Những món quà Tết bạc tỷ được nhà giàu Việt săn lùng

Nhuỵ hoa nghệ tây, sâm Ngọc Linh hay đông trùng hạ thảo… dù đắt đỏ cũng đang được nhiều người đưa vào giỏ quà Tết năm nay.

1. Nhụy hoa nghệ tây

Lên cơn sốt trong thời gian vừa qua, nhụy hoa nghệ tây đang được nhiều nhà giàu Việt tìm mua để dùng và làm quà biếu Tết.

nhung mon qua tet bac ty duoc nha giau viet san lung hinh anh 1

Chị Hằng, ở TP HCM cho biết, Tết năm nay mua dao động 2 lạng nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là Saffron, có giá 100 triệu đồng. Chị trộn có dầu oliu để dao động 10 phút cho ra màu vàng cam rồi bôi lên mặt giúp da mịn màng.

Tương tự, chị Thanh ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng rất thích sản phẩm này nên mua nửa kg có giá 225 triệu đồng. Một nửa chị để dành làm trà đãi khách dịp Tết, 1 nửa làm quà biếu đối tác.

Là đơn vị cung cấp sản phẩm ở Hà Nội, chị Hà, quản lý cửa hàng quà tặng ở Trần Xuân Soạn, Hoàn Kiếm cho biết, dù mới về Việt Nam nhưng mặt hàng Saffron được rất nhiều bạn đặt mua, nhất là khách có lương cao. Để cung cấp nhu cầu quà biếu, cửa hàng để sản phẩm này trong một vài hộp trang trọng, bao gồm một vài lọ saffron nhỏ, to đủ kích thước cho người mua chọn lọc và kèm. Giá của một vài set quà từ 450.000 đồng 1 hộp.

Bán sản phẩm có giá rẻ hơn, chị Loan, chủ shop online ở TP HCM cho biết, tới nay đã có dao động vài chục khách đặt mua để làm quà biếu Tết. Giá sản phẩm này là 360.000 đồng 1 gram, tức 360 triệu đồng cho 1 kg. Nếu khách mua nhiều, cửa hàng sẽ giảm còn 280 triệu đồng 1 kg. Theo chị đấy là loại tốt nhất, sản phẩm này có nhiều dòng, loại thấp nhất là sargol 270.000 đồng 1 gram.

Mặc dù là sản phẩm lạ, hiếm nhưng trên nhuỵ hoa nghệ tây đang được phân phối khá tràn lan có đủ mọi loại giá. Vì vậy, theo ông Saleh Adibi, Đại sứ Iran ở Việt Nam, người mua nên tinh ý và chọn cơ sở danh tiếng vì sản phẩm có giá trị cao rất hay bị làm giả. Hiện nay có rất nhiều cơ sở làm giả bằng một vàih nhuộm màu sản phẩm sao cho giống có hàng thật. Người làm giả thường dùng các loại như bột nghệ có 1 thực vật khác, hòa cộng có 1 loại hóa chất để tạo màu.

2. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đây cũng là mặt hàng nổi tiếng tốt cho sức khỏe nên khá nhiều nhà giàu Việt tin dùng. Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá thấp nhất dao động 700 triệu đồng 1 kg, đắt nhất lên đến vài tỷ đồng.

nhung mon qua tet bac ty duoc nha giau viet san lung hinh anh 2

Chủ cửa hàng đông trùng hạ thảo ở quận 10 (TP HCM) cho biết, nhiều loại không phải cứ có tiền là mua được. Khách đa phần phải đặt mới có hàng. Hiện, loại đông trùng hạ thảo loại thượng hạng 20 gram được cửa hàng phân phối có giá 42 triệu đồng. Loại rẻ nhất là thực phẩm bổ sung giá 5,5 triệu đồng 5 gram.

“Từ đầu tháng 1 đến nay, cửa hàng cũng đã có khá nhiều khách đặt hàng để làm quà biếu tết. Là hàng chính hãng nên đa phần khách quen đặt mua dù giá cao hơn một vài trang phân phối hàng online khác rất nhiều”, chủ cửa hàng này nói.

Sở dĩ loại này có giá đắt đỏ là vì chúng được khai thác ở độ cao 5.000 m, không khí loãng chỉ đạt 40% so có dưới núi. Để có sản phẩm người đi tìm khá gian nan vất vả, mỗi chuyến đi có thể kéo dài cả tháng.

3. Sâm Ngọc Linh

Đây là loại sâm được phát hiện ở vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận giáp giới của tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh là 1 trong 5 loại nhân sâm được săn đón trên địa cầu.

nhung mon qua tet bac ty duoc nha giau viet san lung hinh anh 3

Chị Loan, người chuyên phân phối sâm Ngọc Linh ở Kon Tum cho biết, Tết là thời điểm nhiều khách đặt mua sản phẩm này nhất. Mỗi kg sâm có giá 60-150 triệu đồng tùy loại. Đặc biệt có các củ lâu năm, nặng cả kg có thể lên tới vài tỷ đồng nhưng khá hiếm. “Loại này có nhiều đại gia đặt hàng. Có hàng là phải báo họ liền, giá bao nhiêu họ cũng chịu”, chị Loan nói.

Anh Hùng, người chuyên buôn sâm Ngọc Linh ở Hà Nội cho biết, sâm này có tác dụng bồi bổ tăng cường sức khỏe nên khách có lương cao rất chuộng. Giá tầm 6-8 triệu đồng 1 bình 1 củ. Loại 1 lạng mỗi củ giá 15 triệu đồng, bình 3 củ dao động 45 triệu đồng. Với các bình củ to hơn giá tầm 120-150 triệu đồng 1 bình, còn loại độc lạ hơn thì vài trăm triệu cho đến vài tỷ. “Với các loại vài trăm triệu đến vài tỷ, tôi thường phân phối cho một vài đại gia và hàng này ít khi ra mắt vì khách muốn giữ bí mật”, anh Hùng nói.

Sâm Ngọc Linh thường mọc hoang dại ở vùng núi Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Kontum và Quảng Nam ở độ cao trên 1.500 m, khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, độ ẩm không khí cao quanh năm hai mùa phân biệt rõ rệt mưa và nắng. Sâm này có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, cải thiện tốt cho một vài trường hợp suy nhược thần kinh,…