30 tất niên, chị đặt mâm cỗ 9 món trong đấy có tôm tẩm bột chiên, cá chép chiên giòn, canh măng khô ninh móng giò, nem hải sản cua bể, bánh chưng, nộm rau củ, giò xào, gà luộc, miến xào. Tổng cùng hết 1,5 triệu đồng.

Sang đến ngày mùng 1, mùng 2 đi chơi nhiều, ăn uống sẽ dễ làm hơn nên chị đặt lẻ những món gồm: cá trắm đen kho giềng, canh măng, nộm, giò xào, nem, bắp bò ngâm mắm chua ngọt, dưa hành, thịt nấu đông,… Thức ăn được chia thành từng hộp riêng biệt, theo số lượng chị đề nghị. Các món ăn nhận vào chiều 29 Tết, bảo quản trong tủ lạnh, đến khi ăn bỏ ra hâm lại. Mất chưa đầy 15 phút, chị đã có mâm cỗ Tết ngon lành, đầy đủ.

“Riêng mùng 3 Tết, tôi chuyển sang đặt lẩu cá. Đến hôm đấy, họ mở hàng trở lại sẽ dự tính cá tươi, rau ăn lẩu, nước dùng lẩu phục vụ tận nhà cho mình. Thế là an nhàn”, chị Hà cho hay.

Tương tự, không phải là dâu trưởng nhưng từ nhỏ đến giờ, nấu cỗ không phải là sở trường của mình nên năm nay (năm Thứ nhất gia đình ra ở riêng), chị Nguyễn Thị Hồng Vân ở ngõ Chợ Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) cũng chọn lọc đặt “cơm hộp” cho cả nhà ăn Tết, đỡ phải lích kích dự tính nấu nướng.

Chị lên danh sách đủ hết, mâm cỗ cúng tất niên có món gì, đêm giao thừa cúng gì, ngày mùng 1-3 Tết ăn gì đều được liệt kê chi tiết và đặt xong xuôi. Chị chỉ cần ra chợ mua hoa quả về làm mâm ngũ quả, chuyển nhượngh kẹo mứt về tiếp khách.

Một số người nói ra nói vào, bảo rằng nấu nướng ngày Tết mới có không khí gia đình nhưng chị nghĩ đặt hay nấu không quan trọng, miễn sao chị nhận ra vui, đồ ăn thấy ngon là hợp lý.

“Thỉnh thoảng có thời cơ gia đình tôi vẫn đi ăn nhà hàng nên Tết này cứ coi như thay vì đến nhà hàng ăn, mình đặt đem về nhà ăn”, chị nói.

Dịch vụ nấu cỗ “hốt” bạc

Theo ghi nhận của PV, mấy năm gần đấy, dịch vụ nấu cỗ Tết nở rộ do nhu cầu càng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, về mức giá cả mỗi mâm cỗ hay mỗi món ăn lại khác nhau rất nhiều vì tuỳ vào đề nghị của khách.

thi truong thuc pham "fastfood": dich vu nau co "hot" bac hinh anh 2

Chị Nguyễn Thị Thu Giang ở Trần Cung (Cầu Giấy, Hà Nội) thừa nhận, nấu cỗ Tết khác có nấu cỗ cưới hay cỗ tiệc. Bởi cỗ cưới thường làm có số lượng lớn nhưng những món ăn đều chất lượng giống nhau, nhữngh chế biến giống nhau. Trong khi đấy, cỗ Tết, mỗi nhà đề nghị 1 món, 10 nhà đặt 10 mâm nhưng số món ăn phải nấu thì có thể lên đến 20-30 món vì có nhiều món không trùng nhau.

Theo đấy, giá cả sẽ được tính theo đề nghị của từng khách đặt. Đơn cử, 1 mâm thông thường 8 món giá sẽ từ 1-1,5 triệu đồng/mâm, mua theo món lẻ sẽ được tính theo từng món như nem cua bể 15.000 đồng/chiếc (nhân số nem lên tính tiền chứ không tính theo đĩa), canh măng ninh chân giò giá 250.000 đồng/bát, gà 170.000 đồng/đĩa, gà nguyên con giá 350.000 đồng/con (để nguyên con để cúng), nộm 120.000 đồng/đĩa, bánh chưng 80.000 đồng/chiếc,…

Giá cỗ năm nay không hề tăng nhưng lượng khách đặt tăng lên rất nhiều.

“Năm nay, chưa tính khách đặt món lẻ, chỉ tính riêng mâm cỗ cúng tất niên đã lên đến con số 40 có đề nghị giao ngay vào hai ngày cuối cùng của năm. Còn cỗ lẻ ngày mùng 1-3 thì lên đến cả trăm đơn hàng”, chị Giang khoe. Hiện chị đã chốt và chẳng thể nhận thêm đơn hàng nữa.

Một số món nguội như giò xào, thịt đông, bánh chưng thì làm được trước được. Còn đồ xào, canh,… toàn phải chờ sát ngày khách đặt mới làm. Những ngày đấy, người làm của chị thường phải thức xuyên đêm, ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng đồng hồ, chị Giang cho hay.

Trong khi đấy, chị Dương Thị Thắm ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, chị đã có bí kíp 5 năm liền nhận đặt cỗ Tết. Song, không giống như những năm trước, năm nay chị lên sẵn danh sách 25 món ăn làm thực đơn chính có thể ăn trong mấy ngày Tết, khách xem thực đơn lựa đặt món theo danh sách đấy có mức giá khoảng từ 60.000-350.000 đồng tuỳ món.

Trước mỗi khách đặt 1 kiểu, chế biến cực khổ vì cả trăm khách đặt mà chỉ duy nhất 1 khách đề nghị món đấy, nhưng lỡ nhận rồi vẫn phải làm. Năm nay, thực đơn nhà chị chỉ có những món cố định nên việc dự tính nguyên liệu nhanh và thuận tiện hơn nhiều. Thế nên Tết chị nhận gần 100 đơn hàng làm cỗ Tết.

Chị Thắm tiết lộ, mùa Tết trước chị kiếm được hàng trăm triệu sau khi trừ giá thành. Mùa này khách đặt đông hơn nhưng chị chỉ nhận lượng cỗ vừa phải, bởi nhận nhiều làm không xuể mà làm ẩu thì mất khách.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339
0913.756.339