Tháp truyền hình cao nhất thế giới: Lẽ ra, VTV nên dừng sớm hơn

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Dự án tháp truyền hình cao nhất địa cầu mà VTV, SCIC từng chuẩn bị thi công có tổng vốn đầu tư dao động 1,5 tỷ USD bị các chuyên gia phân tách là thiếu rõ ràng và đi ngược xu hướng địa cầu.

thap truyen hinh cao nhat the gioi: le ra, vtv nen dung som hon hinh anh 1

Dự án tháp truyền hình cao nhất địa cầu có chi phí đầu tư chuẩn bị lên tới 1,5 tỷ USD

Hoanh nghênh việc VTV và SCIC xin rút khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất Thế giới, TS. Lê Đăng Doanh nói: “Trong bối cảnh kinh tế GĐ này, chúng ta rất cần vốn để đầu tư, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng như trung tâm y tế, trường học, các con phố giao thông… Đây đều là các nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống mỗi ngày của người dân.

Việc xây tòa tháp truyền hình cao nhất địa cầu không khác gì sự dửng dưng trước gặp khó của người dân. Cho nên, tôi hoan nghênh việc VTV và SCIC xin rút khỏi dự án tháp truyền hình, đấy là 1 hành động rất kịp thời. Còn câu chuyện có nên xây tháp truyền hình hay không? Hãy chờ tới khi nền kinh tế thực sự khỏe mạnh, vốn dồi dào rồi chọn lọc sau”.

Trong khi đây, kiến trúc sư Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Hà Nội) cho rằng, các cơ quan quản lý và sử dụng vốn Nhà nước ban đầu không nên nhẹ dạ bởi thế. Việc xây tháp truyền hình là đi ngược lại có xu thế của địa cầu khi các nước đều chuyển sang làm truyền hình cáp, tín hiệu vệ tinh.

“Toàn bộ hệ thống truyền hình giờ đã chuyển sang truyền hình vệ tinh cả rồi.

Xây 1 tòa tháp cao bởi thế làm gì khi năng lực phục vụ kỹ thuật không còn nữa? Bây giờ, không ai đi thi công các “kim tự tháp bằng đá” bởi thế cả. VTV là cơ quan danh tiếng về công nghệ, có ảnh hưởng tới dư luận xã hội đáng lẽ phải có quan điểm, tham mưu cho Nhà nước ngay từ đầu chứ chẳng thể tham dự vào dự án 1 cách nhẹ dạ bởi thế được. Việc VTV rút khỏi dự án này là điều tất yếu, nhưng nếu họ rút lui sớm hơn sẽ tốt hơn thay vì muộn mằn như thế này.

Cơ quan quản lý vốn Nhà nước là đơn vị quản lý tiền bạc của người dân, đáng lẽ cần tỉnh táo hơn thì lại tham dự 1 dự án vô nghĩa. Điều này khiến mọi người không khỏi nghi ngờ về năng lực quản lý tài sản xã hội của họ. Việc SCIC rút khỏi dự án cũng biểu hiện năng lực điều hành của Chính phủ, thắt chặt quản lý các khoản chi hoang phí, vô tiêu chuẩn, gây mất niềm tin của xã hội.

Ngoài ra, tôi thấy việc xây tháp truyền hình đang có sự lồng ghép giữa nhân tố BĐS có phát thanh – truyền hình. Các DN BĐS lấy nguồn gốc thi công các biểu tượng để phục vụ lợi ích của DN, tôi cho rằng đấy là cuộc chơi đã lạc hậu. Đất nước ta hiện đang trong GĐ phát triển, còn gặp nhiều gặp khó. Chúng ta chưa cần thiết phải thi công bất kỳ biểu tượng hoang phí nào hết.

Tất cả mọi thứ, từ đất đai, thời gian, trí tuệ của các người tham dự dự án này, từ kiến trúc, phê duyệt tới giải phóng mặt bằng đều là các nguồn lực xã hội. Cần được tập trung vào các công việc có hiệu quả hơn là bị huyễn hoặc bởi các dự án viển vông, đầy rẫy ẩn số”.

Liên quan tới vấn đề tháp truyền hình cao nhất địa cầu, nếu được thi công sẽ nằm ngoài Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho rằng, tháp truyền hình là 1 công trình kỹ thuật. Để tháp phát huy đầy đủ tính năng kỹ thuật vốn có, phải bố trí năng lượng cho vận hành của tháp.

Ngược lại, nếu mượn danh nghĩa công trình kỹ thuật, để biến tháp thành 1 BĐS cho thuê sẽ nảy sinh rất nhiều bài toán hạ tầng.

“Những ai chiếm lợi nhờ công trình kỹ thuật đây phải là người có trách nhiệm đầu tư tất cả phần chênh lệch về hạ tầng, từ cấp thoát nước, các con phố giao thông, không gian công cộng… cho xã hội. Chứ không phải lại tiếp tục đẩy gánh nặng hạ tầng cho xã hội và sử dụng nguồn lực xã hội để đầu tư hạ hầng, còn mình thì ngồi hưởng lợi”, KTS Trần Huy Ánh nói.

thap truyen hinh cao nhat the gioi: le ra, vtv nen dung som hon hinh anh 2

Tháp truyền hình Tokyo có chiều cao 634m

Dự án này ngay từ đầu đã bị nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, thi công, tài chính đã lên tiếng phản đối. TS. Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch hội Quy hoạch phát triển thành thị Hà Nội cho rằng, phải cân nhắc thận trọng và tham khảo điều kiện kinh tế thực ở.

TS. Nghiêm nói: “Có cần làm như thế không trong khi nền kinh tế của chúng ta đang rất gặp khó như GĐ này? Nợ công tăng cao, nguy cơ vượt ngưỡng an toàn”.

Còn ông Nguyễn Hoàng Hải (Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam – VAFI) cho rằng đấy là 1 dự án tồn ở nhiều rủi ro: “Một đồng của SCIC cũng là vốn nhà nước, bởi nếu sau này dự án không hiệu quả thì Nhà nước mất vốn. Vốn của SCIC không nhiều, dự án như tháp truyền hình nên để tư nhân làm, tiền của họ, nếu thật sự hiệu quả họ mới làm.

Trên góc độ của 1 nhà đầu tư tài chính, khi nghe tài liệu VTV đầu tư tháp truyền hình cao nhất địa cầu ở hồ Tây, tôi thấy dự án này không khả thi, thiếu thuyết phục. Lý do, khảo sát của VAFI đã cho thấy tình hình kinh doanh các tòa nhà cao tầng ở VN GĐ này rất gặp khó. Càng cao càng lỗ”.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339