Không đồng ý dùng NSNN “cứu” 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nguồn lực từ ngân sách, tín dụng nhà nước sẽ không có để cứu 1 số dự án, nhà máy yếu kém của ngành Công Thương.

khong dong y dung nsnn “cuu” 12 du an thua lo nganh cong thuong hinh anh 1

Không chấp nhận dùng ngân sách nhà nước “cứu” 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương (Ảnh: TC)

Chiều 26.2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý yếu kém, tồn ở của 12 dự án, nhà máy ngành Công Thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phân tích 1 năm thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều dự án gặp khó về vốn

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, nhóm 1 số nhà máy nhiên liệu sinh học (của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) đang khởi động lại và có sản phẩm tiêu thụ trong tháng 3.2018. Cũng trong tháng 3, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex) sẽ vận hành lại phân xưởng sợi vì nhà máy vừa ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm có 1 số đơn vị trong nước. Còn việc vận hành trọn vẹn nhà máy PVTex này thì PVN đang xem bản chào của 3 công ty nước ngoài và trong nước để chọn lọc triển khai. Từ nay tới hết Quý II/2018, 1 số bên sẽ thống nhất phương án hợp tác để vận hành trọn vẹn nhà máy.

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết thêm khi vận hành phân xưởng sợi và thống nhất xong phương án hợp tác thì sẽ mất từ 3- 6 tháng vận hành trọn vẹn PVTex. Hiện nay 1 số đối tác của PVTex mong muốn Chính phủ cam đoan bảo đảm ích lợi của họ trong quá trình hợp tác, ứng dụng 1 số hàng rào kỹ thuật đối có nhập khẩu poliester, bảo đảm nguồn điện ổn định ở khu công nghiệp Đình Vũ,…

Vẫn theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Công ty đâyng tàu Dung Quất DQS đang thuê đơn vị triển khai quyết toán, kiểm toán hợp đồng EPC. Bên cạnh đây, Dự án tàu 104.000 tấn chưa quyết toán được giá trị và đang triển khai để tiếp nhận. Ngoài ra, DQS cũng đang thanh lý tài sản không cần thiết để phục vụ cho sản xuất. Theo ông Vượng, do DQS có nhiều tài sản đầu tư có giá trị cao, khấu hao lớn nên đơn vị này kinh doanh gặp khó, nếu được giãn khấu hao thì DQS vận hành vẫn có lãi.

Đối có 1 số dự án, nhà máy của Tập đoàn hoá chất, Nhà máy DAP Đình Vũ có lãi 16 tỷ đồng trong năm 2017, 2 tháng đầu năm 2018 đã lãi 66 tỷ đồng. Nguyên nhân DAP Đình Vũ chuyển từ lỗ sang lãi là tăng cường quản trị, tiết giảm kinh phí 80 tỷ đồng (năm 2017) so có trước đây và phân khúc DAP nóng hơn 1 số năm trước. 3 nhà máy đạm còn lại (DAP Lào Cai, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc) đang duy trì sản xuất, giá bán cao hơn kinh phí nên lỗ giảm đi. 3 nhà máy này có tồn ở lớn là giải quyết tranh chấp, quyết toán nhà thầu còn gặp khó.

Đối có Tổng công ty Thép, Nhà máy Gang thép Lào Cai đã đã đi vào hoạt động sửa đổi điều lệ liên doanh, hợp đồng liên doanh có đối tác Trung Quốc và 2 bên ký kết Hợp đồng và Điều lệ liên doanh mới vào ngày 28.12.2017. Về dự án mỏ Quý Sa đã tiêu thụ được 2,58 triệu tấn quặng, có lãi hơn 423 tỷ đồng. Dự kiến trong năm nay việc khai thác ở Mỏ Quý Sa vừa được sử dụng trong nước vừa xuất khẩu thì tình hình không gặp khó nữa.

Tổng công ty thép cũng đang thi công phương án thoái vốn ở Công ty Thép Thái Nguyên Tissco và Bộ Công Thương đã chấp thuận phương án. Dự kiến sẽ thực hiện thoái vốn đúng kế hoạch đề ra trong năm 2018. Việc thoái vốn thành công sẽ thúc đẩy việc đàm phán tranh chấp hợp đồng EPC có nhà thầu thực hiện Dự án GĐ 2 của Tissco.

Với Dự án nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được có ra bán đấu giá lần đầu có giá trị 1.800 tỷ đồng. Ông Hoàng Quốc Vượng cho biết mới đây Bộ Công Thương cho phép tiếp tục đấu giá lần thứ 2 giảm 10% giá trị so có lần đầu. Nếu không ai mua thì giảm tiếp 10% trong lần đấu giá lần thứ 3. Sau lần này mà không tìm được nhà đầu tư mua lại dự án thì phải định giá lại nhà máy.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết bên cạnh 1 số thuận lợi khi nhiều dự án đã có chuyển biến trong đàm phán có 1 số nhà thầu, khởi động lại sản xuất để giảm lỗ thì 12 dự án này gặp gặp khó chung là chưa được 1 số tổ chức tín dụng giãn, khoanh nợ, xử lý khấu hao của 1 số dự án đang vận hành. “Nếu được giãn nợ, khoanh nợ và giảm khấu hao thì 1 số dự án sẽ vận hành tốt”, ông Vượng nói.

Trong khi đây, Chủ tịch Tập đoàn PVN Trần Sỹ Thanh cho biết 1 số nhà máy, dự án của PVN như PVTex đang gặp khó khi không được dùng tiền ngân sách, kể cả tiền của PVN để “cứu” 1 số nhà máy, dự án yếu kém. Ông Thanh đề nghị Chính phủ, Ban chỉ đạo cho phép PVN được dùng tiền của Tập đoàn có tư 1 sốh là 1 số nhà đầu tư để chi trả vận hành của 1 số nhà máy có thời gian thu hồi vốn được xác định rõ. Ông Thanh cũng cho rằng nên ứng dụng cơ chế này cho 1 số dự án, nhà máy khác đang thiếu vốn để khởi động lại sản xuất.

Bên cạnh đây, ông Thanh đồng tình có việc xử lý nghiêm minh 1 số sai phạm của 1 số cá nhân liên quan tới hiện trạng thua lỗ, phát triển chậm độ nhưng cũng đề nghị 1 số cơ quan có thẩm quyền xử lý, mở bán vào 1 số thời điểm phù hợp, không làm ảnh hưởng tới công đoạn và hiệu quả khắc phục vận hành của 1 số nhà máy.

Chính phủ kiên quyết không dùng ngân sách để cứu dự án

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nguồn lực từ ngân sách, tín dụng nhà nước sẽ không có để cứu 1 số dự án, nhà máy yếu kém này. Đối có đề nghị của Chủ tịch PVN sử dụng vốn của Tập đoàn này để vực dậy 1 số dự án, Phó Thủ tướng cho biết còn đang vướng quy định của Luật số 69, Bộ Công Thương cần đề xuất tới Thường trực Chính phủ tham khảo, làm rõ quy định việc đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước ở công ty.

Qua hơn 1 năm quyết liệt xử lý, tháo gỡ gặp khó cho 1 số dự án, nhà máy đang “đắp chiếu”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Ban chỉ đạo, 1 số bộ, ngành đã xử lý được nhiều việc về phân tích 1 số vướng mắc, gặp khó pháp lý, ban hành chính sách hỗ trợ dự án theo cơ chế phân khúc, xác định và xử lý nghiêm 1 số sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan.

“Nhờ nỗ lực của Bộ Công Thương, 1 số Tập đoàn và Tổng công ty, sự hỗ trợ của 1 số bộ, ngành liên quan, bức tranh của 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ đã khả quan, sáng sủa hơn, 1 số dự án đã có 1 số phương án xử lý và đang triển khai”, Phó Thủ tướng phân tích, nhưng cũng cho rằng kết quả mới chỉ là bước đầu khi còn các gặp khó nổi lên như việc xử lý tranh chấp hợp đồng EPC, quyết toán 1 số dự án, gặp khó trong thu xếp vốn lưu động,… để tập trung giải quyết hiệu quả, tạo chuyển biến cơ bản trong xử lý 1 số dự án.

Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Công Thương tổng hợp 1 số báo cáo liên quan của 1 số Bộ, ngành để thi công báo cáo chung trình Bộ Chính trị trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn