Báo cáo thị trường địa ốc, đến hẹn lại… loạn lên

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đang có trào lưu doanh nghiệp đua nhau báo cáo phân khúc địa ốc. Mỗi đơn vị báo cáo 1 kiểu, số liệu nhảy múa mâu thuẫn nhau. Những báo cáo này không khác gì tung hỏa mù gây nhiễu loạn phân khúc.

bao cao thi truong dia oc, den hen lai… loan len hinh anh 1

Công bố báo cáo phân khúc địa ốc công khai rộng rãi nhưng nhiều đơn vị lại tuyên bố không chịu trách nhiệm về tính chính xác

“Ông nói gà, bà nói vịt”

Ngay trong báo cáo phân khúc địa ốc TP.HCM quý 2.2017 của hai doanh nghiệp ngoại danh tiếng chuyên nghiên cứu kỹ và giải đáp phân khúc địa ốc là Savills và CBRE đã có sự “vênh” nhau rất lớn. Savills Việt Nam đưa số liệu: Có gần 11.600 căn hộ được tiêu thụ và lượng chuyển nhượng này đã “chạm đỉnh” kể từ năm 2011 cho đến nay. Trong khi đấy, CBRE Việt Nam cho biết quý này TP.HCM có 9.522 căn hộ được tiêu thụ!

Savills khẳng định, phân khúc giá hưởng ứng được chiếm 64% tổng lượng chuyển nhượng và dự đoán phân khúc này sẽ vẫn tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung trong tương lai có gần 46% thị phần. Trong khi đấy, CBRE lại nhận định: Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu phân khúc có 51% tổng lượng tiêu thụ. Theo đơn vị này, phân khúc cấp cao sẽ sôi động hơn vào nửa cuối 2017.

Vừa “gia nhập” cuộc chơi báo cáo phân khúc, DKRA, 1 DN chuyên môi giới và phân phối lại đưa con số kiểu khác: Theo DN này, quý 2.2017 phân khúc cấp cao có dao động 2.697 căn tung ra phân khúc và lượng hấp thụ lên tới dao động 2.359, tức dao động 87%, chiếm tới 36% tổng lượng tiêu thụ toàn phân khúc căn hộ, đấy là 1 con số vô cộng khả quan.

“Trước đấy, mỗi tuần 1 sàn chuyển nhượng trong hệ thống của chúng tôi phân phối được chục căn là thông thường nhưng nay có tuần chỉ phân phối được 2 – 3 căn, có khi không có chuyển nhượng. Thế nhưng không hiểu một vài doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc dựa vào đâu để cho ra con số tiêu thụ “khủng” bởi thế”- ông H. Tổng Giám đốc 1 hệ thống chuyển nhượng địa ốc lớn nhất nhì TP.HCM khẳng định. Không các DN ông ế ẩm, nhiều nơi khác đang phải “nuôi quân” chờ thời, phân khúc căn hộ nhất là ở phân khúc cấp cao đang “đứng hình”.

Báo cáo để làm gì?

Một chuyên gia địa ốc đầu ngành cho rằng, một vài bên báo cáo tiếp cận nguồn dữ liệu khác nhau bởi thế kết quả thống kê cũng không giống nhau, đấy là điều cực kỳ thông thường. Dù vậy, số liệu có chênh lệch đi chăng nữa thì cũng ở mức hưởng ứng được, từ 2% – 5%. Còn nếu chênh nhau hơn 10% thì khó có đến sự tin cậy. Ông cho rằng có hiện tượng chủ dự án “bắt tay” có doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc để “bơm thổi” phân khúc, có lại lợi ích cho một vài bên, tạo ra sự tranh giành không lành mạnh.

“Điều này tạo cán cân không công bằng cho các DN không tham dự báo cáo. Người tiêu dùng và nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng bị ảnh hưởng lớn”- ông này nói.

Thị trường địa ốc ngày 1 nhiễu loạn vì tài liệu hỏa mù từ một vài bản báo cáo

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu lại chỉ ra rất nhiều chuyện “khôi hài” trong việc báo cáo phân khúc địa ốc. Luật kinh doanh BĐS không quy định đơn vị nào được báo cáo nên DN nào cũng tham dự và báo cáo theo hướng có lợi cho mình. Đơn cử như Savills và CBRE đang là bên giải đáp và quản lý cho rất nhiều dự án lớn nhỏ trên phân khúc. “Họ đưa ra các “tài liệu xám” để có đến lợi thế cho các dự án có sự tham dự của mình”- ông Châu nói. Đơn cử như việc CBRE tung tin sắp có căn hộ 200 triệu đồng/m2. Lập tức gây nên sóng truyền thông. Thưc chất đấy là dự án mà đơn vị này sắp phát triển.

Tương tự, DKRA là nhà phân phối nhiều dự án ở khu Tây TP.HCM, báo cáo của DN đưa ra bức tranh “màu hồng” cho khu vực này. Ngoài ra, DN này còn phân phối nhiều dự án villa biển và cũng báo cáo rất tiềm năng về phân khúc nghỉ dưỡng. Mỗi lần báo cáo lại tổ chức lễ mở phân phối rình rang để tạo hiệu ứng truyền thông. “Luật cấm tài liệu sai lệch về 1 dự án cụ thể nhưng không cấm báo cáo cả phân khúc. Đây là lỗ hổng lớn để DN lách luật, tung hỏa mù tài liệu”- ông Châu khẳng định.

Để tạo “an toàn” cho một vài báo cáo, các đơn vị báo cáo thường “chốt hạ” bằng các câu nói vô thưởng vô phạt. Đơn cử như CBRE Việt Nam luôn đính kèm câu: “Quý độc giả có trách nhiệm kiểm chứng độc lập tính chính xác và toàn vẹn của tài liệu. Tài liệu này được kiến trúc riêng cho bạn và chuyên gia của CBRE sử dụng”. Còn DKRA khẳng định “báo cáo phân khúc chỉ cung cấp tài liệu trong nội bộ DKRA và đối tác, tài liệu. DKRA sẽ không chịu trách nhiệm về bất cứ tổn thất trực tiếp hay hậu quả phát sinh đến việc sử dụng nội dung trong báo cáo và không chịu pháp lý có liên quan”. Nếu chỉ lưu hành nội bộ, vì lý do gì lại tổ chức mở phân phối rình rang?

Ông Châu cho rằng, không dễ để một vài DN tiếp cận được số liệu từ ngân hàng, một vài sở ngành. Đơn vị chính danh như Hiệp hội 6 tháng báo cáo 1 lần, số liệu đều trích nguồn từ cơ quan quản lý và đấyng dấu ký tên chịu trách nhiệm. Còn một vài nơi khác không biết căn cứ vào đâu và không chịu trách nhiệm. “Trong điều kiện luật chưa điều chỉnh. Người tiêu dùng thông minh và truyền thông thông minh không nên chạy đua theo một vài báo cáo dạng “tài liệu xám”, nên tự sàng lọc tài liệu để an toàn cho mình”- ông Châu khuyến cáo.

Tại TP.HCM, có hai đơn vị chính danh báo cáo phân khúc BĐS là Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM. Ngoài ra có 4 DN ngoại tham dự vận hành này là Savills, CBRE, JLL và Cushman Walkfiel. Chưa kể DN phân phối là DKRA cũng ra báo cáo. Trên mặt trận truyền thông, trang tin chuyên phân khúc địa ốc CafeLand cũng vận hành báo cáo nhiều năm. Mỗi quý, vô vàn bản báo cáo phân khúc được tung ra, nhằng nhịt mâu thuẫn khiến cả phân khúc không biết các con phố nào mà lần. Ngay cả Hiệp hội Bất động sản Việt Nam báo cáo từng tháng nhưng lại khuyến cáo “không chịu trách nhiệm tính chính xác của tài liệu”. Điều này càng lộ rõ sự thiếu minh bạch và “đấyi” tài liệu chính xác của phân khúc BĐS.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *