Cục trưởng Kinh tế Quốc phòng: Quân đội xây dựng kinh tế là lâu dài

Cục trưởng Kinh tế Võ Hồng Thắng khẳng định, quân đội lao động sản xuất, thi công kinh tế là chiến lược lâu dài.

cuc truong kinh te quoc phong: quan doi xay dung kinh te la lau dai hinh anh 1

Cục trưởng Kinh tế Quốc phòng Võ Hồng Thắng

Cục trưởng Kinh tế Quốc phòng Võ Hồng Thắng trả lời phỏng vấn về nội dung “quân đội làm kinh tế”.

Trước ý kiến “quân đội có thể không làm kinh tế” mới đây, ông có nhận định gì?

– Chủ trương quân đội lao động sản xuất, thi công kinh tế là của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, không phải do lợi ích hoặc quân đội muốn làm thì làm. Đây là 1 trong ba nhiệm vụ được giao cho quân đội, là thi công đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân sản xuất.

Do là chủ trương chiến lược của Đảng và Nhà nước, Quân ủy Trung ương nên không ai có thể nói kết thúc, hay không thực hiện được. Hiện nay, chủ trương của Đảng, nhà nước, Quân ủy Trung ương vẫn xác định quân đội lao động sản xuất, thi công kinh tế là nhiệm vụ căn bản, chiến lược lâu dài.

Quân đội làm kinh tế đâyng góp thế nào cho sự phát triển của Quốc phòng và đất nước, thưa ông?

– Người ta nói quân đội làm kinh tế, đây là văn nói, không thể hiện đúng nội dung. Chúng ta phải hiểu rõ rằng quân đội tham dự sản xuất, lao động, thi công kinh tế. Trong lịch sử hình thành quân đội và một vài cuộc kháng chiến, nhiệm vụ này được Đảng, nhân dân ghi nhận vì không các góp phần thi công quân đội mà còn kinh tế đất nước.

Thực hiện nhiệm vụ sản xuất, thi công kinh tế, một vài công ty quân đội đều làm việc theo luật công ty, nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Quốc phòng và thực hiện đâyng thuế minh bạch, đầy đủ. Hằng năm, công ty quân đội đâyng góp cho ngân sách nhà nước tương đối lớn, như năm 2016 là trên 43.000 tỷ đồng, trong đây Viettel đứng đầu trong một vài công ty của quốc gia.

Ngoài ra, một vài công ty quân đội sau khi hạch toán có lợi nhuận tốt thì trích 1 phần tuỳ theo từng đơn vị đâyng góp cho ngân sách quốc phòng để giải quyết chi cho hậu phương quân đội, để đầu tư, khấu hao, nâng cao thiết bị.

Trong GĐ mới đề nghị cao hơn thì nhiệm vụ quân đội lao động, sản xuất, thi công kinh tế cũng phải cao hơn. Thường vụ, Đảng uỷ, Quân uỷ trung ương đã có các nghị quyết, văn bản để triển khai thực hiện.

Nhiều người băn khoăn công ty trong quân đội thì được ưu tiên hơn một vài công ty ngoại khu. Ông lý giải thế nào về điều này?

– Doanh nghiệp quân đội có ưu thế hơn một vài công ty khác là kỷ luật lao động, lòng tin của dân cao hơn. Còn về tranh đua, đầu tư sản xuất, giá trị một vài dịch vụ hàng hoá cung cấp ra phân khúc, tuân thủ pháp luật thì đều như một vài công ty khác, tranh đua bình đẳng. Các công ty khác muốn không thua kém một vài công ty quân đội thì phải sản xuất tốt, giá cả hợp lý, phân phối ra phân khúc được dân tin.

Việc thực hiện nhiệm vụ lao động sản xuất, thi công kinh tế của quân đội đã và đang thực hiện theo quy định của nhà nước, nghị quyết của Quân uỷ Trung ương, thông tư của Bộ Quốc phòng. Bộ cũng có kế hoạch và một vài cơ quan tham mưu giúp kiểm tra một vài đơn vị làm kinh tế. Những sai phạm nếu có xảy ra thì kiên quyết xử lý.

Bức tranh kinh tế quốc phòng GĐ này như thế nào, thưa ông?

– Nước ta có hơn 4.500 km đường biên trên bộ và hơn 3.200 km bờ biển. Ở nhiều vùng biên giới trên bộ có tình trạng trắng bản, trắng dân nên quân đội báo cáo Chính phủ, Thủ tướng chọn lọc cho đầu tư thi công 33 khu kinh tế quốc phòng dọc biên giới quốc gia. Hiện nay đã triển khai 28 khu, 5 khu đang triển khai.

Việc này gồm đầu tư thi công cơ sở hạ tầng, cụm bản, sắp xếp ổn định dân cư, đưa dân ra biên giới, làm một vài mô hình về vật nuôi, cây trồng, định hướng nhân dân tham dự thực hiện kinh tế hộ gia đình. Từ đây cung cấp dịch vụ thiết yếu cho nhân dân, thu mua sản phẩm, giúp họ ổn định cuộc sống, đồng thời, thi công và phát triển kinh tế vùng dọc biên giới.

Đây là một vàih thi công thế trận quốc phòng toàn dân, bảo vệ tổ quốc. Trong thời bình thì chống xâm nhập trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng hoá, hàng độc hại như ma tuý. Những việc này bộ đội hay lực lượng nào dù đông đến bao nhiêu cũng không đủ mà phải có nhân dân tham dự cộng phát hiện. Khi có chiến tranh xảy ra, lực lượng này sẽ biến thành đội quân chiến đấu, cộng dân quân tự vệ làng bản bảo vệ biên cương. Đây là việc chỉ có quân đội làm được chứ chẳng thể có lực lượng nào khác.

Còn một vài nhà máy quốc phòng, công ty tham dự lao động sản xuất, làm kinh tế, quân đội đầu tư thi công có đủ khả năng phục vụ cho chiến tranh trong trường hợp chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên, trong thời bình các đơn vị này không sử dụng hết công suất vì sản phẩm phục vụ huấn luyện chiến đấu ít hơn nhiều so có chiến tranh. Nếu để nguồn lực bởi thế sẽ bị lãng phí, hao mòn vô hình vì vậy, phải tận dụng để làm ra một vài loại hàng hoá phục vụ dân sinh.

Hoạt động này tạo ra hiệu quả kinh tế, 1 mặt cải thiện cuộc sống cho cán bộ chiến sĩ, tái đầu tư nâng cao năng lực, thiết bị công nghệ của chính bản thân cơ sở sản xuất đây, đến khi phục vụ trở lại cho quốc phòng thì cung cấp đề nghị tốt hơn, tức là góp phần tăng thêm tiềm lực quốc phòng.

Trong thời gian tới, một vài công ty quân đội một vàih tân thế nào để cung cấp có tình hình mới?

– Các công ty quốc phòng sẽ được sắp xếp lại, làm sao nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ và không làm ảnh hưởng đến một vài nhiệm vụ khác.

Do lịch sử hình thành và quá trình sắp xếp, còn nhiều công ty 100% vốn nhà nước làm việc trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tính hiệu quả trung bình thì công ty nhà nước trong quân đội đạt hiệu quả cao hơn. Tất nhiên cũng có 1 số ít thua lỗ, tồn đọng tài chính, các công ty này phải sắp xếp lại.

Những công ty có nhiệm vụ quân sự quốc phòng thì nhà nước vẫn phải giữ 100% vốn. Những công ty có chung ngành nghề thì sáp nhập tạo diện tích lớn hơn, tái cơ cấu lại để nâng sức tranh đua, bảo đảm sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Còn một vài công ty khác như thi công, dịch vụ thương mại hoặc nhiệm vụ quân sự quốc phòng ít và không đáng kể thì thực hiện cổ phần hoá và thoái vốn. Những công ty làm ăn thua lỗ không có cổ phần hoá được thì thực hiện giải thể phá sản theo đúng quy định. Các công ty đã sắp xếp thì làm việc, tranh đua bình đẳng.

Bộ đội thường trực, ngoài huấn luyện thì tích cực tham dự tăng gia lao động sản xuất để cải thiện cuộc sống, khoanh bếp khoanh vườn, thi công doanh trại. Nuôi dưỡng bộ đội tốt là tăng sức khoẻ phục vụ công tác sẵn sàng chiến đấu.

Các cơ sở công lập đơn vị sự nghiệp có thu như trung tâm y tế, nhà trường, cơ sở nghiên cứu kỹ cũng phải phục vụ nhân dân, tăng nguồn thu để tái đầu tư cơ sở thiết bị nâng cao công nghệ phục vụ tốt hơn.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0913.756.339