Ông Lý Xuân Hải và bài toán cân đối tài chính của công ty bầu Đức

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Mặc dù đã thoát được khoản lỗ của năm 2016, nhưng công ty của Bầu Đức đang lâm vào ma trận giữa vay và cho vay, hiện trạng mất cân đối tài chính. Mời ông Lý Xuân Hải về, Bầu Đức kỳ vọng nhà hoạch định chiến lược mới này sẽ giúp HAGL cách tân.

Quyết định mời ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc ACB làm Trưởng ban Chiến Lược trực thuộc HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), được ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT (Bầu Đức) nhấn mạnh đấy là “địa điểm vô cùng quan trọng của công ty và tôi đặt niềm tin rất lớn vào khả năng định hướng của anh ấy”.

ong ly xuan hai va bai toan mat can doi tai chinh cua cong ty bau duc hinh anh 1

Ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc ACB làm Trưởng ban Chiến Lược trực thuộc HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Ảnh: IT)

Bầu Đức gọi kết quả này là “cái bắt tay lịch sử” của 1 hành trình dài chia sẻ, thấu hiểu và đạt được. “Tôi nghĩ không cần phải nói nhiều về Lý Xuân Hải. Ai cũng hiểu rõ khả năng của anh ấy. Bản thân tôi cũng rất trân trong tài năng của anh Hải mới có thể kiên nhẫn theo đuổi để có được sự cùng sự này”, Bầu Đức chia sẻ.

Nan giải bài toán mất cân đối tài chính

Theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, HAGL đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2017 đạt 6.335 tỷ đồng và lợi nhuận gộp kế hoạch là 2.185 tỷ đồng. Tuy nhiên luỹ kế đến hết quý III, mức doanh thu thuần và lợi nhuận gộp ghi nhận lần lượt là 3.998 tỷ đồng và 1.264 tỷ đồng, tương ứng mới đạt 63,10% và 57,85% kế hoạch.

Trong đây, đa số các mảng kinh doanh chính của công ty như chăn nuôi bò, trái cây, cao su đều cách chỉ tiêu kế hoạch được giao khá xa. Chỉ có doanh thu thuần các ngành khác bao gồm doanh thu cung cấp dịch vụ khác, doanh thu phân phối sản phẩm, hàng hoá, doanh thu căn hộ và doanh thu từ các sản phẩm ngành các con phố là vượt chỉ tiêu kế hoạch.

ong ly xuan hai va bai toan mat can doi tai chinh cua cong ty bau duc hinh anh 2

Trong nhóm các ngành khác, chiếm tỷ trọng lớn là doanh thu cung cấp dịch vụ khác liên quan đến dự án khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai – Myanmar, do tổng diện tích cho thuê đã gần lấp đầy nên đã khai thác được các sản phẩm dịch vụ đi kèm.

Mặc dù vậy, vấn đề cấp bách hơn cả của công ty vẫn là giải quyết hiện trạng mất cân đối tài chính. Đây là 1 trong các lý do sâu xa góp phần vào khoản lỗ nghìn tỷ của HAGL trong năm 2016 và vẫn còn tiếp diễn đến giai đoạn này.

Theo Báo cáo tài chính quý III.2017, HAGL có vốn chủ có 18.140 tỷ đồng và vốn vay dài hạn 23.227 tỷ đồng không đủ tài trợ cho tài sản dài hạn lên tới 44.872 tỷ đồng nên phải dùng 1 phần vốn ngắn hạn để tài trợ. Điều này sẽ khiến công ty gặp gặp khó về dòng tiền chi trả nợ, thậm chí mất khả năng chi trả.

Nhìn vào danh mục đầu tư của HAGL, không khó để cảm thấy công ty đầu tư dàn trải nhiều dự án diện tích lớn bằng vốn vay. Chẳng hạn như dự án cây công nghiệp dài ngày: cao su và dầu cọ, tổng đầu tư cho hơn 47.000 ha cao su và 28.000 ha dầu cọ của HAGL tính tới cuối 2016 là hơn 15.000 tỷ đồng trên hơn 27.000 tỷ đồng tài sản cố định. Ngoài ra còn gần 14.000 tỷ đồng vẫn nằm ở tài sản dở dang chỉ bắt đầu đi vào khai thác vào năm 2018.

Xem thêm thông tin:

Thời điểm HAGL đầu tư vào cao su, giá cao su lên đến đỉnh điểm 6USD/tấn sau đây rớt xuống quanh mức 1.500 USD/tấn. Với giá thành sản xuất mỗi tấn mủ cao su là 1.200-1.400 USD, công ty gần như đang khai thác mủ trong hiện trạng hoà vốn, trong khi giá thành bỏ ra cho việc trồng và chăm sóc 47.000 ha là rất lớn khiến cho doanh thu không đủ bù giá thành sản xuất.

Đến nay, các khoản nợ phải trả của HAGL vẫn còn cao có hơn 34.670 tỷ đồng; chiếm 65,65% tổng tài sản cùng hưởng có hiện trạng mất cân đối tài chính nên công ty luôn gặp phải sức ép chi trả.

Như vậy, bài toán khó đặt ra cho ông Lý Xuân Hải khi về tiếp nhận địa điểm mới ở HAGL có lẽ không phải là con số kế hoạch kinh doanh mà là giải quyết hiện trạng mất cân đối tài chính của công ty.

Ma trận giữa vay và cho vay

Mặc cho khoản nợ phải trả cao đang phải gánh và gặp phải hiện trạng mất cân đối tài chính thì HAGL vẫn dùng vốn kinh doanh để tiếp tục “đầu tư” cho vay nội bộ đối có các công ty con, thậm chí cả cán bộ công ty. Thuyết minh báo cáo tài chính đem đến cho người đọc cảm giác như bị lạc vào ma trận giữa vay và cho vay.

Theo đây, HAGL đang là “con nợ” của 1 loạt ngân hàng như VPBank, BIDV, Sacombank, Ngân hàng Liên doanh Lào Việt, Eximbank, HDBank, Tienphong Bank đồng thời cũng vay trái phiếu nhiều công ty khác như Công ty CP Chứng khoán Euro Capital, Công ty CP Chứng khoán Phú Gia, Công ty CP Chứng khoán ACB, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT…

Tính đến 30.9, tổng vay nợ của HAGL là 25.955 tỷ đồng, trong đây vay ngân hàng dao động 10.648 tỷ đồng và chi 1.131 tỷ đồng để trả lãi vay trong 9 tháng qua. Như vậy, bình quân mỗi ngày Bầu Đức phải chi 23,87 tỷ đồng tiền lãi vay.

Tuy nhiên, HAGL lại là “chủ nợ” chuyên cho vay các bên liên quan. Trong đây, bạn vay lớn nhất là Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai và Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Phú.

Đáng chú tâm, các Hợp đồng tín dụng của HAGL có Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Phú đều là Hợp đồng tín chấp, độ rủi ro cao do không có tài sản chắc chắn. Ngoài ra còn có 1 Hợp đồng hạn mức 700 tỷ đồng không lãi suất cho thấy dòng vốn bỏ ra không đem lại hiệu quả.

Con số dư nợ các bên liên quan thời điểm quý III.2017 lên đến là 11.533 tỷ đồng, giả dụ thu hồi (trừ khoản cho vay dài hạn Dự án sân bay quốc tế Attapeu của Chính phủ Lao) thì cũng giải quyết được phần nào khoản nợ phải trả hơn 34.000 tỷ đồng và có thể Bầu Đức đã không phải phân phối tài sản như Mía các con phố Hoàng Anh Attapeu cho ông Đặng Văn Thành để tái cơ cấu nợ.

Có lẽ khi chấp nhận ông Lý Xuân Hải đã hiểu rất rõ hiện trạng của HAGL và phân khúc cũng đang kỳ vọng về sự cách tân của HAGL từ làn gió mới này.

 

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339