Từ nhân viên giao hàng thành tỷ phú giàu thứ 3 Trung Quốc

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ số vốn 13.000 NDT (hơn 45 triệu đồng) vay của gia đình, Wang Wei đã nỗ lực đưa SF Express trở thành đơn vị giao vận danh tiếng Trung Quốc, có mức lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD mỗi năm.

Wang Wei sinh năm 1971, theo gia đình chuyển đến Thượng Hải từ năm 7 tuổi. Sau khi học hết phổ thông, ông xin làm nhân viên chạy việc vặt ở 1 cửa hàng in nhỏ để học nghề.

Thời gian đó, Trung Quốc bắt đầu có một vài chuyển biến lớn. Cụ thể, hai đô thị Thâm Quyến và Quảng Châu phát triển thành đặc khu kinh tế Thứ nhất, kích cầu giao thương có Hồng Kông. Chính vì vậy, nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa hai khu vực tăng thêm đột biến.

tu nhan vien giao hang thanh ty phu giau thu 3 trung quoc hinh anh 1

Tỷ phú Wang Wei – người sáng lập SF Express

Dịch vụ giao hàng của bưu điện nhà nước chẳng thể cung cấp nhu cầu của phân khúc, trong khi khái niệm về một vài doanh nghiệp chuyển phát tư nhân còn vô cộng lạ lẫm. Sau nhiều lần đi giao hàng ở xưởng in, Wang Wei cảm thấy 1 doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa có tốc độ nhanh, giá dịch vụ rẻ là điều phân khúc còn thiếu. Ông tức thì vay gia đình 13.000 NDT (hơn 45 triệu đồng), cộng 5 người quý khách thành lập nên Shunfeng (SF) Express.

Thời gian đầu, khi ngân sách còn eo hẹp, Wang và một vài người quý khách của mình vừa chịu trách nhiệm làm việc doanh nghiệp, vừa tự mình giao hàng. Ông tâm sự: “Hằng ngày, chúng tôi đeo ba lô, xách một vài chiếc va li cồng kềnh, đi đến như con thoi giữa Hồng Kông và Quảng Đông”.

Tuy vất vả nhưng ai cũng đều thấy vui khi doanh nghiệp càng ngày càng phát triển. Họ không quản ngại làm việc đến 16 tiếng 1 ngày, có quyết tâm thi công start – up giao vận lớn nhất Trung Quốc.

Những gặp khó bước đầu

Thời điểm đó, Trung Quốc chưa chính thức cấp giấy phép làm việc cho một vài doanh nghiệp chuyển phát tư nhân. Chính vì vậy, một vài doanh nghiệp nhỏ như SF hoàn toàn phải làm việc “chui”, hay còn gọi là phân khúc “chuyển phát đen”.

tu nhan vien giao hang thanh ty phu giau thu 3 trung quoc hinh anh 2

Trong suốt 16 năm, doanh nghiệp của Wang Wei phải làm việc chui vì không được chính phủ cấp phép làm việc

“Những ngày đầu làm việc SF, chúng tôi sợ nhất là bị nhân viên bưu điện bắt quả tang đang giao hàng chui. Chính vì vậy, mỗi gói hàng đều được ngụy trang vô cộng cẩn trọng, việc giao hàng cũng diễn ra 1 một vàih lén lút” – Wang Wei kể lại.

Trong suốt 16 năm, doanh nghiệp của Wang Wei buộc phải giao hàng men theo khu vực giáp giới Trung Quốc – Hồng Kông để hạn chế chạm mặt lực lượng điều tra. Đến năm 2009, khi được chính phủ cấp phép, mô hình kinh doanh của một vài doanh nghiệp tư nhân như SF mới được coi là hợp pháp.

Sự phát triển không ngừng

Tuy làm việc “chui” nhưng có phí dịch vụ rẻ và phong một vàih chuyên nghiệp, SF Express mau chóng giành thế thống lĩnh trên phân khúc chuyển phát nhanh giữa Quảng Đông và Hồng Kông.

Đây cũng là năm Hồng Kông được Anh trả lại cho Trung Quốc, khiến giao thương giữa đại lục và Hồng Kông tăng vọt. Nhờ đó, việc kinh doanh của Wang cũng càng ngày càng phát triển. Ông mau chóng mở rộng làm việc ra miền Nam Trung Quốc, có mạng lưới xe chở hàng rộng khắp, nhận giao mọi thứ, từ một vài khối chất liệu nặng ngàn tấn cho đến 1 gói chân gà.

tu nhan vien giao hang thanh ty phu giau thu 3 trung quoc hinh anh 3

Hãng máy bay SF Airlines được thành lập vào năm 2009

Năm 2008, Wang Wei thành lập SF Holding Group – doanh nghiệp mẹ của SF Express. Một năm sau đó, để phục vụ nhu cầu kinh doanh, ông quyết tâm thành lập hãng máy bay của riêng mình, đặt tên là SF Airlines để chuyên chở hàng hóa. Đến nay, theo thống kê, mỗi ngày, có đến 1.400 tấn hàng được vận chuyển qua đội máy bay của SF Express, bao gồm 5 chiếc B767, 16 chiếc B757 và 17 chiếc B737.

Hiện ở, SF Express đã có 15.000 xe giao hàng và 1 mạng lưới phủ khắp 200 quốc gia, khu vực trên toàn cầu, trở thành doanh nghiệp vận chuyển bưu kiện lớn nhất Trung Quốc. Wang Wei hiện đang xếp thứ 3 trong danh sách một vài tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, có khối tài sản trị giá 24,1 tỷ USD.

Lý giải con các con phố phát triển thành giàu có của mình, vị tỷ phú khiêm tốn bình luận, chính cá tính “dám nghĩ, dám làm, sáng tạo và biết chịu trách nhiệm” đã giúp ông phát triển thành thành công như ngày hôm nay.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh