Những kỷ lục tại phiên xét xử đại án “Hà Văn Thắm và đồng phạm”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo chuẩn bị, ngày 28.8, TAND đô thị Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án tham nhũng, kinh tế đối có Hà Văn Thắm và đồng phạm. Đây là vụ đại án có kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử tố tụng nước nhà.

nhung ky luc tai phien xet xu dai an "ha van tham va dong pham" hinh anh 1

Bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn (tóc trắng) ở phiên tòa sơ thẩm lần 1. (Ảnh: P.V)

Vụ án có tới 51 bị cáo bị truy tố. Với số lượng bị cáo rất đông bởi thế ở phiên tòa Hội đồng xét xử sẽ phải mất rất nhiều thời gian để áp dụng kiểm tra căn cước (ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi ở, học vấn, gia đình, ngày bị bắt, ngày nhận cáo trạng, ngày nhận chọn lọc đưa vụ án ra xét xử).

Số người tham dự tố tụng trong vụ án này cũng đông kỷ lục: 727 người, trong đấy bao gồm nguyên đơn dân sự, người có ích lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, giám định viên…

Phiên tòa chuẩn bị sẽ kéo dài trong 20 ngày, Hội đồng xét xử có 5 người, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. TAND đô thị Hà Nội đã bố trí thêm 1 thẩm phán dự khuyết và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Có 2 kiểm sát viên của Viện KSND đô thị Hà Nội giữ quyền công tố ở tòa và 1 kiểm sát viên dự khuyết. Tính tới thời điểm này có 50 luật sư tham dự bào chữa cho những bị cáo.

Bản cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố 51 bị cáo dài 109 trang. Theo đấy đại diện Viện KS giữ quyền công tố ở tòa cũng sẽ phải mất dao động thời gian dài để trình bày toàn bộ nội dung bản cáo trạng (theo quy định trước khi vào phần xét hỏi, những bị cáo nghe đại diện Viện KS đọc bản cáo trạng).

Trong đấy, riêng Hà Văn Thắm (SN 1972), nguyên Chủ tịch HĐQH Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) bị truy tố có 4 tội danh: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong vận hành của tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ở Oceanbank bị truy tố về 3 tội danh là “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tội danh Tham ô tài sản mà Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn cộng bị truy tố có mức án cao nhất là tử hình.

Trong vụ án này số tiền thất thoát cũng kỷ lục. Theo đấy ở hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế của Hà Văn Thắm và đồng phạm gây ra thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Riêng đối có hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong vận hành của những tổ chức tín dụng, Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thất thoát hơn 343 tỷ đồng tiền gốc và hơn 201 tỷ đồng tiền lãi của Oceanbank.

Với hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, những bị cáo đã gây thiệt hại hơn 197 tỷ đồng và hành vi tham ô tài sản gây thiệt hại hơn 49 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo này được cơ quan tố tụng tạm đình chỉ vụ án vì đang điều trị bệnh hiểm nghèo.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *