Nếu cho xây căn hộ 25m2, TP.HCM sắp có nhà giá thấp như Bình Dương?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bộ Xây dựng nhận định trên thực ở, nhu cầu căn hộ có quy mô nhỏ dưới 45m2 để phục vụ đối tượng có lương thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người ở các khu thành thị lớn, các khu vực phát triển khu công nghiệp tương đối nhiều và đã được đầu tư thi công ở 1 số địa phương.

neu cho xay can ho 25m2, tp.hcm sap co nha gia thap nhu binh duong? hinh anh 1

Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM cho xây căn hộ 25m2

Theo đây, ngay sau khi nhận được văn bản kiến nghị của UBND TP.HCM liên quan đến quy định quy mô tối thiểu đối có căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu kỹ và có các ý kiến về việc này.

Bộ Xây dựng cho rằng, quy định ở khoản 1 điều 40 Luật Nhà ở năm 2005 cho thấy, nhà chung cư phải kiến trúc căn hộ khép kín, có quy mô thi công mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, có nhiều địa phương, công ty đã gửi văn bản tới Bộ Xây dựng đề nghị cho phép đầu tư thi công nhà ở thương mại có quy mô 30 – 40m2.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP.HCM cần nghiên cứu kỹ theo hướng không ép buộc toàn bộ các dự án phải tiến hành nguyên tắc quy mô tối thiểu 45m2.

Thay vào đây, có thể cho phép thi công 1 tỉ lệ nhất định (20%-25%) số căn hộ chung cư có quy mô nhỏ từ 25m2 – 45m2 đối có các dự án nhà ở ở khu vực trọng điểm. Đối có dự án ngoài khu vực trọng điểm có thể tiến hành tỉ lệ căn hộ quy mô nhỏ cao hơn.

Về ý kiến của UBND TP.HCM nhận định căn hộ nhỏ dưới 45m2 sẽ làm tăng lên dân số, tăng lên sức ép về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch được duyệt, Bộ Xây dựng nói rằng công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan thành thị không chỉ tùy thuộc vào quy định quy mô tối thiểu căn hộ chung cư, mà còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác.

Đối có các dự án nhà ở thì việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, tỷ lệ thi công, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, quy chuẩn quốc gia và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước trên địa cầu đều cho phép thi công căn hộ có quy mô nhỏ như Hàn Quốc 14m2, Pháp 15m2, Thái Lan 15-20m2…

Tuy nhiên, các quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở các thành thị”, Bộ Xây dựng phân tách.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn