Những thương vụ ít biết của Warren Buffett, Steve Jobs thuở ấu thơ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hầu hết 1 vài tỷ phú thường bộc lộ tư chất thông minh và khả năng kinh doanh ngay từ khi còn nhỏ.

Warren Buffett

Warren Buffett là giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất bang Georgia, Hoa Kỳ. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã sớm biểu hiện khả năng kinh doanh của mình thông qua việc phân phối hàng và tìm kiếm các nguồn có thể đầu tư.

Năm 6 tuổi, Buffett nghĩ ra ý tưởng kinh doanh Thứ nhất. Ông đấyng gói kẹo trái cây, kẹo bạc hà Spearmint, kẹo cao su Doublemint thành từng túi nhỏ, phân phối có giá 5 cent. Từ đấy, Buffett cảm thấy niềm hứng khởi trong công việc kinh doanh và liên tục thử nghiệm các ý tưởng mới nhằm thu được lợi nhuận.

nhung thuong vu it biet cua warren buffett, steve jobs thuo au tho hinh anh 1

Warren Buffett – CEO của Berkshire Hathaway

Ông mua bóng golf đã qua sử dụng có giá 3.05 USD, phân phối lại có giá 6 USD. Bên cạnh đấy, Buffett cũng phân phối các tem thư hiếm gặp, mua và lắp đặt máy đánh bóng trong 1 vài salon làm đẹp ở địa phương có giá ưu đãi.

Năm 13 tuổi, ông nhận phát báo cho tờ Washiongton Post đến 1 vài hộ gia đình trong khu phố. Trong vòng 2 năm, công việc này đã giúp Buffett kiếm được 2.000 USD. Sau khi cân nhắc, ông chọn lọc đầu tư 1.200 USD vào 1 trang trại rộng 40 mẫu ở Anh.

Nhờ sự chăm chỉ, nỗ lực và tố chất kinh doanh, Buffett đã có số tài khoản lên tới 53.000 USD (dao động 1,2 tỷ đồng) vào năm 17 tuổi.

Steve Jobs

Steve Jobs lớn lên ở Moutain View, Calif, trọng điểm của nền móng thung lũng Silicon. Thời trung học, ông từng sử dụng chất gây ảo giác, đồng thời thí nghiệm xem trí não sẽ ra sao nếu không ngủ. Năm 17 tuổi, ông cộng 1 người khách hàng chế tạo Blue Boxes, 1 thiết bị phi pháp, cho phép mọi người gọi điện thoại các con phố dài miễn phí, và có giá dao động 170 USD mỗi chiếc.

nhung thuong vu it biet cua warren buffett, steve jobs thuo au tho hinh anh 2

Steve Jobs từng sống không có định hướng vào tương lai

Sau khi bỏ dở việc học ở trường cao đẳng Reed, ông chuyển về nhà sống có bố mẹ ở Los Altos, Calif. Tại đấy, ông đã tìm được công việc ở doanh nghiệp sản xuất trò chơi điện tử Atari và nhận được mức thu nhập 5 USD/giờ làm việc.

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là con trai trong 1 gia đình có cha là 1 nha sĩ, mẹ là 1 bác sĩ tâm lý học đã nghỉ việc để chăm sóc con cái và quản lý phòng khám của chồng.

Khi phát hiện ra niềm đam mê công nghệ mãnh liệt của con trai, cha của Zuckerberg đã dạy con các kiến thức căn bản về công nghệ, cho phép cậu tiếp cận có các chiếc máy tính trong văn phòng, sắm 1 vài món đồ chơi công nghệ cao cũng như mời gia sư về dạy kèm.

nhung thuong vu it biet cua warren buffett, steve jobs thuo au tho hinh anh 3

Mark Zuckerberg – Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook

Năm 12 tuổi, Zuckerberg đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra chương trình Zucknet, phục vụ việc điện thoại trong nội bộ phòng khám của cha mình. Nhờ đấy, lễ tân có thể báo cho 1 vài bác sĩ về các bệnh nhân thứ hai, thay vì phải hét to lên như trước.

Khi theo học ở Học viện Phillips Exeter , Zuckerberg đã tạo ra 1 phiên bản về phần mềm âm nhạc Pandora có tên Synapse. AOL và Microsoft từng ngỏ ý muốn mua lại phần mềm này, đồng thời mời anh về làm việc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Zuckerberg đã từ chối.

Elon Musk

Musk hiện đang đảm nhận chức vụ giám đốc điều hành của SpaceX, Tesla và Neuralink. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê mãnh liệt vời các món đồ công nghệ.

nhung thuong vu it biet cua warren buffett, steve jobs thuo au tho hinh anh 4

Elon Musk đam mê công nghệ từ thuở còn thơ

Năm 10 tuổi, Musk lần đầu nhìn thấy chiếc máy tính và tức thì bị lôi kéo. Khi được ba mua tặng, ông hào hứng đến mức thức trắng 3 đêm để học 1 vàih sử dụng. Với chiếc máy tính đấy, năm 12 tuổi, ông đã viết mã cho trò chơi điện tử của riêng mình có tên “Blastar” để kiếm tiền.

Năm 16 tuổi, Musk và anh trai có ý tưởng thành lập 1 rạp chiếu phim mini gần trường học. Tuy đã dự kiến đầy đủ 1 vài bản hợp đồng, điện thoại nhà phân phối…nhưng dự án buộc phải dừng lại do các khúc mắc về pháp lý nhà đất.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh