Cây thủy tùng có gì quý mà đắt như vậy?

Được biết, 1 khúc gỗ thủy tùng dài 1m2, đường kính 80cm đã có giá dao động 250 triệu đồng; vậy cây thủy tùng có gì quý mà lại đắt bởi thế?

cay thuy tung co gi quy ma dat nhu vay? hinh anh 1

Hiện nay, số lượng cây thông nước (thủy tùng) còn lại chỉ dao động 100 cây

Chiều 15.10, xã hội xôn xao sự việc nhóm thanh niên 7 người đột nhập khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước (xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cưa trộm 8m cây thủy tùng.

Được biết, 1 khúc gỗ dài 1m2, đường kính 80cm đã có giá dao động 250 triệu. Vậy cây thủy tùng có gì quý mà lại đắt bởi thế?

Cây thủy tùng, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis, còn gọi là thông nước. Cây thủy tùng thuộc “nhóm IA”, loài đặc hữu có tên trong Sách đỏ Việt Nam và được xếp vào diện cần được bảo vệ chặt chẽ. Hiện trên địa cầu có 3 nước còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Tại Việt Nam, thủy tùng chỉ còn phân bố hai công trình môi trường xung quanh ở Đắk Lắk gồm xã Ea Ral, huyện Ea H’leo 140 cây, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng 21 cây và 1 cây ở thị xã Buôn Hồ.

Gỗ thủy tùng là loại gỗ tốt, có mùi thơm, thớ mịn, và không bị mối mọt, nứt nẻ, cong vênh. Gỗ thủy tùng dễ gia công, xốp và nhẹ nên được dùng làm mũ, nút chai và phích, phao cứu sinh…

Gỗ thủy tùng tồn ở trong phân khúc gồm hai dạng: thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ, mỗi loại lại có một vài đặc điểm khác nhau.

cay thuy tung co gi quy ma dat nhu vay? hinh anh 2

1m2 khối gỗ đường kính 80cm đã có giá trị lên tới 250 triệu đồng

Gỗ thủy tùng xanh nằm dưới bùn đất, môi trường ẩm đã khiến cho khối gỗ chuyển sang màu xanh đen môi trường xung quanh vô cộng đẹp mắt. Thủy tùng xanh thường nằm sâu dưới lòng đất Tây Nguyên, hoặc thậm chí dưới lòng hồ thủy điện nên rất khó khai thác.

Gỗ tùng đỏ là loại sống trong môi trường khô ráo. Tùng đỏ có màu đỏ, nâu sẫm. Vân của tùng đỏ thường nhỏ và thỉnh thoảng điểm một vài đốm sẫm màu trên thân của khối gỗ.

Tùng đỏ chủ yếu được chế tác thành lục bình, 1 số ít là tượng Di Lặc và sập gỗ. Giá của một vài sản phẩm từ thủy tùng đỏ tương đối cao, từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Theo phong thủy, gỗ thủy tùng có tác dụng vượng, vì vậy một vài nghệ nhân danh tiếng Việt Nam thường dùng loại gỗ này làm lục bình hoặc tạc một vài bức tượng có ý nghĩa có lại bình an và may mắn cho gia đình.

Cành lá và nón chín còn được dùng làm thuốc chữa phong thấp, giảm đau, làm săn da. Cây có dáng đẹp, có thể trồng làm cảnh hoặc trồng ven hồ ao để giữ đất, chống xói lở.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh