Đại án OceanBank: Những giọt nước mắt mặn chát

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Phiên toà ngày 19.9 có hai người đàn ông, 1 người khóc vì phẫn uất khi tự bào chữa cho mình vì đang bị khép tội cố ý làm trái, 1 người khóc có lẽ vì luyến tiếc khi nghe một vài lời ruột gan của nhân viên cũ. Hai người đàn ông đấy là Nguyễn Quốc Chiến và Hà Văn Thắm.

Bị cáo Nguyễn Quốc Chiến là Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn OceanBank từ 2010-2015 bị Viện Kiểm sát đề nghị từ 36-42 tháng tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Oán trách OceanBank “mới”

Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến liên tục lau nước mắt khi nói về OceanBank sau khi bị mua 0 đồng đã bỏ rơi ông và hơn 40 con người của OceanBank đang đối mặt có án hình sự vì tội cố ý làm trái.

Bị cáo Chiến tố cáo, trong phiên toà diễn ra, 1 ông giám đốc khối tuân thủ của NH TNHH MTV Đại Dương (OceanBank sau khi bị NHNN mua 0 đồng) gọi điện cho một vài bị báo đề nghị đừng trình bày quá nhiều nữa, ảnh hưởng đến thương hiệu danh tiếng của OceanBank.

“Xin thưa, danh tiếng của NHTM cổ phần Đại Dương chứ không phải NH TNHH MTV Đại Dương.

dai an oceanbank: nhung giot nuoc mat man chat hinh anh 1

Hà Văn Thắm và Nguyễn Quốc Chiến khóc trong phiên toà ngày 19.9. (Ảnh: IT)

“Người ta chỉ lấy 1 phần là 100% vốn Nhà nước để ra kết luận ngân hàng tiếp tục làm việc nhằm trấn an dư luận, để người dân tiếp tục gửi tiền nhưng không có 1 câu nào để minh oan cho một vài bị cáo, không có 1 câu nào gửi đến HĐXX và VKS nói đấy là một vài con người có đấyng góp cho OceanBank trong 5-10 năm qua.

Vậy mà họ là nguyên đơn dân sự lại còn đề nghị Hội đồng xét xử đặt một vài bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng”, bị cáo Chiến bức xúc.

“Xin thưa một vài quý vị là một vài vị có mất cái gì đâu. Toàn bộ số tiền lãi 1000 tỷ đồng một vài quý vị báo cáo có Thống đốc là thành quả của quý vị, nhưng đấy là kết quả thu hồi nợ và trích lập dự phòng rủi ro chứ không phải 1 năm mà quí vị kinh doanh thu lãi được (OceanBank bị kiểm soát đặc thù nên không có làm việc cho vay và huy động – PV)”, bị cáo Chiến tiếp tục trình bày trong nước mắt.

Bị cáo Chiến mong mỏi lãnh đạo OceanBank “mới” hãy nhân văn hơn, hãy suy nghĩ đến sự đấyng góp của cán bộ nhân viên “một vài người đang còn làm cán bộ nhân viên của OceanBank, vì họ chưa bị một vàih chức như bị cáo, họ chẳng thể hoặc chưa thể xin nghỉ như bị cáo. Do đấy hãy có tiếng nói để xin có HĐXX, VKS một vài bị cáo đang bị oan”.

Dù vậy, bị cáo Chiến lại không 1 lời oán trách có Hà Văn Thắm, người đã ra chỉ đạo trên toàn hệ thống về việc chi lãi ngoài gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng (?).

Giọt nước mắt ân hận của Hà Văn Thắm

Nghe bị cáo Chiến tự bào chữa, Hà Văn Thắm đã không cầm được nước mắt. Có lẽ là giọt nước mắt ân hận vì đã không lường được hậu quả của việc chi lãi ngoài và đã đẩy hơn 40 người là giám đốc chi nhánh và 1 số người ở hội sở đang phải đối mặt án hình sự.

Có lẽ khi này nếu hỏi Hà Văn Thắm có muốn OceanBank kết duyên có PVN không, câu trả lời có thể sẽ khác hơn. Thực tế, có lẽ có 1 ngân hàng nhỏ như OceanBank, nhu cầu khi đấy là cần tiền huy động hơn là tiền tăng vốn.

Có lẽ Hà Văn Thắm cần dòng tiền 500.000 tỷ đồng của PVN chảy trong hệ thống OceanBank hơn là 800 tỷ đồng tiền vốn góp, nhất là trong bối cảnh 2011 -2012 khi hệ thống ngân hàng giành giật nhau từng đồng tiền gửi tiết kiệm. Nhưng nếu PVN không trở thành cổ đông lớn có mật độ vốn góp 20% vốn điều lệ thì OceanBank cũng không có 500.000 tỷ đồng đấy. Cái giá để có được dòng tiền 500.000 tỷ đồng đấy là chọn lọc chi lãi ngoài cho một vài lãnh đạo của PVN và doanh nghiệp thuộc PVN.

dai an oceanbank: nhung giot nuoc mat man chat hinh anh 2

Hà Văn Thắm và Nguyễn Quốc Chiến khóc trong phiên toà ngày 19.9 (Ảnh: IT)

Nhưng giá đấy có lẽ quá đắt, Hà Văn Thắm mất trắng OceanBank và đối diện có án tù chung thân, còn làm liên luỵ hơn 40 cán bộ OceanBank đang phải đối mặt có tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” có mức án từ 12 – 42 tháng tù.

Không một vài thế, kết luận của cơ quan điều tra về việc chi lãi ngoài khiến cho OceanBank bị thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng. Tính đến 31.3.2014 OceanBank bị lỗ trước thuế hơn 10,1 tỷ đồng, bằng 249,63% vốn chủ có, tức âm vốn chủ có 2,5 lần và bị buộc phải mua lại 0 đồng. Với chọn lọc mua 0 đồng OceanBank, có mật độ có 62,97% (vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng) thì Hà Văn Thắm đã mất trắng 2.518 tỷ đồng.

Điều đáng nói, câu chuyện mua 0 đồng OceanBank đang được luật sư Nguyễn Huy Thiệp đặt nghi vấn có hay không sự biến tướng, bởi trong trường hợp của OceanBank đã xuất hiện 2 báo cáo tài chính do Công ty trách nhiệm hữu hạn Ernst & Young Việt Nam phát hành cộng ngày 10.4.2014.

Trong đấy, 1 bản không có cơ sở kết luận do số liệu chưa có kiểm chứng chưa được phân tích, còn 1 văn bản cộng ngày cộng giờ cộng mục đích kiểm toán như thế xác định rõ là nhằm mục đích đề nghị đặc thù của NHNN và chỉ dùng cho NHNN không công khai.

Và chỉ sau 1 năm sau khi bị mua lại 0 đồng, OceanBank chỉ đi thu nợ mà lãi hơn 1.000 tỷ đồng, 1 mức lãi nhiều ngân hàng mơ ước.

“Vậy số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài có phải là hậu quả của vụ án?”, luật sư Hoàng Văn Được đặt câu hỏi.

Với toàn bộ một vài tình tiết đấy, Hà Văn Thắm sao không khóc cho được?

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh