Nhà đầu tư “mệt ” với nhóm cổ phiếu đầu cơ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong khi phân khúc chứng khoán liên tục tăng trưởng thì nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn… dậm chân ở chỗ. Trong hàng chục phiên từ đầu năm 2018 đến nay, sắc “đỏ” vẫn là màu chủ đạo của nhóm cổ phiếu này khi nhà đầu tư liên tục tháo chạy.

Theo nhận định của 1 số chuyên gia chứng khoán, việc nhà đầu tư tháo chạy khỏi 1 số cổ phiếu đầu cơ chỉ là “giọt nước tràn li” vào khi này bởi phân khúc gần đấy hoàn toàn tăng nhờ cổ phiếu lớn. Đặc biệt, vận hành đầu cơ cũng khiến nhà đầu tư (nhà đầu tư) thua lỗ vì không hút được dòng tiền như trước.

nha dau tu "met " voi nhom co phieu dau co hinh anh 1

Nhóm cổ phiếu đầu cơ thời gian gần đấy liên tục đỏ sàn (Ảnh: IT)

Xả cổ phiếu đầu cơ

Kết thúc phiên chuyển nhượng cuối tuần qua, theo ghi nhận sắc “đỏ” vẫn chiếm địa điểm chủ đạo trong nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Chẳng hạn, mã OGC của Công ty CP Tập đoàn Đại Dương tiếp tục giảm 1,4%, về mức 2.110 đồng/CP. Đây cũng là mã cổ phiếu được nhà đầu tư… phân phối tháo mạnh khi giá cổ phiếu bình phục sắc xanh. Đặc biệt, không ngừng nghỉ hai phiên ngày 11 và 12.1 vừa qua, khi OCG bất ngờ tăng trần nên giá trị khớp lệnh tăng đột biến, đạt tới hơn 10,7 triệu và hơn 7,2 triệu cổ phiếu, gấp 3 – 5 lần so có khối lượng trung bình chuyển nhượng 1 số phiên trước đấy.

Tương tự, cổ phiếu HAI của Nông Dược H.A.I trong 2 tuần trở lại đấy cũng chứng kiến các phiên chuyển nhượng khớp lệnh “khủng”. Chẳng hạn, phiên chuyển nhượng ngày 17.1, cổ phiếu HAI bất ngờ tăng lên 7.950 đồng/CP có giá trị khớp lệnh đạt trên 24 triệu cổ phiếu, cao gấp gần 20 lần so có khối lượng chuyển nhượng bình quân chỉ từ 1 đến 2 triệu cổ phiếu trong 1 số phiên trước. Trong 4 phiên không ngừng nghỉ sau đấy, cổ phiếu HAI lại liên tục “đỏ sàn” khiến nhà đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi mã cổ phiếu này có khối lượng khớp lệnh từ 10 – 12 triệu cổ phiếu mỗi phiên, gấp 2-3 lần khối lượng chuyển nhượng trung bình 1 số phiên trước.

HQC của Địa ốc Hoàng Quân cũng là 1 mã cổ phiếu đầu cơ khiến nhà đầu tư đau đầu. Từ đầu năm 2018 đến nay, HQC có vài phiên tăng mạnh nên nhà đầu tư có thời cơ xả hàng. Chẳng hạn, phiên chuyển nhượng 5.1 và 11.1, khối lượng khớp lệnh cổ phiếu HQC đạt hơn 13,2 triệu và 12,7 triệu cổ phiếu, tăng gấp 3-4 lần.

Với “ông lớn” HVG của Thủy sản Hùng Vương, việc tiếp tục lỗ nặng trong năm tài chính 2016-2017 khiến nhà đầu tư sốc nặng. Cụ thể, BCTC sau kiểm toán, HVG ghi lỗ 705 tỷ đồng và bị đưa vào diện kiểm soát, chỉ được chuyển nhượng vào phiên chiều khiến nhà đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi mã đầu cơ này. Trong đấy, đáng chú tâm là 2 phiên 10.1 và 17.1, khối lượng chuyển nhượng khớp lệnh của HVG đạt 4,3 triệu và 8,1 triệu cổ phiếu; cao gấp 2-4 lần trung bình 1 số phiên.

Một loạt 1 số mã cổ phiếu đầu cơ khác như: AMD, QCG, KVC, PVL, DST, PIV, BII… cũng liên tục “đỏ sàn” và đứng giá khi dòng tiền không còn chảy vào nhóm cổ phiếu này, bất chấp đà tăng trưởng mạnh của phân khúc chứng khoán và chỉ số VN-Index. Cụ thể, kết thúc phiên chuyển nhượng 26.1, chỉ số VN-Index tăng thêm 11,07 điểm, tương ứng 1% lên 1.115,64 điểm. HNX-Index tăng 0,2 điểm, tương ứng 0,16% lên 126,82 điểm.

Nhà đầu tư mệt mỏi

Thực tế, thời điểm các tháng cuối năm 2017, dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu đầu cơ bất chấp cảnh báo của 1 số chuyên gia về hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” của phân khúc chứng khoán. Anh Nguyễn Văn Bình, 1 nhà đầu tư gom khá nhiều cổ phiếu HQC, HAI cho biết, cổ phiếu đầu cơ đang quá… rẻ, nhiều cổ phiếu chỉ ở mức giá… trà đá nên việc đầu tư này coi như 1 khoản để dành.

“Biết đâu bước sang đầu năm 2018 khi phân khúc chứng khoán càng ngày càng tăng mạnh lên mức 2.000 điểm như giới chuyên gia dự báo thì có thể mình sẽ thắng lớn”, anh Bình nói.

Tâm tư của anh Bình cũng là của khá nhiều nhà đầu tư ít tiền hoặc “gà mờ” khác trên phân khúc chứng khoán. Một nhà đầu tư có nickname hoahuongduong.dl than thở trên 1 diễn đàn chứng khoán: “Nghe nói đầu tư vào cổ phiếu trà đá có thể 1 vốn có thể có về lợi nhuận gấp cả chục lần chỉ trong thời gian ngắn, nếu chọn đúng cổ phiếu. Thế nên mới ôm vào em HQC để chờ hệ thống nhà ở xã hội của “ẻm”. Ai ngờ mới mấy tuần đã mất toi cả vài tháng lương bổng rồi… Ai giải đáp giúp em có, nên giữ lại hay… cắt lỗ”.

Thực tế, câu chuyện phân phối tháo cổ phiếu đầu cơ không phải là mới. Theo 1 số chuyên gia chứng khoán, câu chuyện cổ phiếu thấp bất ngờ tăng trần, rồi sau đấy giảm sàn liên tục không lạ vì đấy đều là các mã cổ phiếu có nhiều nhân tố rủi ro, bởi bản chất của nền móng tăng giá thời điểm ban đầu đã không bền vững.

“Khi bắt đầu chuỗi phiên tăng trần, đa số 1 số nguyên nhân được đưa ra chỉ để hợp thức hóa việc cổ phiếu tăng mạnh, từ quá trình tái cơ cấu công ty cho tới các khoản lợi nhuận đột biến được kỳ vọng sẽ ghi nhận tương lai. Hoặc cả các đồn đoán về việc có 1 nhóm nhà đầu tư có tiềm lực nào đấy đang có ý định thâu tóm công ty khiến cổ phiếu đấy tăng mạnh. Thực chất đà tăng giá của nhóm cổ phiếu này có thể do 1 nhóm nhà đầu tư đứng sau hậu thuẫn, hay nói 1 sốh khác là “chèo, lái lối đi” của cổ phiếu để kiếm lời”, 1 chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nói.

Trong khi đấy, theo đại diện của Công ty Chứng khoán Rồng Việt thì nhận định, việc cổ phiếu đầu cơ bị phân phối mạnh và giảm sàn thời gian gần đấy có thể bắt nguồn từ việc 1 số công ty chứng khoán thu hồi 1 số khoản cho vay ký quỹ để giảm dư nợ cho vay, chốt sổ sách cho báo cáo tài chính quý 4/2017. Đây cũng là điều lẽ thường vì vào mỗi thời điểm cuối quý, việc giảm dư nợ cho vay ký quỹ được thực hiện, khiến cho số liệu cho vay margin ở thời điểm này trên báo cáo tài chính thường không biến động nhiều giữa 1 số quý…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn