Nhà đầu tư ủng hộ “siết” giao dịch ký quỹ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Nhà nước đang lấy ý kiến về việc sửa đổi quy chế chuyển nhượng ký quỹ (margin), chuẩn bị tăng mật độ ký quỹ từ 50% lên 60%, nhằm đảm bảo an toàn cho 1 vài nhà đầu tư cũng như 1 vài doanh nghiệp chứng khoán.

Điều này đang nổ ra tranh luận trái chiều về việc tăng mật độ ký quỹ chưa chắc đã an toàn và có thể kìm đà phát triển của VN-Index.

Theo giải đáp của UBCK Nhà nước, do mục tiêu điều chỉnh giảm mật độ ký quỹ đã đạt được và để hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững của phân khúc chứng khoán, tăng cường quản trị rủi ro cho 1 vài doanh nghiệp chứng khoán và nhà đầu tư, cần điều chỉnh mật độ ký quỹ ban đầu trở lại mức 60% như trước đó.

nha dau tu ung ho “siet” giao dich ky quy hinh anh 1

Nâng mật độ ký quỹ (margin) có thể kiềm đà tăng của VN-Index. (Ảnh: IT)

Tranh luận trái chiều về tăng margin

Thống kê của UBCK Nhà nước cho thấy, tổng dư nợ chuyển nhượng ký quỹ do 1 vài doanh nghiệp chứng khoán tài trợ cho phân khúc đến cuối năm 2017 đạt dao động 38 nghìn tỷ đồng, tăng 50% so có thời điểm cộng kỳ năm 2016 và chiếm dao động 1% mức vốn hóa phân khúc.

Thêm vào đó, ở Việt Nam, ngoài nguồn vốn cho vay chuyển nhượng ký quỹ từ 1 vài doanh nghiệp chứng khoán, còn có nguồn vốn khác từ ngân hàng và 1 vài tổ chức, cá nhân khác… Do đó, trên thực ở mức tài trợ cho chuyển nhượng chứng khoán lớn hơn mức 1% vốn hóa phân khúc.

“Tham khảo 1 số phân khúc chứng khoán trên địa cầu, mật độ dư nợ chuyển nhượng ký quỹ/mức vốn hóa phân khúc ở mức dao động 2%, bởi thế, việc điều chỉnh mật độ ký quỹ ban đầu trở lại mức 60% như trước đó là rất cần thiết để đảm bảo mức độ an toàn của hệ thống 1 vài doanh nghiệp chứng khoán”, ông Trần Dũng, Chủ tịch UBCK Nhà nước, giải đáp về dự thảo nâng mật độ margin.

Trước ý kiến của UBCK Nhà nước, vô số 1 vài doanh nghiệp chứng khoán đã lên tiếng về dự thảo điều chỉnh này.

Theo Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc “siết” margin có thể vừa tạo ra tác động tích cực lẫn tiêu cực. Cụ thể, về mặt tích cực, margin là 1 kênh để dòng tín dụng chảy vào phân khúc chứng khoán. Việc tăng mật độ ký quỹ ban đầu có thể là 1 1 vàih để hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng theo hướng Nhà nước đề ra trong năm 2018 có mục tiêu tăng trưởng tín dụng chậm lại còn dao động 17%. Đặc biệt, đề nghị này cũng là 1 1 vàih để bảo vệ nhà đầu tư và 1 vài doanh nghiệp chứng khoán.

Tuy vậy, theo VDSC, cũng có các mặt kém tích cực đi kèm như khi điều chỉnh tăng trưởng tín dụng chậm lại thì rất có thể sẽ tác động đến tăng trưởng của VN-Index. Chưa kể hiện nhiều doanh nghiệp chứng khoán vẫn có các sản phẩm để đẩy mật độ margin 1:1 giai đoạn này lên mức cao hơn chẳng hạn như mô hình margin “kim tự tháp” hay 1 vài sản phẩm “T+”…

Do vậy, việc nâng mật độ margin cũng chưa chắc đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư cũng như 1 vài doanh nghiệp chứng khoán.

Trong khi đó, ở 1 khía cạnh khác, đại diện Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC) thì cho rằng, UBCK Nhà nước ước tính mức cho vay margin chỉ chưa bằng 1% tổng vốn hóa phân khúc, nghĩa là không hề cao. Tuy nhiên, nên tính mật độ cho vay margin trên giá trị cổ phiếu free float chứ không phải là vốn hóa toàn phân khúc.

Dù vậy, phía HSC cũng cho rằng, động thái của UBCK là lời cảnh báo sớm rằng phân khúc có thể sẽ “quá nóng” trong tương lai và nhằm định hướng bền vững cho quá trình cổ phần hóa trong năm 2018. Bởi, nếu nhìn vào chỉ báo RSI hay 1 vài chỉ báo khác thì có thể thấy giá nhiều cổ phiếu đã bước vào vùng mua quá mức… Và nếu phân khúc vẫn tiếp tục tăng nhanh như giai đoạn này thêm vài tuần nữa, có lẽ UBCK sẽ có thêm các phương pháp can thiệp chủ động hơn, có lẽ là sau Tết nguyên đán.

Nhà đầu tư có ủng hộ?

Liên quan đến dự thảo này, hầu hết giới đầu tư khi được hỏi đều khá đồng tình có động thái “siết” margin của UBCK Nhà nước. Theo ông Nguyễn Vân Long, 1 nhà đầu tư lâu năm ở TP.HCM cho rằng, đó là phương pháp tốt, tránh bong bóng đổ vỡ phân khúc. Đặc biệt, việc “siết” margin sẽ khiến “đội lái” sẽ bị mất sức mạnh và phải dùng tiền thiệt khi chuyển nhượng, khi đó phân khúc chứng khoán đảm bảo sẽ bớt bị thao túng như thời gian qua.

Đồng quan điểm, nhà đầu tư Nguyễn Thị Bích (Q.3) nhận định, động thái “siết” margin của UBCK Nhà nước có thể là muốn chuyển dòng tiền chảy vào phân khúc chứng khoán từ nhóm cổ phiếu bluechips sang 1 vài cổ phiếu chưa tăng như midcap, penny có tỉ lệ margin thấp. Do đó, thời gian tới có thể 1 vài cổ phiếu ngành ngân hàng, thép, chứng khoán… sẽ bị ảnh hưởng mạnh.

Trong khi đó, trên 1 vài diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cũng cho biết không lo lắng về việc “siết” margin. Nhà đầu tư có tài khoản anatong bình luận, tôi thấy việc siết lại margin từ 50% như giai đoạn này về 60% như chuẩn bị cũng không ảnh hưởng nhiều, bởi vì: Không phải toàn bộ 1 vài nđt đều sử dụng margin; Rất nhiều mã chứng khoán không được cấp margin; Tối đa đang vay được 50%, nhưng sẽ chỉ còn vay được 40% chứ không phải là 20 hay 30%, bởi thế phân khúc vẫn xôm tụ…

“Việc siết margin là cần thiết để tránh 1 vài con bạc hăng máu quá mức, sẽ dễ dẫn đến rủi ro cao bởi khi phân khúc có biến thì căng margin sẽ dễ bị sập…”, nhà đầu tư này bình luận.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có tài khoản hoangketcau thì phản bác: Đừng có đùa, nghe thì tưởng ít khi trước đó là mật độ 50-50, giờ 60-40, nhưng nếu nhà đầu tư nào đang full margin thì bây giờ phải phân phối ra 20% tài khoản mới đảm bảo tỉ lệ, hoặc phải nộp thêm 25% tài khoản hoặc 50% tiền thật nhé. Khi đó, nếu phân khúc mà giảm cho 3 phiên thì còn thảm nữa.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn