Nhộn nhịp lên sàn, giá “cổ phiếu vua” tăng nóng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trên sàn OTC, giá cổ phiếu 1 loạt ngân hàng đang đồng loạt tăng “nóng”.

Việc gom mạnh cổ phiếu các ngân hàng tốt sắp lên sàn đang đem lại “món hời” cho các nhà đầu tư, bởi cổ phiếu OTC của các DN sắp lên sàn thường có xu hướng tăng rất mạnh trước thời điểm chính thức niêm yết…

Dự kiến niêm yết, cổ phiếu trên sàn OTC bật tăng

Sắp tới đây, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) sẽ đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu trên sàn UPCoM. Dự kiến, sẽ có 646 triệu cổ phiếu LienVietPostBank được đưa lên sàn có mã chứng khoán là LPB.

Tuy thời điểm chính thức niêm yết và giá chào sàn cũng chưa được phía nhà băng này mở bán song giai đoạn này, trên sàn OTC, cổ phiếu LienVietPostBank cũng đang được các nhà đầu tư chuyển nhượng nhộn nhịp có mức giá 13.000-14.500 đồng/CP, tăng gấp đôi so có thời điểm đầu năm 2016.

nhon nhip len san, gia “co phieu vua” tang nong hinh anh 1

Cổ phiếu VPB của VPBank đã tăng gần 4 lần so có thời điểm cuối năm 2016 (Ảnh: IT)

Cùng nhịp tăng có LienVietPostBank là cổ phiếu của Techcombank. Thuộc nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn, nhưng Techcombank đã nhiều lần lỡ hẹn đưa cổ phiếu lên sàn. Tuy nhiên mới đây, Techcombank cũng được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) cấp mã chứng khoán cổ phiếu là TCB, có số lượng chứng khoán đăng ký hơn 887 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 8.878 tỷ đồng vốn điều lệ. Ngay sau khi có kế hoạch niêm yết, cổ phiếu TCB trên sàn OTC mau chóng tăng mạnh có mức giá 38.000 – 40.000 đồng/CP; cao hơn rất nhiều so có mức giá 21.000 – 22.000 đồng/CP của ngân hàng này thời điểm đầu năm nay.

Được biết, ngoài đăng ký chuyển nhượng trên sàn UPCoM, HĐQT Techcombank cũng đang cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu ở HOSE hay HNX là cần thiết để tăng thanh khoản cho cổ phiếu TCB, minh bạch tài liệu và tăng thêm danh tiếng ngân hàng. Điều này có thể là tài liệu hỗ trợ tốt cho cổ phiếu TCB khi chính thức được niêm yết.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, đã có tổng cộng 12 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán, gồm: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Eximbank, MBBank, Sacombank và VPBank niêm yết trên HOSE; ACB, SHB, NCB niêm yết trên HNX và VIB, Kienlongbank niêm yết trên UPCoM.

Ngoài hai ngân hàng trên, 1 loạt các nhà băng khác cũng đang “rục rịch” lên sàn vào thời điểm cuối năm nay như HDBank, OCB, ABBank; hoặc sẽ lên sàn vào đầu năm tới như Nam Á Bank, Maritime Bank, Việt Á Bank, TPBank, SeaBank… Những tài liệu này khiến cổ phiếu các ngân hàng trên sàn OTC bắt đầu có biến động mạnh. Chẳng hạn, HDBank hiện đang được chuyển nhượng ở mức giá 17.500 – 18.000 đồng/CP, cao gần gấp đôi so có thời điểm đầu năm 2016 khi cổ phiếu này khoảng ở mức 8.000 – 9.000 đồng/CP.

Tương tự, TPBank cũng đang được chuyển nhượng ở mức giá 13.500 -14.000 đồng/CP, cao hơn rất nhiều so có mức giá 6.000 – 7.000 đồng/CP thời điểm đầu năm. Hoặc, OCB cũng tăng mạnh lên mức giá 11.000 – 11.200 đồng/CP so có mức giá 5.000 – 6.000 đồng/CP thời điểm đầu năm…

Thời của “cổ phiếu vua” hay… sóng “ảo”?

Thực tế, thời gian qua 1 số mã “cổ phiếu vua” trên sàn OTC đồng loạt tăng mạnh từ 100% đến… 400% trước thời điểm chính thức lên sàn khiến nhóm cổ phiếu này lôi kéo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lướt sóng. Chẳng hạn, cổ phiếu VPB của VPBank thời điểm cuối năm 2016 chỉ khoảng quanh mệnh giá (10.000 đồng/CP) nhưng sau đây tăng chóng mặt khi có tài liệu dự tính lên sàn. Tại thời điểm chào sàn vào giữa tháng 8 vừa qua, giá cổ phiếu VPB đã lên tới 39.000 đồng/CP.

Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán khuyến cáo, nhà đầu tư khi “bắt sóng” giá cổ phiếu ngân hàng phải dựa vào sức khỏe của các ngân hàng, đặc thù là chiến lược kinh doanh, khả năng sinh lời và chỉ số nợ xấu, mức trích lập dự phòng… chứ không nên chỉ hướng tới xu thế “thường hay tăng mạnh” của các cổ phiếu công ty sắp niêm yết. Bởi thực ở, không phải ngân hàng nào cũng tăng mạnh sau khi niêm yết. Bằng chứng là VPBank sau khi chào sàn có giá 39.000 đồng/CP đã dẫn tới làn sóng chốt lời mạnh, hiện VPB chỉ còn mức giá 36.000 đồng/CP, giảm 3.000 đồng/CP sau 5 ngày chính thức lên sàn.

Hoặc có KienlongBank, thời điểm lên sàn vào cuối tháng 6 vừa qua, cổ phiếu KLB đã đạt “đỉnh” 12.000 đồng/CP nhưng sau đây liên tục giảm. Hiện cổ phiếu KLB chỉ còn 9.400 đồng/CP, lùi hẳn về mức dưới mệnh giá.

Trong khi đây, có nhiều “chính chủ” là các ngân hàng, việc đưa cổ phiếu niêm yết cũng là mối lo không nhỏ. Còn nhớ, ở ĐHĐCĐ 2017 của HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT thường trực HDBank, chia sẻ, nếu HDBank niêm yết lên rồi chuyển nhượng dưới mệnh giá như 1 số ngân hàng đang niêm yết thì không có ý nghĩa. Hơn nữa, HDBank vừa trải qua thời gian tái cơ cấu sau sáp nhập DaiABank và mua lại 100% vốn SGVF nên kế hoạch niêm yết cần phải cân nhắc kỹ.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cũng nhận định, thời gian qua OCB không lên UPCoM bởi giá cổ phiếu ngân hàng vẫn đang còn khá thấp và giả dụ lên sàn mà chỉ chuyển nhượng có giá quanh mệnh giá, thậm chí dưới mệnh giá thì không ý nghĩa…

Trong khi đây, 1 loạt nhà băng khác thậm chí còn chưa có kế hoạch niêm yết. Chẳng hạn, PVcomBank sau 3 năm rời sàn vì hợp nhất hiện vẫn còn tùy thuộc đề án tái cơ cấu mà Chính phủ đang tham khảo phê duyệt. Tương tự, có SCB, việc niêm yết còn phải chờ đến khi ngân hàng này tái cấu trúc xong (SCB, FicomBank và TinNghiaBank sáp nhập tự nguyện có tên gọi sau hợp nhất là Ngân hàng TMCP Sài Gòn).

Còn có DongABank, ngân hàng này đã lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ năm 2008. Tuy nhiên, khủng hoảng xảy ra, chứng khoán sụt giảm và các biến cố lớn về các vi phạm của dàn lãnh đạo khiến DongABank kế hoạch niêm yết phải hoãn vô thời hạn…

Đánh giá về tiềm năng của “cổ phiếu vua” trong thời gian tới, ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bình phục khá ấn tượng kể từ đầu năm 2017 do nhà đầu tư kỳ vọng vào nỗ lực tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của Chính phủ. Và thực ở, BCTC 6 tháng đầu năm của nhiều ngân hàng đã không khiến phân khúc thất vọng. Thế nên, khả năng trong các tháng cuối năm, giá cổ phiểu ngân hàng sẽ có xu hướng củng cố để chờ đợi các tín hiệu hỗ trợ mới…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *