Sacombank được – mất gì khi sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Xét về nhiều mặt, việc sáp nhập có Southern Bank (Ngân hàng Phương Nam) không khiến Sacombank nổi bật hơn lên và cũng không làm nhữngh tân địa điểm xếp hạng của Sacombank so có những ngân hàng khác trong hệ thống những tổ chức tín dụng. Thậm chí, việc sáp nhập này còn có thể níu chân Sacombank tăng trưởng chậm lại. Vậy vì nguyên nhân gì mà Sacombank vẫn thực hiện thương vụ này?

sacombank duoc - mat gi khi sap nhap voi ngan hang phuong nam? hinh anh 1

Giới đầu tư tài chính và chuyên gia ngân hàng ở phía Nam ví von: “Sacombank sáp nhập có Southern Bank như 1 người ăn phải 1 món đồ chưa chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm, thế nên phải vừa tốn thời gian và sức khỏe để… súc ruột”. Vậy “sức khỏe” của Ngân hàng Phương Nam ở thời điểm trước sáp nhập có Sacombank như thế nào để giới đầu tư tài chính có cái nhìn như thế?

Xem thêm thông tin:

Bất thường trong đầu tư và kinh doanh

Trong khuôn khổ báo cáo tài chính của Southern Bank chỉ ra mắt đến thời điểm 31.12.2014 nên giới đầu tư và cổ đông cũng chỉ có cái nhìn về tình hình “sức khỏe” của nhà băng này tới thời điểm trên. Cụ thể, kết thúc năm 2014, vốn điều lệ của Southern Bank ở mức 4.000 tỷ đồng, không tăng so có năm 2013; tổng tài sản 82.068 tỷ đồng, tăng 4.500 tỷ so có năm 2013 và đã đi vào vận hành chưa đến 60% so có kế hoạch đề ra. Nguồn vốn huy động tăng trưởng 5,7% đạt hơn 76,6 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng gần như không tăng trưởng (chỉ tăng 0,08%) và đã đi vào vận hành chưa đầy 2% so có kế hoạch, đạt trên 43,3 nghìn tỷ đồng.

Điểm bất thường trong báo cáo tài chính của Southern Bank là trong tài sản của nhà băng này ghi nhận 1 khoản mục rất lớn, nhưng chưa bao giờ được làm rõ trong những báo cáo ra mắt, đây là những khoản phải thu. Các khoản phải thu này chiếm mật độ cực lớn trong tổng tài sản, cụ thể đến cuối năm 2014, khoản phải thu ở Southern Bank là 13.746 tỷ đồng. Thêm vào đây, phần lãi và phí phải thu lên đến hơn 15.955 tỷ đồng, tăng 4.900 tỷ đồng so có đầu năm. Các con số này là 1 mật độ bất thường đối có vận hành của 1 ngân hàng thương mại.

Đến hết 2014, lợi nhuận trước thuế năm 2014 của Southern Bank chỉ 17,12 tỷ đồng, chỉ đã đi vào vận hành 4,76% kế hoạch. Sau khi trích lập những quỹ, lợi nhuận còn lại của nhà băng này là 1,2 tỷ đồng, 1 kết quả kinh doanh ở mức cực thấp so có toàn ngành.

Đặc biệt, có 1 ngân hàng thương mại, nơi huy động vốn để cho vay, thì nguồn lương chính của họ luôn luôn từ lãi vay và lợi nhuận chủ yếu từ chênh lệch lãi giữa cho vay và huy động thì Southern Bank có vẻ đi ngược lại quy luật chung. Thực tế cho thấy, năm 2014, nguồn vốn huy động của nhà băng này đạt hơn 76,6 nghìn tỷ đồng nhưng dư nợ tín dụng gần như không tăng trưởng (chỉ tăng 0,08%), đạt trên 43,3 nghìn tỷ đồng; tương ứng mật độ LDR (cho vay/huy động) chi đạt hơn 56,5%.

Đáng chú tâm, nợ xấu của Southern Bank tăng khá mạnh trong năm qua, ở mức 2.553 tỷ đồng, chiếm 5,89% tổng dư nợ, tăng 948 tỷ đồng so có năm 2013 (tổng dư nợ xấu đã phân phối cho VAMC trong năm là 619 tỷ đồng). Như vậy, tính đến 31.12.2014, khoản nợ xấu của Southern Bank là 4.316 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đến cuối 2014 là 14,02%.

sacombank duoc - mat gi khi sap nhap voi ngan hang phuong nam? hinh anh 2

Sacombank được gì?

Sacombank có lợi gì khi nhận sáp nhập PNB? Theo báo cáo tài chính mà Sacombank mới ra mắt ở đại hội cổ đông thường niên 2017 vừa qua, sau sáp nhập Sacombank có thêm 135 điểm chuyển nhượng, tổng tài sản sẽ đứng thứ 5 trong hệ thống, chỉ sau nhóm bốn ngân hàng quốc doanh. Nhưng điều đây có quá quan trọng có Sacombank? Thực tế, việc tăng mạng lưới và tổng tài sản là chuyện dĩ nhiên. Vấn đề là khi chọn 1 ngân hàng để sáp nhập thì việc chọn lọc ngân hàng nào có hiệu quả, tài sản có chất lượng,… thì việc sáp nhập mới có thể tạo ra 1 ngân hàng đồng thời lớn hơn và mạnh hơn.

Southern Bank, như đánh giá ở trên, đã không cung cấp được điều này, đồng nghĩa có việc sau sáp nhập, Sacombank chỉ “cồng kềng” thêm mà thôi, thậm chí có thể bị kéo thụt lùi về mặt chất lượng tài sản và vận hành.

Thực tế, sau sáp nhập Sacombank đã có vốn điều lệ là 18.825 tỷ đồng, vẫn còn khoảng nhữngh khá xa so có những ngân hàng cổ phần có vốn Nhà nước như VietinBank, BIDV, Agribank hay Vietcombank. Tổng tài sản ước đạt hơn 290.861 tỷ đồng, chỉ bằng 1 nửa so có Vietcombank và Vietinbank, thua xa BIDV và Agribank.

Về diện tích mạng lưới, sau sáp nhập Sacombank có 552 điểm chuyển nhượng có 109 chi nhánh và 443 phòng chuyển nhượng, cùng 4 doanh nghiệp con; 2 ngân hàng con ở Lào và Campuchia có 10 chi nhánh. Tổng số CBNV tăng lên 17.296 người. Rõ ràng, khi Sacombank xác định vận hành theo mô hình phân phối lẻ thì việc mở rộng mạng lưới đâyng vai trò khá quan trọng.

Tuy nhiên, sau 1 năm khi sáp nhập thì lợi nhuận trước thuế của Sacombank giảm từ 698 tỷ đồng (năm 2015) xuống chỉ còn 97 tỷ đồng (2016); mật độ nợ xấu cũng tăng từ 5,85% lên 6,68%.

Rõ ràng. nếu xét về nhiều mặt thì việc sáp nhập có Southern Bank không khiến Sacombank nổi bật hơn lên và cũng không làm nhữngh tân địa điểm của Sacombank so có những ngân hàng khác. Thậm chí, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, việc sáp nhập này đã níu chân Sacombank tăng trưởng chậm lại và vì nguyên nhân gì mà Sacombank vẫn quyết thực hiện thương vụ này đến nay vẫn là dấu chấm hỏi.

Cần nói thêm 1 thực ở, trong báo cáo tài chính được Sacombank công khai mới đây trước đại hội cổ đông thường niên 2017, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản của Sacombank bình quân mỗi năm là 12,4% trong GĐ từ 2011-2015. Thế nên, nếu không sáp nhập có Southern Bank thì chỉ cần không tới 3 năm là Sacombank có thể đạt diện tích bằng diện tích GĐ này của Sacombank và Southern Bank cùng lại.

 

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339