Nhiều doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ để… cứu giá?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hầu hết 1 số công ty (DN) đều lý giải việc đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ là nhằm để giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tăng lên giá trị cho cổ đông. Tuy nhiên, từ kế hoạch đến thực hiện lại là cả 1… “quá trình” và đằng sau đó là các “game” tài chính khá khó hiểu.

Theo phân tách của giới chuyên gia tài chính, động thái mua vào cổ phiếu quỹ của 1 số DN được phân tách là tốt nếu DN có nguồn tiền và khoản tương đương tiền rất lớn, việc 1 số DN này ra mắt sử dụng nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển để mua vào cổ phiếu quỹ, làm tăng lên giá trị cho cổ đông được xem là hợp lý. Song, dường như giai đoạn này, số đông 1 số kế hoạch này đều phục vụ mục tiêu ngắn hạn là… cứu giá.

nhieu doanh nghiep mua co phieu quy de... cuu gia? hinh anh 1

Hoạt động mua vào cổ phiếu quỹ thường diễn ra khi cổ phiếu DN liên tục “đỏ” sàn (Ảnh: IT)

Ồ ạt đăng ký mua khi cổ phiếu… “đỏ” sàn

Từ vùng giá 11.000 – 12.000 đồng/CP, sau khi ra mắt kết quả kinh doanh Quý 3.2017 sụt giảm mạnh khiến cổ phiếu LSS của Công ty CP Mía các con phố Lam Sơn “bay” mất gần 20% giá trị và về dưới mệnh giá, có thời điểm chỉ còn 8.470 đồng/CP. Trước tình hình này, lãnh đạo LSS đã ra mắt sẽ mua vào 6 triệu cổ phiếu (tương đương 8,6% cổ phiếu đang lưu hành) làm cổ phiếu quỹ. Thời gian chuyển nhượng từ 1.12 – 31.12.2017. Ngay sau khi tài liệu này được ra mắt, LSS đã mau chóng tăng mạnh có 6 phiên không ngừng nghỉ (gồm 3 phiên tăng trần) và vọt lên mức 11.350 đồng/CP. Đến thời điểm giai đoạn này, LSS vẫn đang chuyển nhượng quanh vùng 10.800 – 11.000 đồng/CP.

Tương tự, Công ty CP Thành Thành Công – Biên Hòa (mã SBT) trước đó cũng có kế hoạch mua lại hơn 83,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 15% vốn cổ phần, để làm cổ phiếu quỹ trong bối cảnh cổ phiếu này lao dốc mạnh từ mức trên 41.000 đồng/CP xuống 20.000 đồng/CP, bốc hơi 50% giá trị sau 3 tháng. Ngay khi vừa ra mắt tài liệu này, cổ phiếu STB đã tăng trần lên 21.450 đồng/CP và tăng thêm 2 phiên không ngừng nghỉ sau đó.

Hoặc, Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã TCH) cũng đã có chọn lọc thông qua việc mua tối đa 18 triệu cổ phiếu TCH để làm cổ phiếu quỹ. Thông tin trên đã đưa giá trị cổ phiếu TCH tăng từ 16.150 đồng/CP tăng mạnh sau đó, lên vùng giá 19.000 đồng/CP. Tuy nhiên, mới đó TCH lại điều chỉnh sẽ chỉ mua tối đa 11 triệu cổ phiếu chứ không phải 18 triệu cổ phiếu như tài liệu trước đó.

Mới đó nhất, Công ty CP Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) cũng ra nghị quyết về việc mua 3,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,7% số cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ (Giá mua không quá 52.000 đồng/cổ phiếu). Nguồn vốn để mua được trích từ lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 30.6.2017 của HBC. Ngay khi ra mắt nghị quyết này, cổ phiếu HBC đã tăng không ngừng nghỉ 3 phiên, từ mức giá 50.600 đồng/CP lên mức 53.200 đồng/CP, trước khi rớt lại về vùng giá 49.000 – 50.000 đồng/CP như thời điểm giai đoạn này.

Một loạt 1 số DN khác cũng không ngừng nghỉ ra mắt tài liệu mua vào cổ phiếu quỹ, chẳng hạn như Tập đoàn Masan (mã MSN) đăng ký mua lại 114,81 triệu cổ phiếu quỹ; Xây dựng và Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) cũng chuẩn bị mua tối đa 10 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ; Ngân hàng TMCP Quốc tế (mã VIB), cũng chuẩn bị mua dao động 57 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ (chuẩn bị đã đi vào vận hành trước ngày 31.12.2017); Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam (mã SSC) cũng ra mắt sẽ thực hiện mua tối đa 1,47 triệu cổ phiếu quỹ…

nhieu doanh nghiep mua co phieu quy de... cuu gia? hinh anh 2

Ngân hàng TMCP Quốc tế (mã VIB), cũng chuẩn bị mua dao động 57 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ (Ảnh: IT)

Những “tính toán”… khó hiểu

Trong các mã cổ phiếu mà DN chuẩn bị và đã thực hiện mua lại cổ phiếu quỹ ở trên, có thể thấy số đông 1 số mã này đều “trụ” được vài ngày tăng giá song sau đó đều quay đầu giảm trở lại. Theo lý giải của 1 số chuyên gia tài chính, 1 phần lý do là vì kết quả kinh doanh và tình hình phân khúc khá bất lợi khiến 1 số mã này chỉ “hưng phấn” sau 1 số phiên và sau đó lại quay đầu giảm. Trong khi đó, 1 phần nữa là 1 số nhà đầu tư dường như cảm thấy phương án mua cổ phiếu quỹ chỉ là động thái “cứu giá” của lãnh đạo DN trong ngắn hạn và phương pháp này chỉ để an định tâm lý cho nhà đầu tư.

Thực tế, câu chuyện mua lại cổ phiếu quỹ của Tập đoàn Masan (mã MSN) là 1 điển hình khiến nhiều người đặt câu hỏi về phương án mua. Cụ thể, để mua được 114,81 triệu cổ phiếu quỹ như thông báo trước đó thì ít nhất trong 1 tháng đăng ký chuyển nhượng, MSN phải mua được trung bình hơn 5 triệu cổ phiếu/phiên. Song quan sát trên lịch sử chuyển nhượng, khối lượng trung bình của cổ phiếu MSN chỉ dao động gần 700 nghìn/phiên.

Dù vậy, kết quả sau 1 tháng thực hiện thì MSN cũng mua vào thành công dao động hơn 100 triệu cổ phiếu quỹ, giảm gần 15 triệu cổ phiếu so có tính toán ban đầu nhưng đó cũng được coi là 1 “cam kết” danh tiếng của MSN có nhà đầu tư.

Trong khi đó, có Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC), nếu muốn mua 3,5 triệu cổ phiếu ở mức giá tối đa 52.000 đồng/CP như chuẩn bị trước đó thì ước tính DN này cần chi dao động 182 tỷ đồng. Tuy số tiền này không lớn nhưng trong bối cảnh DN này đang thực hiện nhiều dự án, nhu cầu vốn lớn thì việc mua cổ phiếu quỹ ở thời điểm giai đoạn này được phân tách là không thích hợp vì nếu xét theo góc độ tài chính, vận hành này sẽ lấy đi của DN lượng tiền mặt đáng kể và không tiện lợi chuyển đổi trở lại, ít nhất trong thời gian 6 tháng theo quy định giai đoạn này.

Chưa kể, HBC mới đó không ngừng nghỉ trúng thầu 1 số hợp đồng có tổng giá trị hàng ngàn tỷ đồng thì nhu cầu nguồn tiền rất lớn. Trong khi đó, tính đến ngày 30.9, khoản phải thu HBC là 8.600 tỷ đồng và tổng nợ phải trả là hơn 11.181 tỷ đồng, chủ yếu nợ ngắn hạn hơn 10.228 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn 3.925 tỷ đồng. Nếu chọn lọc mua cổ phiếu quỹ, lợi ích thu được từ mua lại cổ phiếu sẽ phải so sánh có giá thành tài chính nếu dùng khoản tiền hiện có để giảm nợ vay…

Về lý thuyết, mua lại cổ phiếu sẽ đem lại lợi ích trực tiếp cho cổ đông khi làm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, tăng 1 số chỉ số hiệu quả vận hành tính trên nguồn vốn như lương trên mỗi cổ phần (EPS), lợi nhuận trên vốn chủ có (ROE)… Ngoài ra, sức cầu từ mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ cũng có thể giúp cổ phiếu tăng giá, 1 số cổ đông “chốt lời” sẽ chịu thuế suất thấp hơn so có chia cổ tức bằng tiền.

Tuy nhiên, việc DN mua cổ phiếu quỹ có nhiều dạng. Có DN nguồn tiền dồi dào nhưng chưa có dự án cần tiền đầu tư thì đăng kí mua cổ phiếu quỹ để làm “của để dành”, có thể phân phối ra khi giá cổ phiếu tăng, thu nguồn thặng dư về cho cổ đông. Có DN mua cổ phiếu quỹ làm lợi cho 1 số cổ đông đã đi vào vận hành nếu 1 số cổ đông có nhu cầu tăng mật độ sinh lời trên cổ phiếu. Hoặc mua cổ phiếu để cứu giá nếu giá cổ phiếu trên phân khúc xuống quá thấp, cổ đông cần được an định tâm lí…

TS.LS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339