Thị trường ô tô “đại hạ giá” để “xả hàng” cuối năm

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trước tâm lý chờ đợi giảm thuế đầu năm 2018 của người mua xe, nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá đã được 1 số đại lý phân phối hàng của vô vàn hãng xe tung ra nhằm xả hàng tồn kho cuối năm.

thi truong o to “dai ha gia” de “xa hang” cuoi nam hinh anh 1

Thị trường xế hộp “đại hạ giá” để “xả hàng” cuối năm (Ảnh: IT)

Người mua xe vẫn chờ đợi giảm thuế

Khác có thời điểm cuối năm của các năm trước bạn có nhu cầu mua “xế hộp” để dùng trong các ngày Tết thì năm nay nhiều người có nhu cầu mua xe lại chọn biện pháp quan sát và chờ đợi.

Anh Nguyễn Văn Tâm là 1 công chức làm việc ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) sau gần 20 năm đi làm đã tiết kiệm đủ tiền mua xế hộp chia sẻ: “Gia đình tôi đang ngắm nghía 1 chiếc xe xế hộp có giá dưới 500 triệu. Qua nghiên cứu cả trên mạng lẫn ra 1 số đại lý của nhiều hãng xe thì tôi cảm thấy có các dòng xe đã giảm giá rất sâu mà trước đấy tôi không dám nghĩ đến mình có thể mua được. Chính vì giá của nhiều dòng xe giảm sâu và nhanh nên tôi lại muốn chờ đợi thêm tới đầu năm 2018 khi thuế xế hộp nhập khẩu từ ASEAN về 0% so có 30% giai đoạn này để xem giá xe có giảm thêm không”, anh Tâm chia sẻ.

Cũng theo anh Tâm, việc mua 1 chiếc xế hộp là cả 1 tài sản lớn đối có gia đình anh, bao nhiêu năm nay đi xe máy, cần đi đâu cả gia đình thì đi taxi, kể cả 1 số hãng taxi mới như Grab, Uber cũng rất dễ dàng nên chẳng cần phải vội.

Theo nghiên cứu của PV Canhosunwahpearl.edu.vn, các người cần mua xe như anh Tâm nhưng lại chưa chọn lọc được thời điểm “xuống tiền” không phải ít ở thời điểm này. Chính vì lẽ đấy mà vô vàn 1 số đại lý của các hãng xe lớn đã đưa ra nhiều chương trình giảm giá xe nhằm kích cầu “xả hàng” vào dịp cuối năm.

thi truong o to “dai ha gia” de “xa hang” cuoi nam hinh anh 2

Cơ hội mua các phiên bản xe sang có giá rẻ của người Việt đã tới (Ảnh: IT)

Để chiếm thị phần dịp cuối năm, không chỉ các đại lý có chương trình khuyến mãi mà điều đáng nói là có cả vô vàn 1 số “ông lớn” như hãng xe Toyota, hãng Mitsubishi, hãng Nissan, xe Ford tiếp tục đưa ra 1 số chương trình giảm giá trong tháng 11.

Cụ thể, hãng xe Toyota đã giảm đồng loạt 1 số dòng xe như Vios giảm từ 48 đến 58 triệu đồng tùy phiên bản, mức rẻ nhất chỉ còn 484 triệu đồng và phiên bản TRD đắt nhất cũng chỉ còn 586 triệu đồng. Dòng mẫu xe Corolla Toyota Altis mới cũng giảm tiếp 31 triệu đồng xuống 905 triệu cho phiên bản 2.0V Sport. Hay ngay dòng MPV xe Innova cũng giảm từ 42 đến 50 triệu đồng.

hãng Mitsubishi cũng giảm giá đồng loạt, có mẫu mẫu sedan giá rẻ Attrage giảm từ 50 – 60 triệu đồng cộng thêm 10 triệu từ đại lý, Mirage giảm 70 – 75 triệu đồng, giá phân phối mới dao động từ 388 – 458 triệu đồng. Hay Pajero Sport khi có mức giảm giá dao động từ 100 – 180 triệu đồng.

Cơ hội “xài” xe sang giá rẻ

Không chỉ có 1 số dòng xe bình dân, 1 số dòng xe sang có giá trên 1 tỷ đồng trở lên cũng được 1 số hãng đưa ra chương trình giảm giá mạnh.

Cụ thể, Pajero cũng được hãng Mitsubishi Nhật Bản điều chỉnh giá phân phối xuống còn 1,956 tỷ đồng (giảm 164 triệu đồng). Hay như dòng SUV được coi là đầu bảng All New Pajero Sport cũng giảm mạnh tới 196 triệu đồng và cộng thêm 10 triệu đồng từ đại lý nên giá chỉ còn hơn 1,1 tỷ đồng và hơn 1,3 tùy phiên bản.

Ngoài xe mới, 1 số dòng xe cũ hạng sang cũng đang tạo ra cho nhiều người tiêu dùng có các chiếc xế hộp có giá rẻ giật mình. Dạo quanh 1 số chợ xe trên mạng vào dịp cuối năm cho thấy, rất nhiều xe hạng sang đã hạ giá rất sâu , mặc cho 1 số dòng xe cũ theo thống kê là nhập về Việt Nam càng ngày càng ít.

Cụ thể như, tìm phiên bản Land Rover Freelander đời 2008, nhập khẩu có giá phân phối 885 triệu đồng hay Land Rover Freelander HSE đời 2010 nhập khẩu có giá 980 triệu đồng, còn phiên bản cộng loại của năm 2016 có giá phân phối hơn 2,1 tỷ đồng. Hay như hãng Porsche mẫu xe Porsche Cayenne 2008 có giá phân phối hơn 990 triệu đồng. Phiên bản hãng Cadillac SRX đời 2007 nhập từ Mỹ cũng chỉ có mức giá hơn 565 triệu đồng…

Mới đấy, tài liệu được nhiều người “rỉ tai” nhau liên quan tới cả dòng xe BMW 320i có giá 1 tỷ, 520i có giá chỉ 1,5 tỷ đồng cũng đã được rất nhiều người quan tâm. Thông tin này được nhiều người chia sẻ là Trường Hải sẽ thanh lý dao động 700 xe trị giá 15 triệu Euro đang bị giữ ở 1 số cảng của Việt Nam, chủ yếu là ở TP.HCM. Trong đấy có dao động 470 xe xế hộp có thương hiệu BMW, 78 xe xế hộp MINI và 56 xe máy BMW Motorrad. Tuy nhiên, hiện phía Trường Hải cũng chưa đưa ra chính xác tài liệu này nhưng nếu là có thật thì thời cơ được xài xe sang của người Việt có giá rẻ cuối năm là quá lớn.

thi truong o to “dai ha gia” de “xa hang” cuoi nam hinh anh 3

thương hiệu Audi Việt Nan xác nhận sẽ thanh lý dao động 400 xe sang sau Hội nghị cao cấp APEC gồm cả xe mẫu sedan và suv thuộc 1 số dòng A4, A6, Q7 và A5 Sportback (Ảnh: IT)

Ở 1 diễn biến khác, “ông lớn” thương hiệu Audi Việt Nam cũng phát đi tài liệu sẽ thanh lý dao động 400 xe sang sau Hội nghị cao cấp APEC gồm cả xe mẫu sedan và suv thuộc 1 số dòng A4, A6, Q7 và A5 Sportback.

Mặc dù giá phân phối 1 số xe cũ đã qua sử dụng này của thương hiệu Audi Việt Nam không thấp hơn nhiều so có giá xe trên thị tường cộng phiên bản nhưng đại diện thương hiệu Audi Việt Nam cũng khẳng định, đến thời điểm giai đoạn này, tất cả lô xe chỉ còn mẫu A4, A5, A6, còn mẫu Q5, Q7 đã được phân phối hết. Nguyên nhân chính được Tổng giám đốc thương hiệu Audi Việt Nam chia sẻ, các chiếc xe phục vụ APEC 2017 được sản xuất riêng cho Việt Nam có số lượng hạn chế, sở hữu độc đáo.