Samsung chính thức phản bác cáo buộc đối xử tệ với công nhân

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trước 1 số tài liệu 1 số buộc Samsung đối xử tệ có công nhân nữ dẫn tới vấn đề sảy thai của người lao động diễn ra rất không ngừng nghỉ. Phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ và phải lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm…Samsung Việt Nam đã chính thức có tài liệu phản bác lại.

samsung chinh thuc phan bac cao buoc doi xu te voi cong nhan hinh anh 1

Samsung chính thức phản bác cáo buộc đối xử tệ có công nhân (Ảnh: IT)

Báo cáo từ phỏng vấn 45 công nhân

Đại diện Samsung cho biết, giai đoạn này, gần đây nhất, tổ chức NGO Thụy Điển là IPEN đã đăng trên website của mình 1 bản bản báo cáo, trong đây có 1 số tuyên bố không đúng sự thực rằng Samsung Điện tử Việt Nam đã vi phạm luật lao động.

Theo báo cáo, IPEN cộng có tổ chức NGO của Việt Nam ở Hà Nội là Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) đã tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên Samsung Điện tử và đưa ra kết luận: Các nhân viên không được nhận hợp đồng lao động từ phía doanh nghiệp; mức độ tiếng ồn ở khu sản xuất cao hơn nhiều so có mức độ cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam; tất cả 1 số nhân viên được phỏng vấn đều nhận thấy mỏi mệt trầm trọng và chóng mặt; Vấn đề sảy thai của người lao động diễn ra rất không ngừng nghỉ; Phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ và phải lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm;

Nhân viên có thai cũng phải đứng làm việc và việc này là để tránh bị giảm thu nhập; hơn 1 nửa số người tham dự phỏng vấn có con nhỏ nhưng chủ yếu đều phải sống xa con và phải nhờ ông bà sống ở nơi khác chăm sóc hộ; người lao động gặp vấn đề về thị lực, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, đau chân…

Báo cáo cũng cho rằng, việc kiểm soát trong sinh hoạt hàng ngày quá chặt chẽ. Thời gian nghỉ ngắn và nếu muốn đi vệ sinh thì lại phải được cho phép ra vào đặc thù. Người lao động sợ bị trả thù nên không dám đề cập đến công việc.

Cũng theo báo cáo này, việc cần thiết phải điều tra bổ sung về việc rò rỉ hóa chất. Người lao động đang làm việc trong môi trường mở tiếp xúc có nhiều loại hóa chất phong phú nhưng lại không nhận thức được về 1 số rủi ro hóa chất trong công đoạn lắp ráp.

samsung chinh thuc phan bac cao buoc doi xu te voi cong nhan hinh anh 2

Samsung Việt Nam cho rằng, việc điều tra của 2 tổ chức này về công nhân của Samsung không hề tới thăm nhà máy (Ảnh: IT)

Điều tra không hề thăm doanh nghiệp

Đại diện Samsung Điện tử Việt Nam khẳng định hoàn toàn không đồng tình có 1 số nhận định trên. Dựa trên 1 số quy định về nhân sự cũng như kết quả điều tra chính thức về môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Ông lớn “Samsung” Việt Nam cho rằng, lấy làm tiếc về việc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) hợp tác cộng IPEN – 1 tổ chức NGO Thụy Điển – tiến hành tìm hiểu điều tra đã không hề đến thăm nhà máy Samsung Điện tử Việt Nam hay xác minh lại lập trường quan điểm của doanh nghiệp mà chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo về 1 số nội dung không hề có căn cứ sát thực.

Samsung cho biết, tất cả 1 số cán bộ nhân viên Samsung Điện tử Việt Nam ngay khi vào doanh nghiệp đều được ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp và chính mình người lao động mỗi bên giữ 1 bản. Báo cáo của IPEN rằng Công ty không đưa hợp đồng cho người lao động là hoàn toàn sai.

Samsung Điện tử Việt Nam đã và đang chắc chắn thời gian nghỉ ngơi và thời gian dùng bữa đầy đủ cho người lao động theo đúng Luật lao động Việt Nam. Báo cáo của IPEN rằng thời gian nghỉ ngắn và khi muốn đi vệ sinh phải được cho phép ra vào đặc thù là điều không đúng sự thực. Các nhân viên ở Samsung Điện tử Việt Nam có thể sử dụng nhà vệ sinh bất kỳ khi nào và không phải chịu bất kỳ giới hạn gì về thời gian.

Vì sức khỏe của nhân viên, Samsung Điện tử Việt Nam luôn tiến hành kiểm tra sức khỏe 1 lần mỗi năm cho tất cả nhân viên. Samsung cũng xây Trung tâm Y tế trong doanh nghiệp có nguyên tắc quốc tế để phục vụ nhân viên. Bên cạnh đây, đối có 1 số trường hợp cấp cứu khẩn cấp, doanh nghiệp đã thiết lập hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp có trọng điểm y tế địa phương nhằm đối phó ngay tức thì.

Với mục đích phòng ngừa 1 số loại bệnh phong phú có thể phát sinh do 1 số thao tác lặp đi lặp lại liên tục, Samsung Điện tử Việt Nam có Trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho 1 số nhân viên.

Tùy theo tính chất của công việc và từng công đoạn mà nhân viên phải thực hiện 1 số thao tác đứng hoặc ngồi nhưng không có cơ chế nào phân chia bậc thu nhập căn cứ theo điều này. Tùy theo từng công đoạn mà doanh nghiệp đang hoạt động 2 ca hoặc 3 ca và toàn thể 1 số nhân viên đều được chắc chắn thời gian nghỉ ngơi thích hợp.

Samsung Điện tử Việt Nam sử dụng hóa chất trong 1 số công đoạn, trường hợp này đều tiến hành 1 số 1 sốh thức thích hợp để người thực hiện 1 số công đoạn không bị phơi nhiễm có hóa chất nhờ thiết bị thoát khí được sở hữu đầy đủ nội khu 1 số thiết bị khép kín, cộng có việc đeo 1 số trang thiết bị bảo hộ.

Samsung Điện tử Việt Nam (SEV, SEVT) có hơn 100 nghìn lao động mỗi năm hiện đang sản xuất dao động 180 triệu chiếc hotline thông minh và máy tính bảng mỗi năm xuất khẩu đi dao động 120 quốc gia trên toàn địa cầu, chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Bằng việc đo lường phân tách môi trường làm việc 2 lần mỗi năm, cao hơn so có nguyên tắc của Việt Nam (mỗi năm 1 lần), Samsung Điện tử Việt Nam đã và đang duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn. Toàn thể nhân viên doanh nghiệp ngoài việc được đào tạo khi vào làm ở doanh nghiệp còn được định kỳ đào tạo ép buộc 1 lần mỗi năm về an toàn môi trường.

Samsung Điện tử Việt Nam bảo vệ nhân viên là phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ theo Luật lao động Việt Nam và hoàn toàn không có việc cắt giảm thu nhập 1 1 sốh bất hợp lý vì nguồn gốc có thai. Ngay khi nhân viên được xác nhận có thai sẽ tức thì tiến hành đăng ký thuộc diện đối tượng bà mẹ có thai và nuôi con nhỏ được bảo hộ và có dây chuyền làm việc riêng chuyên dành cho bà bầu, có ghế ngồi và bữa ăn đặc thù (2 lần mỗi tuần). Khi nhân viên có bầu được 7 tháng trở lên thì có cơ chế cho phép được nghỉ thai sản sớm đối có 1 số người có nguyện vọng. Ngoài ra, bà bầu còn có thể tự do sử dụng trọng điểm y tế trong doanh nghiệp để kiểm tra hiện trạng sức khỏe của mình và được phép nghỉ ngơi bất kỳ khi nào.

Tháng 12 năm 2016 và tháng 6 năm 2017, JAC và EICC đã tiến hành 1 số làm việc kiểm toán nguyên tắc quốc tế liên quan đến môi trường làm việc ở Samsung Điện tử Việt Nam. Bên cạnh đây, hàng năm 1 số cơ quan tính năng có thẩm quyền đều tiến hành thanh tra lao động định kỳ. Nhưng trong tất cả 1 số trường hợp này đều không phát hiện bất kỳ vấn đề gì như đã được đề cập trong bản báo cáo của IPEN.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339